Một lần, ông đi công tác ở Quảng Ninh và báo trước sẽ đến thăm, kiểm tra một đồn biên phòng ở ven biển Quảng Ninh. Nhận được tin báo, đồng chí đồn trưởng rất vinh dự nhưng cũng rất lo lắng. Thời điểm đó, đội trinh sát, đội cơ sở đang bám địa bàn, đội cơ động thì đang đi tuần tra trên biển, toàn đồn chỉ còn hơn 20 người. Theo quy định của điều lệnh ngành, lễ đón Trung tướng, Tư lệnh kiêm Chính ủy của lực lượng phải có đội danh dự bồng súng chào. Với quân số còn lại, đồn trưởng quyết định huy động toàn đơn vị đủ 20 người làm đội danh dự. Trên đường đến thăm đơn vị, Trung tướng Trần Quyết cũng nghe cán bộ trong đoàn công tác báo cáo về vấn đề này. Đồng chí cán bộ còn xin ý kiến Trung tướng Trần Quyết: “Hay là hạ mức nghi lễ, xem như buổi đến thăm thân mật để anh em không phải tổ chức đội danh dự?”. Đồng chí Trần Quyết nói: “Đồn biên phòng ở nơi xa xôi, hôm nay chúng ta đến thăm, kiểm tra là một sự kiện có ý nghĩa để giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về sau. Ta hạ mức nghi lễ có thể làm anh em kém phấn khởi. Vì vậy, cứ để chỉ huy đồn quyết định nghi thức đón tiếp”.

Suy nghĩ của Trung tướng Trần Quyết rất đúng với tâm trạng của cán bộ, chiến sĩ trong đồn. Hôm đó, Trung tướng Trần Quyết đã duyệt đội danh dự của đồn một cách trang trọng đúng điều lệnh của lực lượng. Duyệt đội danh dự nhưng ông không đi lướt mà quan sát rất kỹ từng chiến sĩ. Sau buổi làm việc, ông nói với Đại tá Lê Liêm, Cục trưởng Cục Hậu cần Công an nhân dân vũ trang, người cũng có mặt trong đoàn công tác: “Tôi để ý trang phục của chiến sĩ trong đơn vị có hai loại. Một số còn mới, là những người tiết kiệm, cất kỹ quân phục khi có khách mới mặc. Còn lại, phần nhiều trang phục chiến sĩ đã bị bạc màu, sờn rách. Đặc biệt là giày vải của anh em quá nửa bị rách mũi, nhìn thấy cả ngón chân. Địa bàn ven biển này nhiều sỏi đá, anh em đi tuần, lội nước mặn nên giày chóng rách. Vì vậy, một năm hai đôi là không đủ. Ta có thể cấp tăng lên cho anh em, mỗi năm thêm một đôi giày được không?”.

Trước sự sâu sát của Tư lệnh kiêm Chính ủy, đồng chí Lê Liêm “quyết” rất nhanh: “Báo cáo thủ trưởng, Cục Hậu cần có thể lo được”. Cán bộ, chiến sĩ trong đồn rất phấn khởi, vì chuyến thăm của Trung tướng Trần Quyết vừa là một “ngày lịch sử” đối với đơn vị, vừa được tăng cường thêm mỗi năm một đôi giày, trang phục rất có ý nghĩa với những người ngày đêm tuần tra bảo vệ biên cương Tổ quốc.

HỒNG DƯƠNG