QĐND - Dù mới đưa vào hoạt động nhưng loại hình du lịch “homestay”-du lịch nghỉ tại nhà dân-ở Lý Sơn đã thể hiện sức hút mạnh mẽ với du khách cả trong và ngoài nước.

Những bãi biển hoang sơ, đẹp đến mê hồn.

 

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ngày càng được đông đảo du khách biết đến. Trung bình mỗi năm, đảo Lý Sơn đón khoảng 15 nghìn lượt khách đến tham quan. Đặc biệt, năm 2014, đã có tới gần 37 nghìn lượt du khách đến với Lý Sơn. Dự báo năm 2015, huyện đảo này sẽ đón khoảng 40 nghìn lượt khách.

Du khách mải mê với đặc sản tỏi Lý Sơn.

 

Những điều tạo nên sức hấp dẫn với du khách của Lý Sơn là những bãi biển đẹp, hoang sơ, là vùng đất chứa đựng nhiều giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, đặc biệt là các giá trị văn hóa biển, đảo. Tuy nhiên, dù lượng khách đến Lý Sơn ngày một tăng cao, nhưng vẫn chưa tương xứng với những lợi thế và tiềm năng của đảo. Nguyên nhân lớn nhất nằm ở cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ cho ngành du lịch trên đảo Lý Sơn chưa được đầu tư đúng mức. Tất cả các cơ sở lưu trú trên đảo chỉ đáp ứng được khoảng 300 khách. Hạ tầng giao thông còn hết sức khó khăn.

Những cánh đồng tỏi bát ngát ở Lý Sơn luôn gây ngạc nhiên cho du khách.

 

Để tạo hướng đi mới cho du lịch Lý Sơn, đặc biệt là giải quyết ngay bài toán cơ sở lưu trú, cuối năm 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cho 20 hộ dân huyện đảo tham quan trải nghiệm cách làm du lịch cộng đồng ở phố cổ Hội An, Quảng Nam. Đây là bước đệm đầu tiên để khởi động loại hình du lịch "homestay" ở huyện đảo Lý Sơn. Trong thời gian tiếp theo, sở sẽ mở các lớp tập huấn chuyên sâu để nâng cao khả năng kinh doanh cho các hộ này và cho tất cả những ai có nhu cầu hoạt động dịch vụ “homestay.”

"Homestay" là loại hình du lịch đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Du khách trải nghiệm loại hình này sẽ có được một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa nơi họ đến. Vì thế, theo đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành, Lý Sơn có rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch “homestay”. Trong đó, đặc biệt là người dân nơi đây luôn có thái độ thân thiện với du khách. Cùng đó là một lối sinh hoạt đặc thù biển, đảo, những đặc sản nổi tiếng như tỏi và hành, rất hấp dẫn với những du khách ưa loại hình “homestay”.

Bài và ảnh: VÕ VĂN LƯƠNG