Hỗ trợ vốn và kỹ năng khởi nghiệp

Anh Lê Anh Tiến, CEO Chatbot Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 trong lĩnh vực kinh doanh-khởi nghiệp hỏi: Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một chương trình lớn của tổ chức đoàn trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí cho biết, Đoàn thanh niên các cấp đã thực hiện hỗ trợ ĐVTN tiếp cận nguồn vốn, trang bị kiến thức kỹ năng khởi nghiệp như thế nào và những hướng đi sắp tới của tổ chức đoàn đối với vấn đề này ra sao?

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn trả lời: Đối với nguồn vốn, chúng ta có các nguồn cơ bản: Vốn thông qua tín dụng chính sách. Tuy nhiên, nguồn vốn này chỉ phù hợp với các bạn thanh niên nông thôn và vay vốn chỉ lên tới 1 tỷ đồng không cần thế chấp, nhưng có nhiều bạn chưa thực sự biết làm đề án kêu gọi vốn, chưa thực sự thuyết phục được kêu gọi đầu tư. Vốn đến từ các quỹ thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chưa có nhiều cuộc gọi vốn, chưa có kết nối đến các nhà đầu tư cho các bạn trẻ. Vốn từ các địa phương ủy thác vào quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Đến nay, 8 tỉnh, thành phố đã có vốn ủy thác vào quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tạo cơ chế về mặt nguồn vốn cho các bạn thanh niên.

Về trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, Đoàn cũng đã có nhiều cuộc trao đổi, nhiều chương trình cung cấp tri thức, kỹ năng về khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc tự trau dồi, chia sẻ kỹ năng giữa các thanh niên khởi nghiệp với nhau mới thực sự mang lại nhiều lợi ích. Những anh chị đi trước chia sẻ với các thế hệ sau về kinh nghiệm, về hướng phát triển. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn còn tồn đọng và cố gắng cho ra đời quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cấp Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn tại buổi đối thoại. Ảnh: HUY HOÀNG 

Kết nối người nghiên cứu với nhà đầu tư

Tiến sĩ Đào Việt Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm 2020 hỏi: Hiện nay, các đề tài nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trẻ ngày càng được quan tâm, chất lượng các đề tài và tính ứng dụng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, các hoạt động nghiên cứu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, các đề tài nghiên cứu ít có điều kiện hoặc chưa được đầu tư đúng mức để ứng dụng vào thực tiễn. Đồng chí cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn trả lời: Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn là một trong những nội dung trọng tâm được Trung ương Đoàn và các bộ, ngành phối hợp triển khai. Chỉ tính riêng trong năm 2020 đã có 590 cuộc hội nghị, hội thảo khoa học do tổ chức đoàn, hội tổ chức; 827 hội thảo, tọa đàm, diễn đàn sáng tạo trẻ thu hút 176.839 lượt thanh, thiếu nhi tham gia; số đề tài nghiên cứu khoa học được đoàn, hội hỗ trợ triển khai là 2.580 đề tài.

Bên cạnh kết quả tích cực đó phải nhìn nhận thực tế công tác nghiên cứu khoa học của ĐVTN vẫn còn gặp phải nhiều trở ngại, đúng như ý kiến của bạn, có những đề tài nghiên cứu không bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn, đề tài sau khi nghiên cứu không tiếp tục được phát triển và ứng dụng vào thực tiễn...

Trước thực trạng này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng, chỉ đạo cơ sở tổ chức đa dạng các hoạt động tạo môi trường hỗ trợ ĐVTN nghiên cứu khoa học. Các chương trình, cuộc thi được phát động triển khai dựa trên kết quả đánh giá nhu cầu thực tế của các địa phương, đơn vị trong phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, một số cuộc thi, hoạt động như: Chương trình tri thức trẻ vì giáo dục, các cuộc thi về khởi nghiệp từng bước kết nối người nghiên cứu với các nhà đầu tư và đơn vị sản xuất để phát triển, ứng dụng hiệu quả các kết quả, sản phẩm nghiên cứu vào thực tiễn.

Không để công nhân thất nghiệp sau tuổi 30

Bạn Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội, hỏi: Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn triển khai 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên, đồng chí đánh giá như thế nào về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua và định hướng trong thời gian tới?

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Trong nửa đầu nhiệm kỳ, các phong trào hành động cách mạng có sự đổi mới trong phương thức tổ chức, phát triển về quy mô, hiệu quả từng bước được nâng lên. Các kết luận, đề án triển khai phong trào được ban hành sớm, ngay từ đầu nhiệm kỳ, hằng năm có hướng dẫn triển khai các nội dung cụ thể của phong trào, tạo thuận lợi cho việc triển khai, bảo đảm tính định hướng, dẫn dắt của phong trào.

Các chương trình đồng hành với thanh niên được đẩy mạnh, chăm lo, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, đặc biệt trong học tập; tư vấn, hướng nghiệp; khởi nghiệp, phát triển kinh tế; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và các kỹ năng trong cuộc sống cần thiết đối với thanh niên, thể hiện rõ nét hơn vai trò đồng hành của Đoàn với thanh niên.

Trong thời gian tới, việc đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn một cách căn cơ, quyết liệt. Đây là lực lượng nòng cốt, bộ máy trung tâm dẫn dắt phong trào thanh, thiếu nhi cả nước. Công tác đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đoàn phải thật sự mới mẻ, phù hợp, ứng dụng mạnh mẽ truyền thông số, công nghệ thông tin, đặt thanh niên làm chủ thể để đón đầu những xu thế phát triển mới của đất nước nói chung, giới trẻ nói riêng. Cùng với đó, cần có sự “phân luồng” rõ nét trong triển khai công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi theo các nhóm đối tượng thanh niên khác nhau, gắn với thúc đẩy tinh thần tự học tập và tư duy sáng tạo của thanh, thiếu nhi trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức lớn.

Đoàn, hội các cấp sẽ nỗ lực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền đăng ký đảm nhận những đề án thanh, thiếu niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực ngoại ngữ, bảo đảm việc học tập của thanh, thiếu niên vùng sâu, vùng xa; đồng hành để thanh niên công nhân không thất nghiệp sau tuổi 30; bảo đảm chất lượng dân số thông qua giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục tiền hôn nhân cho bạn trẻ...

Khát vọng hùng cường 2045

Mới đây, Viện Nghiên cứu Thanh niên đã tiến hành một cuộc điều tra dư luận trong thanh niên với gần 50.000 ĐVTN tham gia; kết quả điều tra cho thấy, 65,6% thanh niên được hỏi mong muốn được phát huy vai trò tham gia phát triển kinh tế-xã hội, được khơi dậy tinh thần, khát vọng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; 65% thanh niên được hỏi mong muốn được tạo môi trường, điều kiện phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Từ kết quả nghiên cứu trên, kết thúc buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: Niềm tin là hết sức quan trọng. Từ niềm tin khát vọng sẽ có sức mạnh ý chí vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm hành động, đạt được mục tiêu của mình. Đối với những người trẻ như tôi, các bạn, ai cũng nên có ước mơ, nên có khát vọng, nên có hoài bão. Ước mơ có thể nhỏ, đấy là hoàn thiện bản thân mình, nhưng khát vọng thì phải lớn như khát vọng đóng góp cho quê hương, cho đất nước. Tuy nhiên, để thực hiện ước mơ, khát vọng của mình thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ hằng ngày trong công việc,  học tập, lao động sản xuất, huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Chỉ khi chúng ta bắt tay vào những công việc cụ thể hằng ngày với những kết quả cụ thể, chúng ta mới khơi nguồn được những tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo và tinh thần xung kích của mỗi bạn trẻ để đóng góp cho mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, cũng như khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường vào năm 2045. Chính vì vậy, tôi cùng các bạn thanh niên Việt Nam hứa với nhau sẽ có khát vọng, có hoài bão lớn lao và sẽ bắt đầu bằng những công việc cụ thể để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

THÀNH AN (ghi)