Đại tá ĐỖ QUANG ĐÔNG, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 306 (Quân đoàn 2):

Nêu gương - mệnh lệnh không lời

Ở đâu có bộ đội là ở đó có hoạt động của cán bộ. Để duy trì chế độ ngày, tuần của đơn vị đi vào nền nếp, hiệu quả đòi hỏi cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp phân đội phải mẫu mực, nói đi đôi với làm. Việc nêu gương của cán bộ phải thể hiện toàn diện trên mọi mặt, trước hết là công việc cụ thể trong ngày. Bác Hồ dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Điều đó có nghĩa là, dù bất kỳ công việc gì, ở mọi lúc, mọi nơi, cán bộ, đảng viên phải là tấm gương để cấp dưới học tập, noi theo. Việc đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân phụ thuộc vào trình độ năng lực, ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của cán bộ.

leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Quang Đông 

Thực tế cho thấy, đơn vị nào có cán bộ gương mẫu thì ở đó sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngược lại, nếu cán bộ “nói một đằng, làm một nẻo”, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, cấp dưới không “tâm phục khẩu phục”, nội bộ mất đoàn kết... tất yếu đơn vị đó sẽ yếu kém. Một trong những kinh nghiệm duy trì thực hiện nền nếp các chế độ, quy định của quân đội, đơn vị tốt là cán bộ không được tùy tiện “căng”-“trùng”, lỏng lẻo, đơn giản... lúc đó, bộ đội rất dễ vi phạm kỷ luật. Đầu năm 2020, trước đại dịch Covid-19, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao, cách ly 44 công dân từ Mỹ về Việt Nam. Để làm được điều đó, đơn vị thường xuyên đề cao nêu gương, tự giác của đội ngũ cán bộ các cấp trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là mệnh lệnh không lời để cấp dưới học tập, noi theo.

Thượng tá HỒ SỸ CHIẾN, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 10, Quân đoàn 3:

Tạo nhiều sân chơi cho bộ đội

leftcenterrightdel
 Thượng tá Hồ Sỹ Chiến

Một trong những cách làm của Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 để bộ đội thoải mái tư tưởng, an tâm công tác là vào những ngày nghỉ, giờ nghỉ, đơn vị tạo khí thế vui tươi, sôi nổi với nhiều sân chơi bổ ích. Cán bộ, chiến sĩ ở đây luôn được hòa mình cùng những lời ca tiếng hát của “ban nhạc thao trường”, “ban nhạc đồng đội”. Những chủ công của các ban nhạc là những hạt nhân văn nghệ của các đơn vị, được bồi dưỡng, luyện tập với những nhạc cụ thông dụng như guitar và một số nhạc cụ dân tộc khác. Cùng với đó, mọi quân nhân thường xuyên được trải nghiệm, thử thách tài năng, trí tuệ thông qua các mô hình “hội thao chính trị”, “đôi bạn cùng tiến”, “một kèm một”... là những ứng dụng trò chơi trí tuệ trên nền tảng phần mềm máy tính. Tùy từng thời điểm, đơn vị sẽ xác định các chủ đề, phiên bản khác nhau cho phù hợp với tính chất, nhiệm vụ, đặc thù từng đơn vị. Việc các đơn vị ở Sư đoàn 10 có nhiều sân chơi thiết thực, hiệu quả thời gian qua đã góp phần tiếp thêm động lực, tạo nguồn cảm hứng, thoải mái, vui vẻ, nhanh chóng xua tan những mệt nhọc, khó khăn, vất vả sau những giờ học tập, công tác của bộ đội. 

Đại úy TRẦN HOÀNG NHÂN, Đại đội trưởng Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4):

Tạo tự do, thoải mái trong môi trường kỷ luật

leftcenterrightdel
 Đại úy Trần Hoàng Nhân

Đó là một trong những yếu tố khơi nguồn nội lực, phát huy sáng tạo của bộ đội ở đơn vị cơ sở. Để làm được điều đó, mỗi quân nhân phải tự mình xác định động cơ, ý thức tự giác trong chấp hành kỷ luật. Một quân nhân tự do, thoải mái nhất chính là khi chấp hành kỷ luật quân đội nghiêm nhất. Để việc chấp hành kỷ luật đạt được hiệu quả tốt, yếu tố quan trọng hơn cả là việc phát huy tính tích cực, tự giác của bộ đội trong rèn luyện, học tập. Nếu quân nhân không tự giác học tập, tu dưỡng, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật thì mọi quy định, biện pháp đưa ra đều không hiệu quả, chất lượng giáo dục và rèn luyện kỷ luật của đơn vị không thể được nâng cao. Bộ đội nhận thấy sự tự do, thoải mái khi đơn vị phát huy được dân chủ, xây dựng mối quan hệ mật thiết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau giữa cán bộ với chiến sĩ ở mọi lúc, mọi nơi; khen thưởng, xử phạt công tâm, công bằng, đúng người, đúng việc. Bên cạnh đó, mỗi quân nhân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng sức, đồng lòng xây dựng đơn vị...

Binh nhì QUÁCH NGỌC THẢO, học viên Trường Quân sự Quân đoàn 2:

“Chìa khóa” của tự do...

leftcenterrightdel
 Binh nhì Quách Ngọc Thảo

Điều may mắn là năm học 2020-2021, tôi đã trúng tuyển đào tạo bác sĩ đa khoa Khóa 54, Học viện Quân y, với tổng điểm là 31,20 (2,75 điểm ưu tiên). Là người dân tộc Mường, tôi luôn tự hào được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. Hiện tại, tôi đang huấn luyện tạo nguồn ở Trung đội 1, Đại đội 10, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân đoàn 2. Cũng như các bạn cùng đơn vị, những ngày đầu mới về đây, tôi luôn lo lắng “chạy đua” với thời gian nên nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi vì chưa quen với các chế độ, quy định của nhà trường. Thế nhưng sau một tuần được cán bộ các cấp giúp đỡ tận tình, tôi đã dần quen với môi trường mới. Để giờ nào việc nấy, tôi luôn chủ động sắp xếp thời gian hợp lý trong từng chế độ trong ngày, từng công việc. Bên cạnh đó, bản thân luôn theo dõi, quan sát, hiệp đồng với đồng đội trong cùng tiểu đội, trung đội để không bị chồng chéo công việc. Cùng với chủ động, “chìa khóa” giúp chúng tôi thoải mái tư tưởng, không bị vội vàng, hấp tấp trong thực hiện các chế độ, quy định là ý thức tự giác. Tự giác có nghĩa là tự mình nhận thức về trách nhiệm, tự mình làm những công việc cần làm mà không để ai nhắc nhở. Tự giác trong học tập là tự mình thực hiện nhiệm vụ học tập một cách tốt nhất, tự mình xây dựng kế hoạch học tập, tự mình xác định mục tiêu thực hiện các chế độ, chấp hành những quy định dựa trên sự hướng dẫn của cán bộ các cấp và các thầy, cô giáo. Mỗi học viên, mỗi chiến sĩ có ý thức tự giác trong học tập, rèn luyện thường là người chủ động, làm việc khoa học, năng động, sáng tạo và tích cực tham gia mọi hoạt động của đơn vị hiệu quả nhất.

Trung úy QNCN PHẠM VĂN ANH, Trưởng xe thuộc Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Xe tăng 201 (Binh chủng Tăng thiết giáp):

Tự do trong khuôn khổ

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Phạm Văn Anh 

Một trong những kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời binh nghiệp của tôi là được làm một thành viên của Đội tuyển Xe tăng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020 và giành huy chương vàng. Ở đội tuyển, chúng tôi luôn được cán bộ các cấp cũng như huấn luyện viên quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để luyện tập, thi đấu giành kết quả cao nhất. Thời điểm đội tuyển luyện tập cao trào đúng vào giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát nên ban huấn luyện duy trì nghiêm các nền nếp chế độ, quy định đối với vận động viên. Trong suốt quá trình luyện tập tập trung, chúng tôi luôn cảm thấy thoải mái, không bị ép buộc, được tự do luyện tập trong quy định, quy chế, thể lệ cuộc thi. Tuy nhiên, sự tự do ấy không phải là tùy tiện thích gì làm nấy, mà phải nằm trong khuôn khổ nhất định. Nhận thức rõ điều đó, mỗi thành viên tham gia đội tuyển luôn nêu cao ý thức tự giác, tự quản, tự rèn. Quá trình thi đấu tại Nga, do thay đổi múi giờ, thời tiết, ăn uống, sinh hoạt có sự khác biệt nên cũng ảnh hưởng phần nào đến sinh hoạt, thi đấu của đội tuyển, nhất là việc đề cao ý thức tự giác, tự phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài thời gian luyện tập, để tạo tâm lý thoải mái, ban huấn luyện tổ chức cho các thành viên trong đội giao lưu bóng chuyền...

THÁI KIÊN (thực hiện)