Bên cạnh giọng ca khỏe, ngọt ngào đậm chất Nam Bộ, điểm sáng ở Nhã Thy còn là sự cầu thị, luôn nỗ lực để tạo nên nét riêng và tích cực tham gia biểu diễn phục vụ cộng đồng.

Yêu nghề, khát khao cống hiến

Những năm gần đây, nghệ sĩ trẻ Trần Ngọc Nhã Thi là cái tên được nhắc đến thường xuyên trong làng nghệ thuật cải lương không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà còn cả khu vực phía Nam. Dù tuổi nghề chưa nhiều nhưng nữ diễn viên của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã chinh phục khán giả mộ điệu loại hình nghệ thuật này khi thử thách bản thân qua nhiều vai diễn khác nhau, từ đào mùi, đào độc, đào lẳng đến đào mụ, đào tính cách, kể cả vai hài. Dấu ấn của Nhã Thy thể hiện rõ nét nhất là khi đoạt Quán quân Chương trình “Tinh hoa hội tụ” mùa thứ hai năm 2019 và huy chương vàng Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” năm 2020. Nếu như ở “Tinh hoa hội tụ”, Nhã Thy xuất sắc khắc họa 13 nhân vật qua các tập thi trên sân khấu thì ở chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang”, chị đã hoàn toàn chinh phục ban giám khảo với vai diễn Nguyễn Thị Anh trong vở “Nước mắt Thần phi”.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Trần Ngọc Nhã Thi trong một vai diễn trên sân khấu cải lương. 

Từ nhỏ, niềm đam mê nghệ thuật truyền thống đã đến với Nhã Thy khi được thấy cha mình tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương. Từ đó dần dần hình thành trong Nhã Thy sở thích kịch nói, tuồng, cải lương. Chia sẻ về cơ duyên đến với con đường nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp, Nhã Thy tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi đã dự thi vào Khoa Diễn viên kịch nói của Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh TP Hồ Chí Minh. Khi đó, phát hiện tôi có giọng hát tốt, các thầy cô đã định hướng cho tôi chuyển sang Khoa Kịch hát dân tộc với chuyên ngành sân khấu cải lương. Vì vậy, tôi đã gắn bó với nghệ thuật sân khấu cải lương cho đến hôm nay”.

Chặng đường nghệ thuật của Trần Ngọc Nhã Thi tạo được ấn tượng với chính những người thầy và đồng nghiệp bởi sự tâm huyết, say mê nghệ thuật, nghiêm túc và luôn cầu tiến bộ. Đối mặt với những thách thức chung của sâu khấu cải lương là thiếu kịch bản mới, xuất sắc nhưng Nhã Thy đã biết phát huy khả năng sở trường để làm tốt những vai diễn đã từng làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ trước đây. Một số vai diễn tiêu biểu của Nhã Thy như: Thái hậu Dương Vân Nga trong vở “Thái hậu Dương Vân Nga”, cô Ba Phượng trong vở “Tiếng hò sông Hậu”, Oanh trong vở “Tìm lại cuộc đời”... đã thể hiện sự trưởng thành trong nghề của chị về giọng hát, động tác diễn, vũ đạo... Bên cạnh nhận xét Nhã Thy là một nghệ sĩ có ngoại hình hợp sân khấu, diễn xuất chuyên nghiệp, giọng hát ngọt ngào, các đồng nghiệp cũng dành lời khen cho chị ở tính cầu thị. Khi nhận bất kỳ vai diễn nào, Nhã Thy đều tìm hiểu rất kỹ lịch sử nhân vật, học hỏi kinh nghiệm từ những nghệ sĩ đi trước để tạo nên nét riêng trong phong cách biểu diễn của bản thân.

Nhã Thy cho biết: “Tôi luôn tôn trọng mỗi vai diễn và nghiêm túc trang phục, lời thoại, động tác để bảo đảm sự chính xác tốt nhất với tính cách, giai đoạn lịch sử của mỗi nhân vật. Qua mỗi vai diễn, tôi luôn tranh thủ sự góp ý của các thầy cô, nghệ sĩ tiền bối, đồng nghiệp để bản thân có những bước tiến vững chắc hơn. Tôi thật sự hạnh phúc khi khán giả thể hiện sự thương xót khi tôi hóa thân vào hình ảnh người vợ, người mẹ chịu nhiều đau khổ, hay bày tỏ sự phẫn nộ khi tôi vào vai phản diện, tính ác. Điều đó giúp tôi khẳng định năng lực bản thân và đưa hình ảnh nghệ sĩ cải lương đến gần hơn với khán giả”.

Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sân khấu cải lương, Nhã Thy ngày càng khẳng định tài năng, gặt hái được nhiều thành công, nhiều giải thưởng lớn, uy tín. Trong đó tiêu biểu là huy chương vàng Cuộc thi “Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2017”, á quân Chương trình “Đường đến danh ca vọng cổ 2018”, huy chương bạc Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018, huy chương bạc Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2018... Chia sẻ về các giải thưởng, Nhã Thy chỉ khiêm tốn cho rằng, động lực lớn chính là sự dìu dắt của thầy cô và điểm tựa chính là tập thể Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

“Hành trình lao động nghệ thuật của tôi luôn có sự hỗ trợ, khuyên bảo, định hướng của các Nghệ sĩ Ưu tú: Kim Tử Long, Hữu Quốc, Vũ Luân, soạn giả Tô Thiên Kiều, nghệ sĩ Điền Trung... và chính người đồng nghiệp, người bạn diễn, bạn đời của tôi-nghệ sĩ cải lương Minh Trường. Giải thưởng là thước đo cho sự trưởng thành trong nghề nghiệp và là động lực cho các nghệ sĩ trẻ như tôi học tập, rèn luyện để cống hiến nhiều hơn nữa trong thời gian tới”, Nhã Thy bộc bạch.

Trăn trở hơi thở cuộc sống, lao động nghệ thuật chân chính

Ngoài tham gia diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, Nhã Thy còn tích cực với các hoạt động biểu diễn phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa tại các địa phương: Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh... Chị cũng từng tham gia các đoàn công tác thăm, động viên nhân dân và bộ đội tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Nhã Thy cũng là nhân tố nòng cốt trong các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên, chiến dịch tình nguyện của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh. Tấm lòng thiện nguyện của Nhã Thy còn được lan tỏa khi chị chia sẻ những giải thưởng của bản thân để trao tặng, giúp đỡ những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn như một lời cảm ơn, tri ân thế hệ đi trước đã cho chị cảm hứng nghề nghiệp.

Đầu năm 2021, nghệ sĩ trẻ Trần Ngọc Nhã Thi vinh dự được tuyên dương danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh. Nhã Thy đã có những đóng góp tích cực ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố, nhất là trong thực hiện chủ đề năm 2020 của thành phố “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Đồng thời, với tài năng và những nỗ lực, cố gắng miệt mài trong lĩnh vực sân khấu cải lương, chị đã và đang góp phần phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc trong đời sống xã hội, góp sức cùng các ngành, các cấp giáo dục, định hướng, lan tỏa những giá trị sống đẹp trong thanh, thiếu nhi.

Cũng như nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương, Nhã Thy cũng có những trăn trở khi sân khấu cải lương không còn hào quang như thời kỳ hoàng kim so với những loại hình giải trí khác. Tuy nhiên, chị luôn quan niệm rằng, nghệ thuật cải lương không thể nóng vội, chạy theo số lượng mà phải lao động nghệ thuật chân chính, cống hiến hết mình bằng tài năng thật sự và nhiệt huyết với nghề. Từ đó có thể đưa khán giả đến gần hơn với cải lương. Ngoài ra, người nghệ sĩ cũng phải nắm bắt hơi thở của cuộc sống để có những hình thức thể hiện mới trên nền tảng bản chất trữ tình, sâu lắng vốn có của nghệ thuật cải lương, tạo nên những cái riêng, mới lạ thì sẽ tiếp cận khán giả mộ điệu nhiều hơn.

Theo Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, nghệ sĩ trẻ Trần Ngọc Nhã Thi là diễn viên có tài năng, chịu khó rèn luyện, ham học hỏi, nỗ lực vượt bậc trên sân khấu để đạt thành quả nghệ thuật. Đó là những tính cách đáng quý của một nghệ sĩ trẻ. Nhã Thy là niềm tự hào của giới nghệ sĩ sân khấu và là gương mặt tiêu biểu của văn nghệ sĩ trẻ thành phố hiện nay. Mong rằng những nỗ lực và thành quả đạt được sẽ giúp Nhã Thy tiến bộ, thành công hơn nữa, xứng đáng với sự tin yêu của công chúng.

Mới đây, Nhã Thy đã trúng tuyển và theo học khóa đạo diễn sân khấu tại Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh TP Hồ Chí Minh. Chị cũng đang tích cực luyện tập các vở diễn tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang để phục vụ công chúng. Nhã Thy cũng có kế hoạch thực hiện một số MV, những trích đoạn mới và phát triển kênh YouTube để đưa cải lương đến gần hơn với khán giả nhiều vùng miền. Theo chị, làm nghệ thuật không có điểm dừng mà phải không ngừng nỗ lực cố gắng, đóng góp cho bộ môn nghệ thuật của dân tộc cũng như sự phát triển văn hóa đất nước.

Nhã Thy tâm đắc và nhấn mạnh rằng: “Hạnh phúc lớn nhất của tôi là sau mỗi vai diễn được đón nhận lời khen của các tiền bối, đồng nghiệp trong nghề. Giải thưởng lớn nhất chính là có được chỗ đứng trong lòng khán giả. Tôi còn phải học rất nhiều để hoàn thiện hơn. Dù ở bất cứ nấc thang nào trong bộ môn nghệ thuật truyền thống sân khấu cải lương, tôi xác định không ngừng lao động và cống hiến, xứng đáng với niềm vinh dự nhưng đầy trách nhiệm của một công dân trẻ tiêu biểu Thành phố mang tên Bác”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG