Bà là người không chỉ làm thay đổi bản chất của ngành công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam mà còn đang đưa sữa tươi Việt tiến những bước đi vững chắc ra thế giới.

leftcenterrightdel
Bà Thái Hương.

Không phải chỉ đến bây giờ, khi Tập đoàn TH và thương hiệu TH true MILK đã tròn 10 năm tuổi, lòng quyết tâm và ý chí của bà Thái Hương mới được nhìn nhận. Còn nhớ, năm 2011, ngay từ thời điểm TH mới đặt chân vào thị trường, trong một chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Nhà nước Israel Shimon Peres, một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới đã nhận xét: “Ngay khi bắt tay nữ doanh nhân bé nhỏ chỉ đứng chưa đến vai mình, tôi cảm thấy từ bàn tay bà toát ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ”. Và đúng như lời nhận xét của các nhà lãnh đạo Việt Nam và quốc tế, 10 năm qua, “người phụ nữ nhỏ bé” ấy đã truyền đi một nguồn năng lượng rất lớn để Tập đoàn TH lập nên những kỳ tích không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn vươn ra biển lớn.

Trái tim của người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé

Trong cả những cuốn sách về tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp do tự tay mình viết lẫn các cuộc trao đổi hằng ngày, những cụm từ như “trái tim”, “hạnh phúc” xuất hiện một cách rất thường xuyên và tự nhiên. Tự nhiên như cái cách mà bà thường kể về nguyên do đưa mình đến với ngành kinh doanh sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe vậy: “Năm 2008, sự cố sữa nhiễm Melamine của Trung Quốc nổ ra với nguy cơ có thể làm cho hàng triệu trẻ em phải chảy máu thận. Sau khi xem truyền hình đưa tin có kèm hình ảnh, tôi đã đau thắt trái tim mình. Mặc dù cơ quan chức năng công bố đất nước chúng ta sữa không bị nhiễm Melamine, mặc dù tôi chưa có kiến thức nào về sữa nhưng trong hoàn cảnh lúc đó, Việt Nam 92% nhập khẩu sữa bột, chủ yếu từ Trung Quốc về pha lại. Với trực quan của một người mẹ, tôi đã thốt lên: “Không thể chậm trễ hơn nữa”. Sáng hôm sau, tôi đã khẩn cấp triệu tập cuộc họp hội đồng đầu tư và ra quyết định: “Phải tư vấn cho ai đó để làm ra một dòng sữa tươi sạch ngay trên đồng đất Việt Nam”. Đó thật sự là một mối lương duyên. TH true MILK-sữa tươi sạch ra đời vậy đó. Đến tận bây giờ, đó vẫn là quyết định đúng đắn. Nếu cho tôi làm lại, tôi sẽ vẫn chọn con đường đó”.

leftcenterrightdel
Tổng thống Israel - ngài Shimon Peres uống ly sữa tươi sạch TH true MILK do bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH mời tại buổi thăm và làm việc với tập đoàn, năm 2011.

Có một giai thoại ít người biết về sự tích ra đời của cái tên TH. Trong suốt quá trình khởi dựng trang trại, gần như ngày nào, lịch trình của bà Thái Hương cũng là di chuyển lúc 2 giờ sáng tại Hà Nội để vào huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) và quay trở về khi trời đã khuya, bởi bà vẫn phải vừa sát sao với công việc tại địa bàn dự án, vừa phải điều hành công việc kinh doanh tại văn phòng chính ở Hà Nội. Trong một chuyến xe ấy, nhìn thấy bầu trời xanh ngắt, những đám mây trắng bồng bềnh và cánh đồng bát ngát ở miền tây Nghệ An trong vùng dự án, bà nói với người trợ lý truyền thông ngồi bên cạnh: “Chị muốn thương hiệu của mình phải được xây dựng từ chữ THẬT và chị muốn làm cho tất cả người dân Việt Nam được HẠNH PHÚC. Em tìm cho chị tất cả những từ đó trong tiếng Anh thì sẽ có được thương hiệu mình cần”. Và thế là TH-true happiness ra đời, gắn với bầu trời xanh và mây trắng-nghiêm túc và tinh khiết như chính tinh thần của buổi sáng hôm ấy. Chính từ khát khao mang lại cho mọi người “hạnh phúc đích thực” ấy của bà, Tập đoàn TH đã vượt qua vô vàn khó khăn tưởng như sẽ đủ sức cản bước bất cứ doanh nghiệp non trẻ nào mới bước chân vào thị trường. Trước những thách thức về điều kiện tự nhiên, TH đã tìm ra được công thức thành công không chỉ cho riêng mình: “Kết hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên Việt với công nghệ đầu cuối của thế giới, khoa học quản trị ứng dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ, trái tim Việt Nam”.

Trước khi TH ra đời, thị trường sữa Việt Nam có hơn 500 nhãn hàng sữa khác nhau, nhưng người tiêu dùng khó có thể tìm thấy một sản phẩm sữa “tươi” thật đúng nghĩa. Thời điểm đó, 92% sản phẩm trên thị trường là sữa bột pha lại (sữa hoàn nguyên, không phải sữa “tươi”), nhưng trên nhãn chỉ ghi thông tin về công nghệ sản xuất như “tiệt trùng”, không ghi rõ thông tin nguồn nguyên liệu đầu vào là sữa bột hay sữa tươi. Bà Thái Hương đã không ngừng đấu tranh để việc công bố, ghi nhãn sản phẩm được chính xác, minh bạch hơn. Tiếng nói của bà đã được Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và các bộ, ngành lắng nghe, thực hiện giám sát chuyên đề về sữa dạng lỏng. Và đến thời điểm này, 10 năm sau khi TH gia nhập thị trường, con số 92% sữa bột pha lại đã giảm xuống chỉ còn 60%. Và sữa tươi TH đang dẫn đầu thị trường Việt Nam với 40% thị phần.

Quan trọng hơn, thành công của TH đã lôi kéo các doanh nghiệp cùng ngành nghề đầu tư nghiêm túc vào chăn nuôi đàn bò sữa tập trung công nghệ cao để tạo ra dòng sữa tươi thật. Còn người tiêu dùng đã phân biệt giá trị thực sự của sữa tươi sạch và được hưởng thụ sản phẩm thực sự chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm trang trại bò sữa TH tại Nga.

Trước khi TH ra đời, khi ngành sữa Việt Nam còn chưa có tên trên bản đồ thế giới thì chỉ sau 5 năm, đến năm 2015, Tập đoàn TH đã ghi dấu ấn với Kỷ lục trang trại chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á. Trước đó, sản phẩm sữa Việt đã tồn tại hàng mấy chục năm, nhưng chưa bao giờ có giải thưởng sữa tươi. Từ năm 2010 đến nay, giải vàng, cúp vàng quốc tế liên tục gọi tên sản phẩm sữa tươi của TH như World Food Moscow (4 năm liên tiếp từ 2015 đến nay), ASEAN Best Food Product 2015, Gulfood Dubai 2016, Stevie Awards 2018,…

Không dừng lại ở cuộc cách mạng sữa tươi sạch và minh bạch thị trường sữa Việt Nam, vẫn xuất phát từ trái tim người mẹ, TH của bà Thái Hương đang tiếp tục tiến sâu vào các lĩnh vực dựa trên 6 trụ cột phát triển bền vững gồm: Dinh dưỡng và sức khỏe, Con người, Giáo dục, Môi trường, Cộng đồng, Phúc lợi động vật, đúng như bà từng truyền cảm hứng tại Diễn đàn Tri thức thế giới 2019: “Là người mẹ, chúng ta mang về bếp ăn của gia đình mình những thực phẩm tốt thế nào thì cũng cần mang đến bếp ăn của cả xã hội những thực phẩm tốt như thế. Đứng trước vấn nạn mang tính toàn cầu như an toàn thực phẩm, ô nhiễm và tàn phá môi trường, chúng ta hãy cùng nhau làm đẹp cho bản thân mỗi ngày bằng cách sống vì người bên cạnh, xa hơn là sống vì con cháu mai sau, giúp chúng có được môi trường sạch đẹp, tồn tại vĩnh hằng với thời gian”.

Ý chí vươn ra biển lớn của nữ doanh nhân Việt

Ngày 22-10-2019, tại lễ xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, một sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hà Nội, TH trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt đủ điều kiện về mọi mặt chất lượng, sản xuất, được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số giao dịch-cho phép xuất khẩu chính ngạch hai nhóm sản phẩm sữa, gồm: Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường Trung Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá sự kiện xuất khẩu lô sản phẩm sữa tươi TH true MILK sang thị trường Trung Quốc-thị trường 1,4 tỷ dân, trị giá 30 tỷ USD mỗi năm, lớn thứ hai thế giới, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh dấu và khẳng định rằng chất lượng của TH true MILK nói riêng, hàng hóa nông sản của Việt Nam nói chung đã vượt qua những tiêu chí khắt khe của nước bạn. Việc Việt Nam xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc cũng đã mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam, không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác như: Nhật Bản, Canada, Australia, Mỹ, Thái Lan,...

leftcenterrightdel
Ngày 22-10-2019, Tập đoàn TH trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt đủ điều kiện về mọi mặt xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Không phải ngẫu nhiên hay may mắn mà sữa tươi TH là những sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt đủ tiêu chuẩn để tiến vào thị trường Trung Quốc. Sự có mặt của các sản phẩm sữa TH tại Trung Quốc là kết quả của cả một quá trình dài mà trong đó là sự bài bản trong đầu tư, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ đầu cuối của thế giới, kết hợp với trí tuệ Việt, tài nguyên Việt đồng thời với việc không tách rời quan điểm phát triển bền vững. Ngay từ khi ra đời, TH dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương đã kiên tâm đi theo con đường làm ly sữa tươi sạch đẳng cấp quốc tế để “Mang ly sữa Việt ra thế giới”. Chính bản thân bà đã dẫn dắt TH bền bỉ trong nhiều năm để chuẩn bị, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường bài bản, tìm kiếm, hợp tác với các đối tác lớn và uy tín, đề xuất phải phát triển cơ chế xuất khẩu chính ngạch, bảo đảm chất lượng, sự hoàn mỹ của sản phẩm để chinh phục thị trường khó tính Trung Quốc.

Trước Trung Quốc, câu chuyện tiến vào thị trường Nga của TH cũng thể hiện tầm nhìn và tư duy đặc biệt của “người đàn bà sữa” Việt Nam. Từ khi mới đạt được những bước thành công ban đầu tại thị trường sữa tươi trong nước, Tập đoàn TH đã nắm bắt các cơ hội đầu tư hiệu quả ra nước ngoài. Ngay từ thời điểm 2014-2015, trong một lần xem bản tin trên truyền hình và biết về việc châu Âu trừng phạt Nga bằng biện pháp cấm vận và nước Nga đáp lại bằng việc không nhập khẩu nông sản, trong đó có sữa từ châu Âu, một kịch bản đầu tư sữa tươi tại Nga đã hình thành trong trí óc người kiến tạo thành công của TH. Với dự án này, Tập đoàn TH đã thể hiện sự sẻ chia, tri ân với những hỗ trợ mà nhân dân Liên Xô đã dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh, gian khó; đồng thời, TH cũng nắm bắt dư địa kinh doanh trong thời kỳ Liên bang Nga bị phương Tây cấm vận: Nga đang thiếu hụt khoảng 50% so với nhu cầu tiêu thụ sữa nội địa.

Ngay sau đó là những gì đã được báo chí nhắc đến bằng từ “thần tốc”. TH đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga trong chiến lược đầu tư dài hạn 10 năm, với tổng vốn đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD. Dự án này của TH tại Liên bang Nga được đánh giá là dự án kinh tế có ý nghĩa đặc biệt, là biểu tượng cao đẹp cho hợp tác kinh tế và tình hữu nghị Việt-Nga.

leftcenterrightdel
Cánh tay tưới tự động hóa trên cánh đồng hàng trăm héc-ta của trang trại TH ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Ảnh: TH

Mới đây nhất, cũng với khát vọng không ngừng “Vươn ra biển lớn”, Tập đoàn TH vừa đầu tư hai dự án lớn có tổng vốn 88,5 triệu USD sang Australia gồm: Dự án chăn thả đàn bò tự nhiên, trang trại chăn nuôi, trồng bông, hướng dương, ngô tươi sạch, du lịch trang trại; dự án chăn thả tự nhiên đàn bò, tăng cường năng lực trang trại theo hướng đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận; trồng và chế biến nước ép xoài, tinh dầu từ gỗ đàn hương.

Chắc chắn, con đường vươn ra biển lớn của TH như bà Thái Hương đã vạch ra vẫn còn rất dài ở phía trước, đúng như lời cam kết của bà tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2017 ở Nhật Bản: “Chúng tôi sẽ đưa nông nghiệp Việt Nam ra thế giới với những chuẩn mực khắt khe nhất đến hoàn toàn từ thiên nhiên. Để một thương hiệu sống mãi cùng thời gian, khi đã định vị phải kiên trì và theo đuổi trong bất kỳ hoàn cảnh nào và tính nhân văn là ánh sáng dẫn đường, tỏa sáng cho thương hiệu”.

NGỌC HÀ