Đảng cũng là hình tượng nghệ thuật vĩ đại cho các thế hệ văn nghệ sĩ, trong đó có các họa sĩ, nhà điêu khắc sáng tạo, thể hiện sự trân trọng, tôn kính và niềm tin, niềm tự hào đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu-Người đã đem lại mùa xuân cho đất nước, cho dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2020), nhiều bảo tàng trên toàn quốc đã tổ chức triển lãm chuyên đề chào mừng sự kiện đặc biệt này. Đáng chú ý trong đó có triển lãm của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời-Bước ngoặt của cách mạng Việt Nam” và Triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn” của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời-Bước ngoặt của cách mạng Việt Nam” giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; những cột mốc, những thành tựu vĩ đại của Đảng trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua.

Điểm nhấn của triển lãm là những tài liệu đặc biệt quý hiếm do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cung cấp về Hội nghị thành lập Đảng (từ ngày 3 đến 7-2-1930) và những tài liệu của Trung ương Đảng giai đoạn đầu thành lập. Bên cạnh đó, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam còn có sáng kiến giới thiệu gian trưng bày “Kết nạp Đảng ở chiến trường-giây phút ý nghĩa và thiêng liêng nhất” để giới thiệu những tấm gương đảng viên-cựu chiến binh “người thật, việc thật” chia sẻ những kỷ niệm được kết nạp Đảng trên các chiến trường một thời hoa lửa, như ở Trường Sơn, Tây Nguyên. Cùng với đó là chia sẻ của các chiến sĩ bị địch bắt tù đày đã dùng máu của mình vẽ cờ Đảng, Bác Hồ để thể hiện ý chí kiên cường, lòng trung thành không gì lay chuyển được của người đảng viên-chiến sĩ với Đảng, với Bác Hồ.

Triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn” trưng bày 59 tác phẩm của 54 tác giả thuộc nhiều thế hệ mỹ thuật Việt Nam. Thể loại đa dạng: Hội họa, đồ họa, điêu khắc... Chất liệu phong phú: Sơn mài, sơn dầu, lụa, màu nước, bột màu, khắc gỗ, tượng đồng, gỗ. Lần đầu tiên, người xem được thưởng thức các bức họa của những tác giả lừng danh, như: Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Đức Nùng, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Kao Thương, Nguyễn Nghĩa Duyện, Ngô Tôn Đệ… tại cùng một triển lãm. Đặc biệt, tranh áp phích “Mùa xuân vĩnh viễn”, bức tranh được lấy làm tên cho cả triển lãm, do tác giả Lê Đức Lai sáng tác sau ngày thống nhất đất nước với hình ảnh hai cô gái tượng trưng cho hai miền Nam-Bắc ngồi bên cành đào và cành mai với sắc màu rạng rỡ, tươi tắn như niềm tin và tâm trạng của người dân khi non sông đã liền một dải.

Bằng ngôn ngữ tạo hình riêng biệt, người nghệ sĩ khắc họa những dấu ấn lịch sử, thể hiện cái nhìn chân thực, lạc quan trước những đổi thay, phát triển của đất nước và con người trong không khí mùa xuân tươi vui, trọn vẹn, trong sự vận động không ngừng nghỉ, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đều bày tỏ rằng, triển lãm lần này là nỗ lực lớn của những người làm bảo tàng nhằm làm lan tỏa đến công chúng những giá trị văn hóa giàu đẹp, “là đạo đức, là văn minh” của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh, tài liệu, hiện vật tại hai triển lãm nói trên.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng các đại biểu tham quan Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời - Bước ngoặt của cách mạng Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Áp phích “Đảng gọi, chúng tôi sẵn sàng” của Phạm Lung năm 1975, trưng bày tại Triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn”.

leftcenterrightdel
Áp phích “Mùa xuân vĩnh viễn” của Lê Đức Lai năm 1976, trưng bày tại Triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn”.

leftcenterrightdel
Tượng thạch cao “Đảng là mẹ hiền” của Diệp Minh Châu, trưng bày tại Triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn”.

HOÀNG THUẬN – TRÚC LINH (thực hiện)