Việc phong tặng danh hiệu anh hùng cho các doanh nhân trong khu vực tư nhân phản ánh một bước đột phá của Đảng, Nhà nước ta trong nhìn nhận, đánh giá về vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...

Ngã rẽ từ một bản tin thời sự

Gặp bà Thái Hương những ngày qua ở Hà Nội, anh em phóng viên công nhận bà trông trẻ hơn, đằm thắm hơn. Không biết có phải dòng sữa ngọt TH true MILK hay sự thành công của Tập đoàn TH đã giúp bà ngày càng trẻ ra. Chúng tôi nghĩ nụ cười tươi rói của bà tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X chính là hình ảnh tiêu biểu cho thành công của Tập đoàn TH.

leftcenterrightdel
Doanh nhân Thái Hương.

Hơn 10 năm trước, bà Thái Hương vất vả từng bước gây dựng sự nghiệp nuôi bò sữa. Ngã rẽ trên sự nghiệp doanh nhân của bà bắt nguồn từ một bản tin thời sự. Bà Thái Hương, khi đó là Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á ngồi xem bản tin truyền hình về trẻ em Trung Quốc nhiễm melamine gây suy thận, ung thư gan. Thị trường sữa Việt Nam không có sữa nhiễm melamine nhưng bà vẫn cứ đau đáu về thị trường sữa nội địa. Ngay tối hôm đó, bà quyết định nuôi bò sữa, làm sữa.

Thời điểm đó, nhiều mô hình nuôi bò sữa đã thất bại trên phạm vi toàn quốc. Nuôi giống bò sữa nào, nuôi ở đâu, quy mô ra sao... những câu hỏi không dễ có lời giải khiến bà Thái Hương và các cộng sự bao đêm mất ngủ. Cuối cùng sau khi tham khảo nhiều mô hình, bà Thái Hương nhận ra Israel, vùng đất bán sa mạc đã bán sữa bò khắp thế giới, là câu trả lời thuyết phục nhất cho dự án của mình.

Nhưng ở Việt Nam tìm đâu vùng đất có khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng hao hao giống Israel. Đúng như ông bà ta có câu “Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt”, sau khi đi tham khảo một số địa phương trên toàn quốc, cuối cùng bà Thái Hương quyết định về quê hương của mình-xứ Nghệ-để lập nghiệp. Dự án được triển khai thần tốc trong năm 2009 với sự đồng lòng ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn. Cuối năm 2010, dòng sữa TH true MILK đã có mặt trên thị trường đúng theo công thức mà bà đúc kết sau này: TH true MILK = Tài nguyên thiên nhiên Việt + trí tuệ Việt + công nghệ đầu cuối của thế giới.

Đi nhiều nơi trên thế giới, bà Thái Hương đã mang những cái hay nhất, ưu việt nhất của bạn bè quốc tế phù hợp với Việt Nam để áp dụng vào Tập đoàn TH. Nhớ lại 10 năm trước, khi đi công tác qua Đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận Nghệ An, chúng tôi đã chú ý đến những cánh đồng bạt ngàn của tập đoàn. Còn bây giờ, nó còn hơn cả một vùng đất trù phú, đã cựa mình từ lâu để phát triển theo tốc độ tăng trưởng mạnh của Tập đoàn TH.

Giữ chữ tín

Tháng 11-2011, vị Tổng thống hai lần được trao Giải Nobel Hòa bình Shimon Peres (Israel) đến thăm Việt Nam và có buổi tọa đàm gần một tiếng đồng hồ đầy nhiệt huyết với Tập đoàn TH. Ông nói với người đứng đầu tập đoàn: “Khi bắt tay bà, tôi đã cảm nhận ngay nguồn năng lượng mạnh mẽ đầy nhiệt huyết tỏa ra từ bà. Bà đã làm nên cuộc cách mạng sữa tại Việt Nam”. Đáp lời, bà Thái Hương chia sẻ: “Ngài là tổng thống, còn tôi chỉ là một doanh nhân nhưng tôi thấy ngài như một người bạn vì chúng ta có một điểm chung: Cuộc đời của ngài luôn phục vụ nhân dân, còn tôi đã và sẽ tiếp tục làm những việc hướng tới lợi ích cộng đồng”.

leftcenterrightdel
Doanh nhân Thái Hương phát biểu tại cuộc gặp mặt của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, năm 2020. Ảnh: LÊ HUYỀN

Bà Thái Hương quả là doanh nhân giữ chữ tín. Trên những cánh đồng từng trống trải dọc hai bên Đường Hồ Chí Minh gần trang trại, nhà máy của Tập đoàn TH giờ là những dãy nhà, hàng quán, nhà nghỉ, khách sạn. Nhiều chủ nhà là công nhân hoặc nông dân hợp tác làm ăn với Tập đoàn TH. Xung quanh Nhà máy Chế biến hoa quả tươi và Thảo dược Vân Hồ của tập đoàn đóng ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nông dân trồng nhãn, cam, chanh leo... đang đứng trước cơ hội được tiêu thụ nông sản ổn định, ngay tại chỗ.

Bà Thái Hương khẳng định sẽ tiếp tục con đường làm giàu cùng nông dân, đưa nông sản Việt chiếm lĩnh thị trường Việt và xuất khẩu ra thế giới. Nói là làm, Tập đoàn TH đã xuất khẩu công nghệ chăn nuôi bò sữa sang Liên bang Nga với dự án chăn nuôi bò sữa trị giá 2,7 tỷ USD.

Trong cuộc gặp gỡ của các đại biểu điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020 với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bà Thái Hương đã vinh dự được phát biểu: “Trước vấn nạn mất an toàn thực phẩm đang tràn lan và vấn đề an ninh lương thực đang được đặt ra cấp thiết, tôi đã đi vào lĩnh vực này một cách hết sức tự nhiên, gánh vác sứ mệnh mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng. Sự ra đời của TH đã đặt nền móng cho ngành sữa tươi Việt Nam, góp phần thay đổi căn bản bản chất ngành sữa, thị trường sữa từ con số 92% nhập sữa bột về pha lại (năm 2008) giờ giảm còn chưa tới 60% và tỷ lệ sử dụng sữa tươi mỗi năm sẽ tăng lên đáng kể. Chúng tôi bước vào ngành sữa khi ngành sữa Việt Nam chưa có tên trên bản đồ thế giới. Sau 5 năm, TH đã ghi dấu ấn với Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á.

TH đã lôi kéo những doanh nghiệp cùng ngành nghề cùng thi đua với nhau để sản xuất những dòng sữa tươi sạch cho người tiêu dùng. Sữa tươi sạch đã trở thành một hiệu ứng lôi kéo xã hội hướng tới chữ “sạch” trong ngành thực phẩm. Chữ “sạch” đó đang có sự lan tỏa mạnh mẽ, đơm hoa kết trái... Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới phong tặng cho tôi là phần thưởng to lớn cho cá nhân tôi và Tập đoàn TH”.

Bên cạnh đó, Tập đoàn TH cũng đặt mục tiêu “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”, khởi đầu là Dự án ở nước Nga tươi đẹp. “Khi nước Nga bị cấm vận, chúng tôi đã sang Nga với đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Khi đất nước ta chiến tranh, bạn đã không tiếc sức người, sức của sát cánh bên đất nước mình, bảo vệ đất nước. Và giờ chúng tôi đã có những đàn bò sữa cho năng suất cao nhất nước Nga”, bà Thái Hương tự hào khẳng định trong bài phát biểu trước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bên lề Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, chúng tôi có hỏi bà Thái Hương, rằng sau những thành công vừa qua của Tập đoàn TH và cá nhân bà, thì điều gì khiến bà hạnh phúc nhất? Người đứng đầu Tập đoàn TH khẳng định: “Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Tôi đã và sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 bằng những sản phẩm nông sản sạch mà thế giới đang hướng tới”. Bà Thái Hương còn cho biết thêm: “Chúng tôi đang trồng thảo dược và phát triển những sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe. Với tư duy sản phẩm phải theo chuẩn mực quốc tế và đi theo chuỗi giá trị khép kín, người nông dân sẽ được tham gia trong chuỗi mắt xích để đồng bào có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương”.

* Từ sự khởi xướng, đi đầu trong Chương trình Sữa học đường, Tập đoàn TH đang triển khai một cách bài bản Đề án dinh dưỡng cho người Việt ở 6 trụ cột, ưu tiên đầu tiên cho trẻ em lứa tuổi học đường, nhất là mầm non và tiểu học-lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực; trong đó đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai mô hình điểm bữa ăn học đường và vận động thể lực.

* Bà Thái Hương đã được bình chọn, trao nhiều giải thưởng uy tín quốc tế. Tạp chí Tài chính của Mỹ (Forbes) đã bình chọn bà Thái Hương vào tốp 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á nhiều năm liên tiếp vì đã làm thay đổi bản chất ngành sữa tại Việt Nam. Hiệp hội Doanh nhân nữ Los Angeles (Mỹ) trao tặng bà Giải thưởng Ðại sứ thương mại toàn cầu. Năm 2018, bà được trao giải Vàng ở hạng mục “Doanh nhân xuất sắc” do Stevie Awards trao tặng. Năm 2019, bà được vinh danh “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức thế giới-World Knowledge Forum 2019.

HOÀNG HÙNG