Theo nghĩa đen, câu tục ngữ miêu tả một hoàn cảnh khá đặc biệt. Thay vì nấu cơm để ăn, người ta chỉ ăn cháo. Món ăn cần ít gạo hơn, nhằm dành phần gạo còn lại đem cho người khác vay. Nhìn bề ngoài, đây có vẻ là hành động tiết kiệm và giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, nếu phải giảm bớt bữa ăn của chính mình, để gia đình thiếu thốn chỉ nhằm tích trữ gạo cho vay lấy lãi hoặc mong được tiếng thơm, thì việc làm ấy lại trở nên thiếu hợp lý.
Ở nghĩa bóng, “ăn cháo để gạo cho vay” ám chỉ lối sống hà tiện quá mức hoặc đặt lợi ích kinh tế lên trên nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Người như vậy thường tiết kiệm từng đồng nhưng lại đánh mất niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc của chính mình. Tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng nếu tiết kiệm đến mức cực đoan, biến thành hà tiện và vụ lợi thì sẽ không còn là điều đáng quý.
Câu tục ngữ cũng phản ánh một thực tế trong xã hội xưa. Khi đời sống nông nghiệp còn nhiều khó khăn, lương thực là tài sản quý giá, một số người có điều kiện thường cho người khác vay thóc, vay gạo để chờ đến mùa thu hoạch lấy cả gốc lẫn lãi. Chính từ những hiện tượng ấy, ông cha đã đúc kết thành câu tục ngữ để nhắc nhở rằng con người không nên vì lợi ích vật chất mà đánh mất sự cân bằng trong cuộc sống.
Tuy nhiên, cần hiểu đúng ý nghĩa của câu tục ngữ để tránh nhầm lẫn với tinh thần tương thân tương ái của dân tộc. Người Việt từ bao đời nay luôn đề cao sự sẻ chia, giúp đỡ người gặp khó khăn bằng những câu như: “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nếu giúp người bằng tấm lòng chân thành, không vụ lợi, đó là nghĩa cử cao đẹp cần được phát huy. Điều mà câu “Ăn cháo để gạo cho vay” phê phán không phải là việc giúp đỡ người khác, mà là sự tính toán quá mức, keo kiệt với chính mình hoặc việc giúp người chỉ để mưu cầu lợi ích cá nhân.
Trong xã hội hiện đại, bài học từ câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị. Không ít người dành toàn bộ thời gian để kiếm tiền, tích lũy tài sản nhưng lại bỏ quên sức khỏe, gia đình và những nhu cầu chính đáng của bản thân. Có người sẵn sàng làm việc kiệt sức, sống kham khổ, không dám chi tiêu cho việc học hành, chăm sóc sức khỏe hay nâng cao chất lượng cuộc sống chỉ với mục tiêu tích lũy thật nhiều tiền. Đến khi có điều kiện thì sức khỏe đã giảm sút, các mối quan hệ gia đình cũng rạn nứt. Tiền bạc rất quan trọng, nhưng đó chỉ là phương tiện để cuộc sống tốt đẹp hơn, chứ không phải mục đích duy nhất của cuộc đời.
“Ăn cháo để gạo cho vay” là lời răn dạy giàu ý nghĩa của ông cha về cách sống điều độ và hợp lý. Qua đó, ông cha nhắn nhủ rằng con người cần biết tiết kiệm nhưng không keo kiệt, biết tích lũy nhưng không đánh đổi sức khỏe và hạnh phúc, biết giúp đỡ người khác bằng tấm lòng nhân ái chứ không vì tính toán hơn thiệt. Đó mới là cách sống khôn ngoan và bền vững trong mọi thời đại.
VĂN TUẤN