Cả hai bé đều sinh năm 2016 và đều yêu thích những động tác vận động mà cha mình truyền dạy. Không chỉ khi lên sân khấu mà bất cứ chỗ nào, hễ được biểu diễn là các bé “cháy hết mình” đến nỗi hai ông bố phải ngạc nhiên với những động tác mà mình chưa hề tập cùng con. Chứng kiến các bé luyện tập và xác lập kỷ lục, ai nấy đều trầm trồ thán phục. Nhiều người thốt lên: Đúng là “con nhà tông...” có khác!

leftcenterrightdel
Hai cậu bé luôn thích cùng cha “chơi để tập” những động tác mạo hiểm. Ảnh: SONG GIANG

Thực ra, việc thừa hưởng gien từ cha được mệnh danh là “Hoàng tử xiếc” cũng là điều dễ hiểu để các bé có tố chất ban đầu. Nhưng quan trọng hơn là cách truyền dạy, hướng dẫn của cha, môi trường tập luyện và niềm đam mê của chính hai bé. Ai cũng hiểu, xiếc là một môn nghệ thuật đòi hỏi quá trình tập luyện vô cùng vất vả, mạo hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy mà hai bé mới chỉ hơn 3 tuổi đã lập được kỷ lục Guiness Việt Nam thì quả thực đáng nể phục! Nói về cách dạy con, “Hoàng tử xiếc” Giang Quốc Cơ chia sẻ: “Ban đầu, hai anh em dự kiến chỉ tập cho các con để rèn luyện sức khỏe và giữ gìn truyền thống gia đình nhưng càng ngày, các bé càng đam mê và tỏ ra có năng khiếu. Vì vậy, những lúc rảnh, thay vì cho con chơi những trò trẻ con, anh em chúng tôi chơi cùng các con những trò chơi vận động nhẹ nhàng, thoải mái; rồi tập cho các con những động tác khó hơn. Thời gian đầu, để hai bé tập trung luyện tập là chuyện không đơn giản, nên chúng tôi vừa cho các bé vui chơi, vừa xen kẽ tập luyện, cố gắng không để buổi tập có cảm giác căng thẳng”.

Cách đây khoảng một năm, anh em “Hoàng tử xiếc” bắt đầu dạy con những động tác sơ khởi, như: Hít thở, co tay, xoạc chân, trồng chuối, giữ thăng bằng... Với đứa trẻ mới hơn 2 tuổi, để tập những động tác này là điều vô cùng khó nên hai nghệ sĩ đã sát cánh cùng các con, hướng dẫn theo cách “chơi mà tập, tập mà chơi”, nhưng vẫn phải rất nghiêm túc, tập trung cao độ để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các bé. Bản thân các nghệ sĩ cũng rất lo lắng bởi con còn quá nhỏ, dễ phân tán tư tưởng khi tập. Cũng may, cái chất “con nhà tông...” và cách dạy rất tâm lý đã giúp các bé nhanh chóng tiếp cận rồi trở nên thích thú với những động tác mới lạ và có phần mạo hiểm. Từ đó, ngoài những lúc học ở trường và sinh hoạt, vui chơi, cả hai cậu bé đều rất thích “chơi” cùng cha trong phòng tập. Quá trình “chơi” ấy, không ít lần các bé té ngã, đau tay, mỏi cổ, nhưng vẫn nhoẻn miệng cười và không hề bỏ cuộc. Nghệ sĩ Ưu tú Giang Quốc Nghiệp tâm sự: “Để các con tập luyện một cách tự nhiên, không áp lực, quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý cho các con có thể tập luyện, thực hiện việc giữ thăng bằng bất cứ lúc nào, kể cả khi có đông người. Vì vậy, khi biểu diễn trước máy quay, phông trang trí và rất đông khán giả chứng kiến, các con vẫn tự tin thể hiện mà không e dè, sợ sệt. Điều đó đã giúp các con chiến thắng”.

Thành công của hai bé Giang Vĩ Lâm và Giang Hùng Tâm không chỉ là niềm hạnh phúc của gia đình “Hoàng tử xiếc”, mà còn là niềm vui đối với đông đảo người hâm mộ nghệ thuật xiếc. Bởi sự kiện này lan truyền năng lượng tích cực cho nhiều người phấn đấu vượt lên chính mình và gợi mở những hy vọng mới cho tương lai. Thế nhưng, có một điều hiện hữu hơn, rõ ràng hơn, đó là thông điệp về phương pháp chỉ dạy, hướng dẫn, ươm mầm “hạt giống” nghệ thuật, nhất là loại hình nghệ thuật đòi hỏi kỹ năng khó ngay từ thuở “búp trên cành” để các bé thích thú và đam mê rèn luyện, tự tin thể hiện tài năng mọi lúc, mọi nơi.

Và như thế đâu chỉ là “con nhà tông”...!

YẾN LONG