PV: Có thể thấy, quận Hoàng Mai đang từng bước trở thành một trong những quận phát triển mạnh, toàn diện trên các lĩnh vực. Nhìn lại kết quả đã đạt được trong năm 2018, xin ông đánh giá những nét nổi bật về văn minh đô thị trên địa bàn?

Ông Đỗ Thanh Tùng: Ấn tượng năm 2018 của quận Hoàng Mai là đợt cao điểm đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận, từ tháng 11 đến tháng 12-2018, hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập quận Hoàng Mai. Thời điểm này, UBND 14 phường trên địa bàn đã tổ chức ra quân chỉnh trang đô thị, vỉa hè, lòng đường, tập trung thực hiện chỉnh trang tại các tuyến phố đăng ký làm điểm về trật tự văn minh đô thị, đảm bảo “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Trên các tuyến phố được các phường đăng ký làm điểm như: Phố Hoàng Liệt, đường Giải Phóng, đường Kim Giang, phố Kim Đồng,... các lực lượng được phân công đã có nhiều cố gắng, nhất là việc bóc xóa, tẩy sạch quảng cáo, rao vặt trên gốc cây, cột điện. Xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

leftcenterrightdel
Ông Đỗ Thanh Tùng.

Đáng chú ý, trong công tác vệ sinh môi trường, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền để nhân dân có ý thức không vứt rác ra đường, đổ rác đúng giờ theo quy định của công ty vệ sinh môi trường. Vận động các cơ quan, tổ chức tiếp tục thực hiện tổng vệ sinh cơ quan, cơ sở vào các buổi chiều thứ 6; tổ dân phố và các hộ gia đình thực hiện tổng vệ sinh ngõ xóm và các khu công cộng vào các buổi sáng thứ 7 hàng tuần. Bên cạnh đó là hình thức khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân, các hộ gia đình hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; phê bình, kiểm điểm các cá nhân, tập thể được phân công quản lý địa bàn chưa hoàn thành nhiệm vụ.

PV: Qua đợt cao điểm đảm bảo trật tự, văn minh đô thị này, ý thức của người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai có chuyển biến như thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Thanh Tùng: Mục đích của đợt ra quân của quận Hoàng Mai là xử lý, giải tỏa các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT), vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn. Vì vậy, qua các cuộc vận động, tuyên truyền, nhân dân đã từng bước chấp hành nghiêm pháp luật TTĐT, TTATGT, VSMT. Các phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, gìn giữ TTĐT, VSMT được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Những chuyển biến về ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông đã góp phần làm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn quận.

PV: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Để đảm bảo cho nhân dân đón xuân an toàn, vui tươi, phấn khởi, UBND quận Hoàng Mai có kế hoạch gì trong việc thực hiện công tác bảo đảm TTATGT, giảm ùn tắc giao thông, đồng thời xây dựng văn hóa giao thông cho người dân trên địa bàn quận, thưa ông?

Ông Đỗ Thanh Tùng: Nhằm tạo sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có gắn trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn và thực hiện Năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, quận Hoàng Mai đã có kế hoạch, cụ thể: Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật về giao thông cho đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vận tải, người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; xây dựng nếp sống “văn hóa giao thông” và “văn minh đô thị”; tập trung giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên; kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về TTATGT.

Quận cũng yêu cầu UBND 14 phường trên địa bàn xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tiếp tục duy trì các kết quả đã đạt được trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô thị vừa qua. Đặc biệt, tập trung duy trình chỉnh trang hai tuyến đường Giải Phóng, Vành đai 2,5-Kim Đồng trên địa bàn các phường Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Tân Mai, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ. Chúng tôi hy vọng với những nỗ lực tăng cường bảo đảm TTATGT, TTĐT trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân; phấn đấu đưa vận tải hành khách đảm bảo chất lượng, phục vụ hiệu quả, tăng trưởng bình quân 6%-8% lượt khách so với năm 2018.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

NGUYỄN HOÀI (thực hiện)