Lộ diện những "ông trùm" ma mãnh

Khoảng giữa tháng 8-2021, Công an tỉnh Điện Biên nắm được những thông tin đầu tiên về một đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn huyện Điện Biên. Ngay lập tức, công tác xác minh được tiến hành và các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc.

Nhanh chóng, các trinh sát xác định được đây là nhóm đối tượng trong cùng một gia đình, có tuổi đời còn rất trẻ và đều sinh ra, lớn lên tại huyện Điện Biên Đông, nhưng đã di cư sang cư trú tại xã Mường Nhà, huyện Điện Biên.

leftcenterrightdel
Lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên phối hợp trao đổi với Công an nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 

Để có thể vận chuyển trót lọt ma túy từ bên kia biên giới vào địa bàn tỉnh Điện Biên, các đối tượng hóa trang thành nhiều “vai” khác nhau, liên tục thay đổi thời gian, lộ trình, phương tiện cũng như cung đường vận chuyển, nhằm lẩn trốn sự theo dõi và đối phó với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, sự tinh vi, xảo quyệt của nhóm đối tượng đã bị các trinh sát vạch trần. Danh tính "ông trùm" ma mãnh dần lộ diện. Đối tượng cầm đầu đường dây là Sùng A Say (sinh năm 1992), ở bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên (Điện Biên).

Để tránh bị lộ và phải ăn chia nhiều, anh em Sùng A Say và Vừ A Nu (em rể của Say) tạo nên một đường dây khép kín, trực tiếp đi nhận hàng từ khu vực biên giới, vận chuyển qua địa bàn một số huyện thuộc tỉnh Điện Biên rồi móc nối mang đi tiêu thụ tại các tỉnh miền xuôi và sang nước thứ ba. Khi tìm được đầu mối tiêu thụ, Say liên lạc với đầu mối bên kia biên giới, sau đó trực tiếp đi nhận hàng, rồi lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở đưa vào nội địa, sau đó chỉ đạo Nu thực hiện công đoạn giấu hàng và vận chuyển đi địa phương khác theo lộ trình, phương tiện và sự chỉ đạo, điều hành của Say đã vạch ra.

Trinh sát ngược ngàn 

Xác định đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, các đối tượng rất ma mãnh, lọc lõi, hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 821S để đấu tranh, bóc gỡ.

Là người trực tiếp tham gia đấu tranh chuyên án, Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Nhóm đối tượng Sùng A Say hoạt động rất tinh vi, chúng liên tục thay đổi về thời gian, tuyến đường cũng như địa bàn. Chúng chủ yếu hoạt động, ẩn náu trong khu vực rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở. Đây là địa bàn mà chúng rất thông thuộc nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng trinh sát”.

Trong gần hai năm kể từ khi có được những thông tin, manh mối đầu tiên về hoạt động phạm tội của Sùng A Say và đồng bọn, lực lượng tham gia Ban chuyên án đã bao lần vượt qua những cánh rừng thâm u, hiểm trở để nắm quy luật hoạt động của các đối tượng. Nhiều đoạn còn là độc đạo, một bên là vực sâu, một bên là sườn núi cao hiểm trở. Các mũi trinh sát, điều tra đã nhiều đêm không ngủ, nhịn đói, dầm mình trong những cơn mưa rừng của vùng cao Tây Bắc, không để lộ lực lượng và làm lọt đối tượng ra khỏi tầm ngắm. Hàng nghìn lượt ngược xuôi từ TP Điện Biên đến các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông và các xã giáp với toàn bộ khu vực biên giới Việt-Lào tiếp giáp tỉnh Điện Biên giúp các anh điều tra, xác minh mọi thủ đoạn của các đối tượng và lên phương án đấu tranh, bóc gỡ.

Đầu tháng 6-2022, qua nguồn tin trinh sát và lần theo những dấu vết, lực lượng trinh sát đã làm rõ việc Sùng A Say lên kế hoạch và chuẩn bị thực hiện một giao dịch “khủng” về ma túy. Cụ thể, Say đã móc nối với các đối tượng tại Lào để mua hơn 100 bánh tổng hợp các loại ma túy và sẽ là người trực tiếp cùng đối tượng Vừ A Nu vận chuyển số ma túy này từ Lào về Việt Nam. Các đối tượng sẽ đi bộ qua đường mòn sang biên giới, mang ma túy về Việt Nam, sau đó sử dụng xe máy để vận chuyển số ma túy này lên huyện Điện Biên Đông tiêu thụ.

leftcenterrightdel
Các đối tượng cùng tang vật. 

Ngay lập tức, các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm cùng các tổ trinh sát được tung vào cuộc, trực tiếp khoanh vùng tại các khu vực mà Sùng A Say có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy. Đồng thời, Ban chuyên án cũng bố trí các tổ công tác cố định, lưu động ở nhiều hướng vừa chốt chặn, vừa đón lõng các đối tượng. Để tránh “rút dây động rừng” khiến các đối tượng tẩu tán tang vật, bỏ chạy thoát thân, Ban chuyên án đã bố trí các tổ trinh sát liên hoàn theo dõi sát sao mọi di biến động của các đối tượng, tổ chức mai phục tại những vị trí thích hợp, bảo đảm an toàn cho quá trình đánh bắt.

Bắt các “ông trùm” quy hàng

Chiều 5-6-2022, Sùng A Say, Vừ A Nu lên khu vực biên giới Việt-Lào lấy hàng về giấu tại một cánh rừng tiếp giáp giữa huyện Điện Biên và Điện Biên Đông. Đêm đến, bọn chúng băng rừng, lội suối đến khu vực cất giấu, cho ma túy vào 4 bao tải và đưa lên 2 xe máy ngang nhiên chở về. Xác định thời cơ đã điểm, 6 giờ 30 phút ngày 7-6, tại xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, lực lượng đấu tranh chuyên án nhận lệnh phá án. Các lực lượng do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với các phòng khối an ninh, một số phòng nghiệp vụ thuộc công an tỉnh, công an một số xã thuộc công an các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông; Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Điện Biên, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc (Bộ Công an) đồng loạt tấn công, áp sát, khống chế đối tượng, thu giữ tại chỗ 85 bánh hồng phiến (510.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 48,96kg), 38 bánh heroin (trọng lượng 13,3kg), 1kg ma túy đá, 2 xe máy và 3 điện thoại di động. Biết không còn đường thoát, Sùng A Say, Vừ A Nu ra sức giằng co, chống trả quyết liệt hòng thoát thân, song với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng chức năng đã khống chế và bắt giữ thành công các đối tượng. "Ông trùm" Sùng A Say đã sa lưới, đường dây ma túy xuyên quốc gia được Công an tỉnh Điện Biên triệt phá với lượng lớn ma túy bị chặn đứng.

Cùng lúc với việc đấu tranh Chuyên án 821S, lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh Điện Biên còn thực hiện song song một Chuyên án khác mang bí số 522C. Sau khi nắm được thông tin, phương thức, thói quen di chuyển của đối tượng, Ban chuyên án 522C quyết định “cất mẻ lưới” bắt giữ toàn bộ các đối tượng. Vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 7-6, tại thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà (Điện Biên), Ban chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên chủ trì cùng các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Điện Biên, Công an thị xã Mường Lay, Công an TP Điện Biên Phủ và các ngành chức năng đồng loạt triển khai lực lượng “cất lưới”. Hai đối tượng bị bắt giữ lần này là Lầu A Chía (sinh năm 2003) và Lầu A Giàng (sinh năm 2002), đều trú tại bản Háng Tầu, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông. Lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ 10 bánh heroin (trọng lượng 3,5kg) và 2 điện thoại di động.

Việc triệt phá thành công hai Chuyên án 821S và 522C trong cùng một ngày, bắt 4 đối tượng, thu giữ lượng ma túy khổng lồ gồm 510.000 viên ma túy tổng hợp, 48 bánh heroin, 1kg ma túy đá và nhiều vật chứng có liên quan một lần nữa thể hiện tinh thần cảnh giác, mưu trí, dũng cảm, quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm của Công an tỉnh Điện Biên trong đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH