Thế hệ trẻ chúng tôi cố gắng đóng góp những viên gạch tốt nhất mà mình có thể tạo ra cho bức tường tri thức mà cha ông đã dày công vun đắp”-Tiến sĩ, bác sĩ Đào Văn Tú, đảng viên trẻ tiêu biểu Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 nói.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Đào Văn Tú thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: HÀ THANH 

Bác sĩ Đào Văn Tú cũng là một trong 10 gương mặt vừa được nhận Quả cầu Vàng 2020-Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức hằng năm.

Đào Văn Tú sinh năm 1985. Anh tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội năm 2009, chuyên ngành bác sĩ đa khoa, sau đó theo học bác sĩ nội trú chuyên ngành ung thư từ năm 2009 đến 2012 rồi tiếp tục theo học nghiên cứu sinh cũng chuyên ngành này từ năm 2014 đến 2018. Hiện bác sĩ Đào Văn Tú đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K (Hà Nội), Phụ trách Khoa Điều trị theo yêu cầu, Phụ trách Phòng Công nghệ thông tin và là Phó bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện K.

Những năm học phổ thông, Đào Văn Tú đã được nghe lời Bác dạy về người cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”. Sau này, trong suốt quá trình học tập, công tác rồi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, Đào Văn Tú đúc kết “vừa hồng, vừa chuyên” hiểu đơn giản là sống tốt và làm việc thật tốt công việc của mình. Tính ra, anh chọn con đường gắn bó với bệnh nhân ung thư đã hơn 10 năm. Đến nay, bác sĩ Đào Văn Tú đã có 6 bài báo khoa học công bố quốc tế, chủ nhiệm 8 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, chủ nhiệm 1 đề tài cấp quốc gia, 3 thử nghiệm lâm sàng. Các đề tài sau khi nghiên cứu thành công đều được áp dụng vào thực hành lâm sàng. Những nghiên cứu của anh và các đồng nghiệp tập trung về thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng với những nghiên cứu đã thành công ở ca bệnh sớm. Việc này giúp bệnh nhân ung thư Việt Nam tiếp cận được những phương pháp điều trị hiệu quả, giảm chi phí.

Trong các nghiên cứu của mình, bác sĩ Đào Văn Tú có công trình phát hiện ra ANGPTL4-một protein khi xuất hiện trong máu sẽ dự báo tình trạng di căn não, từ đó tìm ra cơ chế để có thể chẩn đoán sớm và có biện pháp can thiệp điều trị hiệu quả, triệt để hơn. Nghiên cứu này cũng có thể giúp tìm ra cơ chế mới điều trị cho bệnh nhân di căn não, phối hợp với các phương pháp cũ.

Mỗi ngày, trung bình bác sĩ Đào Văn Tú tiếp xúc từ 50 đến 100 bệnh nhân. “Rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh éo le, thậm chí rất khó tiếp cận được phác đồ điều trị tối thiểu chứ chưa nói đến những phác đồ tối ưu bởi không có điều kiện kinh tế. Nhiều bệnh nhân vướng phải những gánh nặng con cái, gia đình khiến họ phải từ chối chữa trị. Chứng kiến những hoàn cảnh ấy giúp những người làm bác sĩ như chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục chăm sóc bệnh nhân, nghiên cứu khoa học để giảm gánh nặng bệnh tật cho người bệnh, bao gồm cả bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác”, bác sĩ Đào Văn Tú chia sẻ.

HOÀNG VIỆT