Cùng với đó là những kệ sách sẵn sàng phục vụ bạn đọc tìm hiểu, mua sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhìn lại những trang sách, cả đã ngả vàng lẫn những bìa sách được in mới, người đọc có thể thấy suốt hành trình của các trang viết về Bác Hồ kính yêu.

Giới thiệu với chúng tôi về việc trưng bày này, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sách TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Với chủ đề trưng bày “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, những cuốn sách tại triển lãm tập trung các mẩu chuyện về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng của Bác trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa, giáo dục…Đây cũng chính là những đầu sách trong bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh” do Nhà xuất bản (NXB) Trẻ dày công thực hiện suốt 20 năm qua (1999-2019)”.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tìm đọc những đầu sách trong bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh”

Ngược dòng thời gian, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt kể: Năm 1999, được sự chỉ đạo của Thành đoàn thành phố, NXB Trẻ đã khởi xướng thực hiện “Bộ sách 30 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh”. Khi ấy, bà Nguyệt là Phó giám đốc NXB Trẻ, nhận nhiệm vụ thực hiện bộ sách. Để hoàn thành công việc, bà đã đến Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) và NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật để tìm tư liệu. Bà Nguyệt vẫn nhớ như in cảm xúc của 20 năm trước: “Tại các địa điểm này, chúng tôi đã vỡ òa, sao mà nhiều tài liệu hay quá! Phải chọn những đầu sách nào để thật sự phù hợp với các bạn trẻ trong khi nguồn sách về Bác rất nhiều? Ngay lúc đó, tôi biết mình có nhiệm vụ phải đưa những cuốn sách giá trị này đến với công chúng”.

Ngay trong năm 1999, bằng cách hợp tác với NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật và tiếp nhận nguồn bản thảo từ các tác giả, NXB Trẻ đã liên tiếp giới thiệu 21 tựa sách về Bác (trong đó có một số sách do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh viết và số còn lại là từ những người khác viết về Bác) như: Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sửa đổi lối làm việc (X.Y.Z), Về vấn đề học tập (Hồ Chí Minh), Đời sống mới (Tân Sinh), Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân (Hồ Chí Minh), Nguyễn Ái Quốc trên đường về nước (Hoàng Thanh Đạm)…

Năm 2006, Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 06-CT/TW về tổ chức Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhằm đáp ứng nhu cầu mới của độc giả, NXB Trẻ quyết định đổi tên bộ sách thành: Bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh”. Từ đó, bìa 1 của các tựa sách trong bộ đều có logo “Di sản Hồ Chí Minh” để làm dấu hiệu nhận diện. Bên cạnh việc liên tục tái bản những tựa sách hay theo nhu cầu của bạn đọc, NXB Trẻ cũng bổ sung vào bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh” những bản thảo có giá trị. Đặc biệt, có hai tác phẩm của bộ sách là Đặc sắc văn hóa Hồ Chí Minh (Nguyễn Gia Nùng), Bác Hồ-Cây đại thọ (Đoàn Minh Tuấn) đã lọt vào tốp 10 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức năm 2011.

Trải qua 20 năm, bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh” đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo bạn đọc, đặc biệt là thanh thiếu niên TP Hồ Chí Minh. Bộ sách đã lần lượt xuất bản được 51 quyển, với 411.100 bản in, hai lần được nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh (năm 2009 và 2015) về thành tích thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh” của NXB Trẻ được lập ra với tiêu chí phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh đến với đông đảo bạn đọc, nhất là thanh thiếu niên. Mỗi năm, bộ sách chỉ thêm vào vài tựa mới. Bên cạnh việc chăm chút nội dung, các tựa đều được trình bày bìa và ruột sách theo cùng một ma-két thống nhất, nên khi đặt trên quầy kệ thu hút được sự chú ý của bạn đọc. Ông Hà An Huy, biên tập viên NXB Trẻ, người đã miệt mài với bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh” từ những ngày đầu đến nay cho biết: “Chúng tôi chỉ làm bản thảo có độ dày vừa phải, trong quá trình biên tập, chú ý chú thích và thêm ảnh minh họa. Bên cạnh nội dung, các tựa trong bộ sách đều được trình bày đồng bộ để thu hút sự chú ý của bạn đọc”.

Sau 20 năm, đọc lại những trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đọc vẫn thấy những câu chuyện mang tính thời sự hôm nay về trí tuệ, tình người, lòng bao dung và sự đồng cảm… Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969-2019), NXB Trẻ quyết định thiết kế lại toàn bộ bìa bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh”, trong đó in mới 3 tựa sách: Hồ Chí Minh bàn về đạo đức, Hồ Chí Minh bàn về phong cách (do PGS, TS Vũ Tình tuyển chọn) và Lời Bác dạy thanh thiếu nhi (do Trần Văn Phương tuyển chọn); đồng thời tái bản 4 tựa sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo NXB Trẻ, một số cuốn sách trong bộ sách phát hành gần đây được in theo dạng sách bỏ túi để người đọc tiện mang theo bên mình và những cuốn sách quý giá này có thể dễ dàng đi đến khắp nơi trên thế giới. Là người rất tâm đắc với bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh”, sinh viên Phạm Thị Ngọc Anh (Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh) tâm sự: “Có nghiên cứu mới thấy rằng, Bác Hồ là con người hiện thực, rất gần gũi, bình thường, giản dị nhưng trở nên vĩ đại vì đạo đức, tác phong, tư tưởng, đem cả cuộc đời cống hiến cho nhân dân, Tổ quốc; là tấm gương cao cả để mọi người học tập. Những đầu sách được in dạng khổ nhỏ bỏ túi, rất phù hợp cho giới trẻ ngày nay có thể thường xuyên đọc, học tập Bác mọi lúc, mọi nơi. Bộ sách bỏ túi này cũng làm tôi nhớ lại những tập sách nhỏ được các chú bộ đội cất trong ba lô, đi khắp chiến trường thời kỳ kháng chiến và được đọc lên trong những lúc dừng chân trên chặng đường hành quân”.

Về tương lai của bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh”, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt mong muốn: “Đây là công trình tâm huyết rất hữu ích cho tuổi trẻ. NXB Trẻ cần thông qua kênh của Thành đoàn thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng hơn, sâu hơn bộ sách này. NXB Trẻ cũng đang triển khai dự án chuyển ngữ bộ sách thành ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số. Tư tưởng, chí lớn, hoài bão của Bác cần được truyền tải sâu sắc đến thế hệ trẻ”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG