Xưa anh hùng đánh giặc ngoại xâm

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Châu Thành, Bến Tre, có ba mẹ đều tham gia kháng chiến, từ bé Trần Minh Tâm đã giác ngộ cách mạng, được giao nhiều nhiệm vụ bí mật. Năm 1967, khi tròn 20 tuổi anh bị chính quyền ngụy phát lệnh truy nã vì tội tổ chức giết tên tỉnh trưởng Hậu Nghĩa (nay là tỉnh Long An). Chúng treo thưởng 10 triệu đồng để truy bắt anh (theo thời giá, giải thưởng tương đương hơn 455 chiếc xe Honda). Thời niên thiếu, Trần Minh Tâm đã là Dũng sĩ diệt Mỹ, Dũng sĩ diệt máy bay, Dũng sĩ diệt xe cơ giới Mỹ…

Năm 1969, anh cùng đoàn anh hùng, dũng sĩ miền Nam vinh dự được ra thăm Bác Hồ. Trần Minh Tâm cùng Anh hùng Núp và các anh hùng: Tạ Quang Tỷ, Hồ Vai, Kan Lịch… được nghe Bác căn dặn: “Các cháu phải lo học tập. Có học mới biết, mới làm được cán bộ, mới phục vụ được cách mạng, phục vụ nhân dân tốt hơn. Chúng ta đang phải chống 3 loại giặc: Giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Vì vậy, việc học tập là rất quan trọng”. Trở về chiến trường miền Nam, anh được giao nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng ngay trong lòng địch. Nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành xuất sắc và tạo điều kiện cho đồng chí, đồng đội lập chiến công. Thấm nhuần lời Bác dạy, Trần Minh Tâm đã khắc phục mọi khó khăn để học tập, tranh thủ vừa làm vừa học, học cả ban đêm. Nhờ chăm chỉ học tập nên anh đã tốt nghiệp loại xuất sắc với hai tấm bằng cử nhân kinh tế và cử nhân luật. Sau ngày đất nước thống nhất, từ cán bộ Trung đoàn Đặc công 429, anh làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 271 (Quân khu 7) rồi Phó giám đốc Công ty Miền Đông… Giai đoạn này giúp anh nâng cao năng lực chỉ huy tác chiến, làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang và xây dựng kinh tế, kết hợp kinh tế với quốc phòng, thêm những kinh nghiệm bươn chải trên thương trường… 

leftcenterrightdel

Vợ chồng Anh hùng LLVT nhân dân Trần Minh Tâm hỗ trợ phao bơi và thuốc chữa bệnh giúp ngư dân đi biển.

Nay xông pha chống “giặc Covid-19”

Khi là Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC, Anh hùng Trần Minh Tâm đã phát huy kinh nghiệm 20 năm làm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ giáo dục nhân đạo (thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam), có nhiều sáng kiến trong hoạt động xã hội. Đến nay, các tổ chức xã hội ghi nhận Quỹ Hỗ trợ giáo dục nhân đạo do anh làm giám đốc đã trao hơn 14 tỷ đồng tặng đồng bào và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng hơn 10.000 suất học bổng khuyến học, khuyến tài giúp học sinh, sinh viên vượt khó. Quỹ đã trao tặng và ủy quyền cho các đơn vị: Hội khuyến học Việt Nam, hội khuyến học các tỉnh, thành phố, các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam... trao hơn 2.000 xe đạp tặng học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; quỹ còn tham gia cùng các trường đại học làm hơn 5.000m2 bê tông mang tên “Con đường khuyến học”; tặng 75 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đại đoàn kết và hỗ trợ xây dựng trường mẫu giáo ở các tỉnh Thái Nguyên, An Giang…

Những năm gần đây, quỹ còn trao tặng các chương trình “Đồng hành với ngư dân” khuyến học, khuyến tài cho các hộ ngư dân đánh bắt trên biển. Điều đáng quý là quỹ không chủ trương đi vận động xã hội hóa mà tổ chức các đơn vị, công ty tự túc lao động sản xuất, kinh doanh, chủ động tạo nguồn thu gây quỹ. Quỹ còn liên hệ với các tỉnh, thành phố tạo lập các vuông nuôi tôm ven biển và xây dựng các “Ao cá Bác Hồ” phát triển chăn nuôi tạo nguồn thu.

Biết lực lượng cựu chiến binh (CCB) khu vực Cần Giờ, Nhơn Trạch còn nhiều khó khăn về cuộc sống, Anh hùng Trần Minh Tâm đã xây dựng các vuông tôm ven biển rồi huy động CCB tham gia. Những CCB còn sức khỏe đảm nhiệm các công việc nuôi tôm, điều chỉnh nước, đắp bờ đập, thu hoạch tôm và tuần tra canh gác. Thu nhập từ nuôi tôm giúp gần 100 CCB ổn định cuộc sống và duy tu bảo dưỡng hơn 3km đường ven biển trong huyện, mang tên con đường tự quản của CCB. Ông cùng các CCB xây tặng 5 căn nhà tình nghĩa; tặng học sinh Cần Giờ, Nhơn Trạch, Nhà Bè và Hóc Môn 1.000 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) và 300 xe đạp.

Nhận thấy sự cần kíp phải ngăn chặn nguy cơ lây lan rộng của đại dịch Covid-19 và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Anh hùng Trần Minh Tâm đã gấp rút tiến hành các hoạt động thiết thực chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh này. Cùng với công ty của gia đình, ông chủ động phối hợp với các hoạt động của Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC thành lập đoàn công tác xã hội và giáo dục nhân đạo đến làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh, một số cửa khẩu trên biên giới Việt Nam-Campuchia và những vùng có nguy cơ nhiễm dịch để bàn biện pháp hỗ trợ. Đoàn đã trao tặng các đơn vị, địa phương, các cửa khẩu biên giới (Chàng Riệc, Kà Tum, Vạc Sa…) 230.000 khẩu trang, hơn 10 máy xịt thuốc khử trùng cho các phương tiện vận tải, hơn 10.000 chai thuốc rửa tay, 1.000 bộ quần áo bảo hộ y tế (bao gồm mũ, kính, giày, áo quần, găng tay, khẩu trang). Tổng số các mặt hàng trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Nhờ có thiết bị xịt thuốc khử trùng cho những phương tiện vận tải nên các cửa khẩu chính ở Tây Ninh đã thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho cư dân biên giới hai nước Việt Nam-Campuchia vừa chấp hành quy định PCD, vừa thông thương trao đổi hàng hóa và chia sẻ mọi nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Để phối hợp tốt hơn với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, ông vận động một số CCB tại địa phương tham gia điều khiển máy phun khử trùng cho những phương tiện ô tô, xe máy đi qua cửa khẩu (mỗi CCB nhận thù lao 5 triệu đồng/tháng). Cửa khẩu Vạc Sa thuộc xã Tân Hà (Tân Châu, Tây Ninh) thời gian qua được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt nhất công tác PCD, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Khi tôi viết những dòng này thì Anh hùng Trần Minh Tâm đang ở các huyện biên giới Tân Châu và Tân Biên (Tây Ninh) để nắm tình hình điều chỉnh, bổ sung kịp thời các trang thiết bị PCD. Đoàn công tác của ông đã hỗ trợ 235 hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại huyện Tân Châu và 119 gia đình cách ly tại huyện Tân Biên yên tâm trong cuộc sống; hỗ trợ 350 triệu đồng để Cảnh sát biển Vùng 3 cung cấp nước ngọt cho đồng bào các tỉnh miền Tây bị xâm nhập mặn. Anh hùng Trần Minh Tâm cho biết, viện đang phối hợp với Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Khoa học kỹ thuật trẻ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nghiên cứu và sản xuất máy khử khuẩn nhanh, đáp ứng nhu cầu PCD.

Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ