Theo danh sách vừa được TripAdvisor công bố, Costa Rica đứng ở vị trí đầu tiên với một loạt trải nghiệm hấp dẫn từ rừng mưa nhiệt đới xanh tốt, cảnh sắc độc đáo ở các núi lửa đang hoạt động cùng những bãi biển trải dài. Quốc gia châu Đại Dương New Zealand đứng thứ hai, nổi tiếng với loại hình du lịch mạo hiểm và phong cảnh tuyệt đẹp. Việt Nam là đất nước châu Á duy nhất có mặt trong xếp hạng này. Theo TripAdvisor, Việt Nam nổi tiếng với những thành phố nhộn nhịp, các món ăn ngon và bờ biển tuyệt đẹp.

leftcenterrightdel
Du lịch miền Tây mùa nước nổi luôn hấp dẫn du khách

Danh sách top 10 quốc gia có trải nghiệm du lịch hàng đầu hành tinh của TripAdvisor được dựa trên xếp hạng điểm trung bình và đánh giá dành cho các hoạt động có thể đặt trên website này.

Theo “truyền thống”, hoạt động du lịch đơn thuần là một cuộc thăm thú những vùng đất, danh lam thắng cảnh mới. Ngày nay, “truyền thống” này đã có nhiều thay đổi, việc trải nghiệm những phong tục, tập quán của những địa danh mới là xu hướng được nhiều người quan tâm, lựa chọn. Với du lịch trải nghiệm, du khách không chỉ là người “cưỡi ngựa xem hoa”, đứng bên ngoài chiêm ngưỡng, quan sát mà họ được đắm chìm vào đời sống văn hóa, những phong tục, lễ nghi, được trò chuyện, sinh hoạt cùng với người dân bản địa… từ đó sẽ hiểu hơn về văn hóa, con người, cảnh vật của mỗi địa danh mà họ được sống, được tìm hiểu và khám phá. Vì thế, du lịch trải nghiệm không chỉ thu hút được du khách quốc tế mà còn thu hút cả những khách hàng trong nước, đặc biệt là những bạn trẻ ưa khám phá.

Trên “bản đồ du lịch” Việt Nam hiện đã có hàng chục trải nghiệm vô cùng thú vị mà du khách nhất định phải thử khi tham gia hành trình du lịch Việt Nam. Đó là những trải nghiệm đã nhận được sự bình chọn của đông đảo du khách trong và ngoài nước như: Du lịch miền Tây mùa nước nổi; đón bình minh ở mũi Đại Lãnh, Phú Yên-nơi đón bình minh sớm nhất trên đất liền Việt Nam; lên Tây Bắc ngắm mùa lúa chín; leo đỉnh Fansipan-“nóc nhà Đông Dương”; ngủ đêm trên vịnh Hạ Long; vi vu xe máy qua vịnh Cam Ranh; thám hiểm hang Sơn Đoòng; lặn biển ở Phú Quốc; ngắm đèn lồng Hội An; viếng mộ chị Sáu ở Côn Đảo lúc 0 giờ; ngắm bầu trời đêm trên miệng núi lửa hàng triệu năm ở Lý Sơn; nhâm nhi tách cà phê và ngắm bình minh ở “thiên đường mây” Tà Xùa; du hành bằng tàu hỏa đến “vùng đồng quê nước Pháp” ở Đà Lạt; thả mình ở Ba Bể-một trong những hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới; ngắm rạn san hô tuyệt đẹp tại Phan Rang; du ngoạn “thiên đường hoa” Mộc Châu…

Cùng thế mạnh về hàng trăm danh lam thắng cảnh trải dài khắp cả nước, Việt Nam với 54 dân tộc anh em còn có cả một kho tàng văn hóa đa sắc. Đây là một thế mạnh rất lớn trong phát triển du lịch trải nghiệm. Vì bên cạnh hoạt động khám phá những vùng đất, được hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa luôn là một trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách.

Top 10 quốc gia có trải nghiệm du lịch hàng đầu hành tinh

1. Costa Rica

2. New Zealand

3. Việt Nam

4. Ireland

5. Scotland

6. Australia

7. Bồ Đào Nha

8. Mexico

9. Mỹ

10. Iceland

Bài và ảnh: VÕ NGỌC HOAN