leftcenterrightdel
Minh họa : MẠNH TIẾN 

- Ấy đấy! Vợ chồng tôi cũng chưa ngủ, còn đang cân nhắc. Chúng tôi là dân ngụ cư. Anh em xa còn có láng giềng gần... Ngày mẹ tôi tạ thế, việc đại sự, bà con sở tại tận tâm, tận lực giúp đỡ... Sau đó, vì vẫn đang còn vướng dịch Covid-19 nên chúng tôi chưa tổ chức được buổi gặp mặt để cảm ơn bạn hữu. Lần này giỗ đầu của cụ, chúng tôi cũng chỉ sửa dăm mâm. Lại nghĩ, tôn trọng các bạn và cũng để mọi người chủ động nên tôi mời từ hôm cuối tháng trước. Giờ đổi thì cũng ngại nên tôi cứ lăn tăn...

- Ô hay! Đang phòng dịch cao độ, càng cần phải thực tế, thực tâm. Nếu nể ngại, sợ mếch lòng nhau hoặc sĩ diện, cứ tụ tập ăn uống, nhỡ ra lây nhiễm virus thì vừa hại mình, lại vi phạm quy định của Chính phủ về phòng, chống dịch. Đám cưới hàng trăm khách còn hoãn được nữa là...

- Đám cưới đông người, lại là chung vui, có hoãn thì liên hoan sau cũng được. Còn việc giỗ mẹ tôi, chỉ có hai gia đình thân tộc ở Nam Định lên, với hàng xóm. Lại là phận sự mang tính đáp nghĩa, chúng tôi cũng muốn giữ thể diện.

- Chống dịch Covid-19 lúc này là phải thực hiện nghiêm chỉnh “5K” của Bộ Y tế. Trong trường hợp cụ thể này còn phải không sĩ diện vô lối, không e dè nể nang. Đặc biệt, lúc chiều 12-5, CDC Hà Nội cho biết, vợ chồng anh N.V.T và chị N.T.T.H từ Đà Nẵng ra Nội Bài trên chuyến bay VN160 ngày 2-5 đã nhiễm Covid-19. Anh này tối 9-5 có đi tiếp khách tại nhà hàng Dực 2, Khu đô thị Việt Hưng, cách phố mình đây không đầy cây số. Vậy là mình phải khẩn trương phòng, chống dịch thôi.

- Tức là mình thêm "3K": Không sĩ diện vô lối, không e dè nể nang và phải khẩn trương ông nhỉ?

- Thì tôi đã nói là mình vận dụng vào trường hợp cụ thể này mà. Nhóm bạn chúng tôi thống nhất rồi. Mai chúng tôi không đến. Ông bà yên tâm nhé!

- Cảm ơn ông đã chân thành, thẳng thắn góp ý.

Nói chuyện với ông Xiển xong, ông Bân gọi điện ngay bảo các em ở quê ngày mai không lên Ô Cách nữa. Nhận lời đáp, nét mặt ông hân hoan.

PHAN DUY GIA