Năm 2020, chàng trai Lương Ngọc Lai ở xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa giành giải nhất trong cuộc bầu chọn trực tuyến Giải thưởng Lương Định Của, khi được đông đảo đoàn viên, thanh niên yêu thích với 780 like, 35.000 share, 49.642 người tiếp cận trên fanpage Lương Định Của. Đây là phần thưởng cao quý do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động đoàn, hội ở địa phương và đơn vị. Chúng tôi tìm về quê anh để “thực mục sở thị” mô hình khép kín trang trại xanh 3 sạch do anh làm chủ.

leftcenterrightdel
 Lương Ngọc Lai nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Khởi nghiệp từ số tiền trợ cấp xuất ngũ

Dáng người thanh mảnh, thư sinh, Lương Ngọc Lai tiếp chúng tôi đúng với phong cách của một thủ lĩnh Đoàn dí dỏm, cởi mở và giản dị ngay tại khu trang trại rộng hơn 4,5ha.

Nhập ngũ năm 2008 tại Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 324, Quân khu 4, những ngày học tập, phấn đấu trong môi trường quân đội đã trui rèn cho Lai bản lĩnh, ý chí không lùi bước trước những khó khăn và thất bại khi bắt tay vào phát triển kinh tế tại quê hương mình. “Sau hai năm gắn bó với môi trường quân ngũ ở vùng đất gió Lào Anh Sơn, Nghệ An, tôi được cấp trên tin tưởng, đồng đội tín nhiệm, được giới thiệu và hoàn thành lớp cảm tình Đảng loại giỏi, xuất ngũ cuối năm 2009 thì cuối năm 2010, tôi vinh dự được cấp ủy địa phương kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Gần 20 triệu đồng là số tiền trợ cấp xuất ngũ và tiền tiết kiệm phụ cấp sau hai năm quân ngũ để tôi lên ý tưởng khởi nghiệp”.

Xã Luận Thành, huyện Thường Xuân là một xã thuần nông miền núi. Nhận thấy địa hình đồi núi thích hợp cho mô hình nuôi thả gà ri, từ số tiền dành dụm sau hai năm quân ngũ, Lai bắt đầu học hỏi, nghiên cứu kỹ thuật, cách chăm sóc gà đồi. Thế nhưng ngay lứa gà đầu tiên đã bị chết, cộng với chưa tìm được đầu ra nên anh nhanh chóng thất bại. “Thất bại đầu tiên đó để lại cho tôi nhiều bài học quý, từ việc áp dụng kỹ thuật đến nghiên cứu, nắm bắt thị trường, giải quyết đầu ra cho sản phẩm... Mỗi lần vấp ngã là một lần rút kinh nghiệm, quan trọng là mình phải biết đứng dậy ngay sau đó. Tôi quyết định đi học chuyên ngành chăn nuôi ở Trường Đại học Hồng Đức”, Lương Ngọc Lai chia sẻ.

Năm 2017, không nản chí khi số vốn 50 triệu đồng nuôi lứa gà đầu tiên mất sạch, anh mạnh dạn vay ngân hàng 150 triệu đồng, xây dựng chuồng trại cơ bản và nuôi tiếp 1.000 con gà ri thả vườn. Từ những kiến thức học được tại trường, kết hợp với học hỏi chuyển giao công nghệ từ các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm các trang trại chăn nuôi trên địa bàn lân cận, cuối năm 2017, Lai bắt đầu mở rộng mô hình nuôi gà ri thả vườn lên 3.000 con. Tuy nhiên, do nuôi bằng thức ăn hoàn toàn tự nhiên nên gà chậm lớn, tỷ lệ mắc dịch bệnh rất cao; mặt khác, khi gà lớn, việc giải quyết đầu ra gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường...

leftcenterrightdel
Lương Ngọc Lai với đàn gà ri thả vườn. 

Từ những chuyến tham quan học hỏi mô hình nuôi gà ở các địa phương khác, anh nhận thấy mô hình của mình không tận dụng hết được tiềm năng sẵn có tại địa phương. Một ý tưởng lóe lên trong Lai: Tại sao mình không nuôi gà kết hợp với trồng các loại rau, củ, quả sạch?

Nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên sẵn có, năm 2018, anh phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo một chuỗi khép kín, gồm nuôi gà, lấy phân gà để nuôi giun quế, lấy phân giun quế để trồng dưa vàng và các loại rau, củ, quả. Mô hình này đã giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tận dụng được thức ăn sẵn có, rút ngắn chu kỳ đầu tư, tự hạch toán hiệu quả đầu tư, tránh được tác động xấu từ biến động của thị trường...

Bước sang năm 2019, dự án trang trại xanh 3 sạch bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, đem lại lợi nhuận cao. Với số vốn hơn 2 tỷ đồng, anh nuôi 10.000 con gà ri thả vườn, lấy phân gà để nuôi giun quế và trồng 9.000 gốc dưa vàng, còn giun quế dùng để nuôi gà. Đây là mô hình khép kín tránh rủi ro cao, lại sử dụng hoàn toàn những vật phẩm từ chăn nuôi, không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, không có chất thải, nước thải, rất thân thiện với môi trường, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm sạch với tiêu chí: Chất, xanh và sạch”.

“Hai năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tôi không dám mở rộng và đầu tư thêm, vì đầu tư lớn thì đầu ra của sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Rất may là trong điều kiện đầu tư như hiện nay vẫn duy trì ổn định, bạn hàng vẫn tin tưởng, sản phẩm vẫn tiêu thụ tốt trên thị trường”.

Mô hình trang trại xanh 3 sạch cho ra sản phẩm chất, xanh và sạch hằng năm giúp Lai thu lợi nhuận từ 400 đến 500 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 người dân địa phương, khi đến vụ thu hoạch là từ 10 đến 15 người, với mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng...

leftcenterrightdel
Vườn dưa vàng tại trang trại. 

“Môi trường quân ngũ đã giúp tôi trưởng thành”

Với ý chí, nghị lực được trui rèn trong môi trường quân ngũ, Lương Ngọc Lai đã quyết tâm dám nghĩ, dám làm, không nhụt chí, đầu hàng trước khó khăn, thất bại.

Năng động, bản lĩnh trong sản xuất, kinh doanh, Lương Ngọc Lai còn là một phó bí thư đoàn xã tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động đoàn địa phương.

Khi tôi đặt vấn đề: Vừa trực tiếp kinh doanh sản xuất, vừa tham gia công tác xã hội liệu có quá tải?

- Ồ không! Tuy hai mà một đấy anh ạ. Tôi có điều kiện, khả năng cũng như vốn liếng đầu tư kinh doanh tốt, thuận lợi cũng nhờ được sự giúp sức rất nhiều của tổ chức đoàn từ tỉnh đến địa phương. Đoàn viên, thanh niên cùng giúp đỡ, cùng thực hiện cả đấy anh ạ! Lao động địa phương tham gia giúp tôi cũng là đoàn viên cả mà.

Đâu là nguyên nhân để Lai có được thành công như hôm nay? Lai trả lời ngay: “Đó chính là ý chí và nghị lực, dám dấn thân, dám đương đầu với thất bại. Thật lòng, tôi rất cảm ơn những tháng ngày trong quân ngũ, đến hôm nay tôi có thể khẳng định: Môi trường quân đội đã giúp tôi trưởng thành rất nhiều. Vậy nên mỗi đợt thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ, tôi luôn được anh em đoàn viên tin tưởng, tổ chức liên hoan tại gia đình tôi, cùng trao đổi với nhau về môi trường quân ngũ, về kỷ luật nền nếp, về tình đồng chí, đồng đội... Thực sự những lúc đó tôi cảm thấy rất vinh dự và hạnh phúc vì mình đã có những tháng ngày gắn bó với nghiệp nhà binh...”.

Chia tay người cán bộ đoàn vừa giỏi kinh doanh sản xuất, vừa thể hiện rõ là một thủ lĩnh thực sự của những đoàn viên, thanh niên nơi mà đời sống nhân dân đang còn thuộc diện đặc biệt khó khăn này, chúng tôi bỗng thấy trong lòng rạo rực một niềm vui lẫn niềm tự hào khó tả. Bởi những thành công của Lương Ngọc Lai được môi trường quân đội rèn luyện và bồi đắp mà nên.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH - NHƯ Ý