Sự hy sinh thầm lặng 
“Đi xa nhà biền biệt, miệt mài ở công trường, chăm con qua điện thoại”… Đó là những lời mà anh em đồng đội thường nói vui với nhau để chia sẻ về cuộc sống, sự hy sinh thầm lặng của bộ đội công binh trong thời bình. Nhiều lần về công tác tại Lữ đoàn 131 Công binh Hải quân, chúng tôi càng thấm thía hơn những câu nói ấy.
Với nhiệm vụ chuyên môn đặc thù, cán bộ, chiến sĩ công binh hải quân không chỉ đối mặt với độc hại, nguy hiểm, mà còn thường xuyên đi công tác xa dài ngày. Những chuyến công tác của họ thường không tính bằng ngày, bằng tuần mà phải tính bằng tháng, có khi 2-3 năm mới trở về. Thượng úy Vũ Văn Đại sinh năm 1991, Phó đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 881 là một trong những cán bộ trẻ vừa trở về đơn vị sau thời gian dài công tác ở quần đảo Trường Sa. Anh chia sẻ: “Hai lần vợ sinh thì cả hai lần tôi đều đi vắng không thể ở bên động viên. Con gái lớn nay đã lên 5 tuổi, con gái thứ hai 10 tháng tuổi, mọi việc ở nhà thời gian qua đều do vợ quán xuyến. Hằng ngày, tôi chỉ biết động viên vợ và chăm con qua… điện thoại”.
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 131 Công binh Hải quân biểu diễn văn nghệ nhân ngày truyền thống của đơn vị.
Thực tế ở đơn vị công binh hải quân, những câu chuyện như của Thượng úy Vũ Văn Đại khá phổ biến. Có quân nhân vừa hết tuần trăng mật đã phải đi công tác xa 1-2 năm, con sinh gần hoặc hơn 1 tuổi mới được gặp bố; thậm chí có những người khi bố, mẹ qua đời cũng không thể về chịu tang vì đang thực hiện nhiệm vụ ở xa… Ví dụ như gần đây, Thượng tá Nguyễn Văn Tuyến, Phó lữ đoàn trưởng có bố vợ mất; Thượng úy QNCN Đào Danh Thủy có bố đẻ mất; Thượng úy QNCN Vũ Xuân Sách thì mẹ đẻ qua đời, nhưng các anh đều không thể về nhà... Đặc biệt là trường hợp của Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Năng (Phòng Tham mưu), khi anh đang làm nhiệm vụ ở đảo Đá Tây A thì ở nhà cả ông nội và bố đẻ đều qua đời. Thế nhưng, hơn một năm nay, vì nhiệm vụ, điều kiện đặc thù mà anh vẫn chưa thể về thắp hương tưởng nhớ.
Trò chuyện với Đại tá Trương Tuấn Chuyền, Chính ủy Lữ đoàn 131, chúng tôi được biết, với những đồng chí làm nhiệm vụ ở các công trình nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa thì hầu như đi biền biệt cho đến khi công trình hoàn thành mới trở về. Chỉ trừ những trường hợp có hoàn cảnh rất đặc biệt thì chỉ huy mới quyết định thay quân. Do vậy, nhiều cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 131 không được về nghỉ vào các dịp lễ, tết cũng là chuyện bình thường và người thân của họ ở quê nhà cũng đã quen điều đó.
Mặc dù chịu nhiều thiệt thòi, vất vả nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ công binh hải quân đều xác định tốt tư tưởng, yên tâm công tác. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ luôn phát huy truyền thống “Anh dũng, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Để bù đắp cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi gian khó, lữ đoàn có các chính sách quan tâm đến công tác hậu phương quân đội, hỗ trợ kịp thời các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... Riêng các trường hợp có việc hiếu của người thân, đơn vị đều thành lập đoàn về viếng, giúp đỡ gia đình lo việc tang lễ, kể cả thay đồng đội đứng trực bên linh cữu của bố, mẹ để đồng đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ nơi xa.
Văn hóa tinh thần gắn kết tình đồng đội
Là người đã nhiều năm làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa nên Đại tá Đào Văn Bạn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 131 rất thấu hiểu những khó khăn, gian khổ, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ công binh hải quân. Công việc thường xuyên đối diện với nguy cơ mất an toàn cao, đòi hỏi họ phải năng động, sáng tạo, động tác kỹ thuật chính xác, không được phép sai sót. Với người chỉ huy càng cần có bản lĩnh, trình độ, kinh nghiệm, sự tiên phong mẫu mực. Vì vậy, cùng với việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ thì lữ đoàn rất chú trọng việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực cho bộ đội, đồng thời tạo môi trường làm việc đoàn kết, dân chủ để bộ đội coi đơn vị thực sự là nhà. “Cứ phải sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao lời hát, kết hợp với tọa đàm, giao lưu để tạo sự gần gũi, gắn kết tình đồng đội”-lữ đoàn trưởng dí dỏm nói với chúng tôi.
Minh chứng cho những điều vừa nói, Đại tá Đào Văn Bạn dẫn chúng tôi đi một vòng doanh trại để “thực mục sở thị” những cố gắng của đơn vị. Hơn một năm qua, lữ đoàn tập trung đầu tư chỉnh trang, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp hơn và ngày càng thân thiện với môi trường. Khuôn viên doanh trại được cải tạo lại, tăng cường trồng hoa, cây cảnh, cây xanh, trang bị ghế đá tại các vườn hoa, công viên. Hệ thống ao hồ được san lấp, kè bờ tạo thành các khu sinh thái sạch, đẹp. Tất cả hàng rào dây thép gai được thay thế bởi hàng rào phi lao xanh ngắt. Đặc biệt, trong năm 2019, lữ đoàn đầu tư lắp ghép thành công hai mô hình nhà cao chân ở đảo chìm bằng gỗ. Đây vừa là nơi phục vụ việc học tập trực quan sinh động cho bộ đội, vừa là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần của đơn vị.
Từ khi khánh thành đến nay, hai ngôi nhà cao chân này thực sự trở thành điểm hẹn văn hóa, vui chơi, giải trí của cán bộ, chiến sĩ, nơi tiếp đón, giao lưu với các tổ chức kết nghĩa trên địa bàn. Lữ đoàn còn đang triển khai nhân rộng việc tổ chức sinh nhật đồng đội tập thể để động viên chiến sĩ mới và anh em xa nhà. Không phân biệt lãnh đạo, chỉ huy hay nhân viên, chiến sĩ, ai cũng được tặng một món quà và liên hoan tiệc ngọt, vui chơi ca hát cùng đồng đội trong dịp sinh nhật của mình. Hội Phụ nữ lữ đoàn còn đăng cai tổ chức các lớp khiêu vũ thể thao, thu hút sự tham gia của đông đảo quân nhân nam, nữ trong đơn vị.
Từ những đổi mới trong công tác quản lý, chỉ huy và hoạt động của các tổ chức quần chúng đã tạo nên không khí vui vẻ, góp phần tăng cường tình đoàn kết, thống nhất trong đơn vị; ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, nền nếp chính quy và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ cũng tốt hơn. Năm nay, Lữ đoàn 131 đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng vốn rất khó thực hiện, như: 100% quân nhân (cả nam và nữ) biết bơi, thuộc tất cả các bài tập thể dục, võ tay không theo quy định; 100% không hút thuốc lá và không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông... Để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị, năm 2018, lữ đoàn kiên quyết cho ra quân 3 quân nhân vì tham gia đánh bạc, vay nặng lãi không có khả năng trả. Sự nghiêm minh này đã nhận được đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ. Cũng nhờ vậy, đến nay 100% quân nhân chấp hành nghiêm quy định “3 mẫu mực, 3 dứt điểm” của Quân chủng Hải quân và Lữ đoàn 131 đạt danh hiệu đơn vị huấn luyện giỏi.
HÀ THANH MINH