Làm giàu trên đất nông nghiệp

Phát biểu trong chuyến thăm và làm việc tại các dự án của Tập đoàn TH ở Nghệ An cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nói: “Khi tôi hỏi người lao động ở đây về cuộc sống của họ khi tham gia cống hiến cho TH, họ nói rằng đời sống được nâng lên, năm sau khá hơn năm trước, nhưng làm sao phải cố gắng tiến tới làm giàu, sung túc. Làm giàu trên đất nông nghiệp là rất khó, chúng ta hiểu điều này và chia sẻ với chị Thái Hương, với Tập đoàn TH. Rất mong TH tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu cao cả vì sự cường thịnh của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Quả thực, làm giàu trên đất nông nghiệp không hề dễ. Nhưng cho tới thời điểm này, riêng tại Nghệ An, Tập đoàn TH đã và đang vận hành hơn 20 dự án đầu tư ở nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là nông nghiệp, thực phẩm. Những cánh đồng công nghệ cao bát ngát ở Nghĩa Đàn với cách làm căn cơ, bài bản đang mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần cách làm cũ. Để có được những cánh đồng này, như chia sẻ của Anh hùng Lao động Thái Hương-người sáng lập Tập đoàn TH: “Tập thể người lao động không biết mệt mỏi của chúng tôi đã phải cải tạo, bới đất lật cỏ, phá bỏ hàng trăm, hàng nghìn bờ ruộng để có cánh đồng liền thửa”.

leftcenterrightdel
Thu hoạch ngô trên cánh đồng TH. 

Từ mảnh đất nông trường vốn kém hiệu quả hơn 10 năm trước, nay đã trở thành những cánh đồng tập trung quy mô lớn với dàn máy móc công nghệ cao sừng sững như ở những cường quốc nông nghiệp trên thế giới. Với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ 4.0, Tập đoàn TH đã tạo ra những giá trị mới cho đồng đất Nghĩa Đàn và làm mẫu hình điểm cho cả nước. Những giá trị mới trên đồng đất mà TH mang lại được thể hiện bằng nhiều kết quả, mà theo Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Võ Tiến Sỹ khẳng định: Sau hơn một thập kỷ có sự hiện diện của các dự án TH, từ một huyện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 23%, thì đến nay, số hộ nghèo toàn huyện theo chuẩn tiếp cận đa chiều chỉ còn 6,4%. Tập đoàn TH không chỉ khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế, mà chuỗi sản xuất khép kín của TH đã giúp thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, thu hút sự tham gia của người dân địa phương, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Hình mẫu của kinh tế tuần hoàn

Được triển khai từ tháng 10-2009, Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH được đánh giá đặc biệt thành công, xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK. Dự án vận hành theo chuỗi sản xuất từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch, bao gồm vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa và hệ thống phân phối TH true mart. Đặc biệt, trang trại bò sữa TH gồm 3 cụm (9 trang trại), với gần 70.000 con bò sữa, diện tích cánh đồng gần 8.100ha đã xác lập kỷ lục Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới năm 2020.

Trang trại bò sữa TH được ứng dụng công nghệ chăn nuôi và quản lý đàn Afifarm của Israel tiên tiến nhất thế giới; quy trình quản lý dịch bệnh và thú y của New Zealand; quy trình và thiết bị xử lý nước sạch của Hà Lan; quy trình và thiết bị xử lý nước thải và chất thải của Nhật Bản, Israel, Hà Lan; hệ thống vắt sữa tự động khép kín... Tập đoàn TH đang triển khai quy trình sản xuất tuần hoàn, sản xuất xanh tại đây với những cách làm điển hình như: Lắp đặt điện mặt trời trên các mái trang trại, nhà máy TH nhằm cung cấp năng lượng sạch; xây dựng nhà máy chế biến phân vi sinh sạch tiêu chuẩn quốc tế từ chất thải trang trại bò sữa TH, nhà máy xử lý nước thải... Chính bằng việc sử dụng năng lượng xanh, Tập đoàn TH đã góp phần chung tay cùng Chính phủ trong thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như Thủ tướng đã cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Đó cũng chính là hình mẫu của kinh tế tuần hoàn được thể hiện trong Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 1-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 và Quyết định số 687/QĐ-TTg ngày 7-6-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
Mô hình kinh tế tuần hoàn tại Tập đoàn TH. 

Theo đó, trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn TH, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này lại trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác. Ở đó vòng đời của vật liệu được duy trì lâu nhất có thể trước khi thải ra môi trường, từ đó giảm thiểu phát thải. Bên cạnh đó, sản xuất tuần hoàn của TH không chỉ khép kín trong quy trình tự thân, mà còn mở rộng kết nối với các mạng lưới và đối tác để tạo nên chuỗi giá trị, chẳng hạn như việc thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất đối với việc kiểm soát tác động tới môi trường.

Sau Nghệ An, Anh hùng Lao động Thái Hương tiếp tục phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Yên, Kon Tum, An Giang và ra thế giới với Dự án sữa trị giá 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga (giai đoạn 2016-2026).

Cùng với dự án sữa, Tập đoàn TH tiếp tục khai mở thành công con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, khởi xướng và làm nên cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế; cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường thay vào đó dùng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt, giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại như tim mạch, tiểu đường, béo phì... và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt. Các sản phẩm đi theo xu hướng này được sản xuất tại Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên. Tại đây, Tập đoàn TH đang vận hành 3 dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới, tự động hóa 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, sản xuất nước tinh khiết và các loại nước ép trái cây, nước gạo rang, nước uống sữa trái cây, smoothie, thức uống thảo dược với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, gắn với phát triển vùng trồng cây nguyên liệu sạch, an toàn...

Tập đoàn TH cũng đã xây dựng ở Nghệ An và một số địa phương vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả và bắt đầu hành trình TH đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất thực phẩm, đồ uống sạch khép kín, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng, phát triển nông nghiệp bền vững. Cùng với đó, hàng loạt dự án lớn khác như: Tổ hợp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical; hệ thống trường TH School... mà Anh hùng Lao động Thái Hương tư vấn triển khai đang tiếp tục thành công.

Dinh dưỡng và sức khỏe, môi trường, con người, giáo dục, cộng đồng và phúc lợi động vật là 6 trụ cột phát triển bền vững mà Tập đoàn TH đã xây dựng ngay từ khi ra đời. Với ý nghĩa ấy, Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ: "Tất cả những dự án TH đầu tư, những hoạt động, những cuộc cách mạng mà chúng tôi đã triển khai đều dựa trên tinh thần, đó là xanh, sạch, phát triển bền vững và kinh tế chia sẻ, để tạo ra con đường xanh, con đường bền vững, hướng tới một tương lai bền vững cho đời con, đời cháu chúng ta".

Bài và ảnh: HÀ THU