Chiều 3-8, trực thăng chở Phân đội Công binh Công trình 1 hạ cánh xuống căn cứ Highway của Phái bộ UNISFA an toàn sau hơn nửa tháng làm nhiệm vụ ở Abu Qussa, khiến chúng tôi thở phào nhẹ nhõm như trút được gánh nặng ngàn cân.

Abu Qussa là căn cứ tiền tiêu nằm cách Phái bộ UNISFA 500km đường chim bay, là nơi đặt trạm quan sát viên quân sự để giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa Sudan và Nam Sudan. Từ thị trấn Abyei có thể đến Abu Qussa bằng đường bộ, đường rừng dài 900km, nhưng không thể đi trong mùa mưa. Tại đây, phái bộ bố trí một đơn vị tương đương một đại đội của Bangladesh làm nhiệm vụ và do Thiếu tá Saikat chỉ huy.

leftcenterrightdel
Sửa chữa, khôi phục chiếc máy xúc bị hỏng. Ảnh: THẾ HƯNG  

Theo hiệp đồng, trong 20 ngày, Phân đội Công binh Công trình 1 do Đại úy Nguyễn Văn Khải chỉ huy sẽ xây dựng hàng rào thép gai khoảng 400m và cổng bảo vệ căn cứ. Đây là hạng mục rất quan trọng vì nếu không có hàng rào an ninh, tính mạng của binh sĩ không được bảo đảm. Nếu không có hàng rào, Phái bộ UNISFA sẽ phải rút lực lượng, bỏ căn cứ này. Trước hôm lên đường thực hiện chiến dịch ở Abu Qussa hai ngày thì phát sinh tình huống nguy cấp. Các bộ tộc ở quanh căn cứ đánh nhau dữ dội, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Gần 150 dân thường địa phương đã chạy vào ở tại các nhà bạt của căn cứ. Nguy cơ các cuộc tấn công mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sáng 18-7, 17 cán bộ, chiến sĩ Phân đội Công binh Công trình 1 được trực thăng đưa tới Abu Qussa. Trước khi đi, không chỉ Đại úy Nguyễn Văn Khải có chút lo lắng mà ngay cả nhiều người chúng tôi cũng cảm thấy bị áp lực thực sự. Bởi đây là chiến dịch đầu tiên của Đội Công binh số 1 Việt Nam tại phái bộ trong điều kiện an ninh phức tạp. Nếu tiến hành không đạt kế hoạch, tiến độ thì vị thế và uy tín với bạn bè quốc tế của đội sẽ bị ảnh hưởng.

Chúng tôi đã có mặt tại Abu Qussa như kế hoạch. Sau khi ổn định nơi ăn nghỉ, hiệp đồng với chỉ huy căn cứ bảo đảm an ninh thi công, khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ thì Thượng úy QNCN Trương Văn Toán hớt hải chạy về, mặt như bánh đa gặp nước. Toán thông báo, chiếc máy xúc mà phái bộ cho mượn đã bị chết bình điện, tắc hệ thống dầu bơm thủy lực, thùng nhiên liệu có nhiều cặn, nước lã xâm nhập. Đại úy Nguyễn Văn Khải như ngồi trên lửa. Máy hỏng, thời gian thi công kéo dài vì phải làm thủ công. Lúc ấy, dự trữ hậu cần sẽ hết, gây ra nhiều hệ lụy. Khải hỏi Toán.

- Có sửa được không?

- Sửa được anh ạ, nhưng tốn thời gian.

- Cậu cần bao nhiêu thời gian? À, có cần thêm ai phụ giúp không?

- Cũng chưa biết nhưng anh cho xin hai đồng chí.

Ngày thứ nhất trôi qua trong nặng nề. Toán cặm cụi bên chiếc máy với nhiều chi tiết được tháo dỡ ngổn ngang. Tay cậu ta lấm lem dầu mỡ, mồ hôi ướt đầm lưng áo bảo hộ. Toán súc rửa bình nhiên liệu, thông tắc các ống ti-ô thủy lực và khôi phục chiếc bình điện của xe. Cũng may, dầu máy và dầu thủy lực đã được bổ sung. Cái khó nhất là làm sao để có điện cho bình ắc quy đề nổ máy. Sau khi xúc rửa bình điện, tra nạp nước cất mới, Toán mang bình điện đi nhờ lực lượng kỹ thuật của Bangladesh nạp hộ. Nhân lúc máy hỏng, Phân đội trưởng Khải đưa anh em đến vị trí thi công để tổ chức luyện tập các tình huống tác chiến khi bị tấn công bất ngờ. Chiều ngày thứ hai, khi đã lắp đặt xong các cụm chi tiết, Toán câu điện từ chiếc xe thiết giáp của lực lượng Bangladesh. Anh lên cabin đề thử. Sau một vài lần ậm ẹ thì chiếc máy rùng mình nổ giòn, khói phụt đen kịt cả một góc. Khải nhảy cẫng vui sướng.

leftcenterrightdel

Thi công hàng rào bảo vệ an ninh trong chiến dịch Abu Qussa. Ảnh: THẾ HƯNG

Ngay lập tức, mệnh lệnh thi công được phát đi. Chiếc máy xúc bánh lốp ì ạch di chuyển đến nơi thi công. Các cột chữ I, chữ Y được gá vào vị trí. Toán di chuyển gầu xúc ấn xuống đầu cọc. Loáng cái, hàng chục chiếc cọc đã dựng xong. Toán quay ra khoét lỗ để đồng đội đổ bê tông chân đế. Vừa làm anh vừa nghe ngóng chiếc máy và thầm mong cho nó đừng hỏng. Cứ như vậy, đến hơn 6 giờ tối, Toán và đồng đội mới rời vị trí thi công về nghỉ ngơi.

Để bù lại tiến độ thi công gián đoạn do máy hỏng, phân đội đã phải làm tăng giờ so với thời gian quy định của phái bộ, thậm chí còn làm trong ngày nghỉ. 7 giờ sáng hằng ngày máy đã hoạt động. Buổi chiều, họ làm việc từ 13 giờ đến hơn 18 giờ. Khi tiến độ công việc đang chạy thì trời đỏng đảnh chuyển từ mưa buổi tối, mưa đêm sang ban ngày. Mỗi trận mưa thường kéo dài đến cả nửa ngày, nhưng mưa xong là trời nắng, nên phân đội phải tận dụng ngay.

Những ngày thi công sau đã xuất hiện tình huống bất ngờ. Thiếu tá Saikat, chỉ huy lực lượng ở căn cứ không đồng ý cho lắp đặt cái cổng rộng 3m chế sẵn vì cho rằng nó nhỏ, xe thiết giáp ra vào khó khăn. Anh ta đề nghị thợ công binh Việt Nam mở rộng cổng. Trước bài toán này, Phân đội trưởng Khải và thợ kỹ thuật đã hội ý và xin ý kiến chỉ huy đội ở thị trấn Abyei cho quay ngược cổng lại, giảm chiều cao của cổng từ 4m xuống còn 3m, tăng chiều rộng từ 3m lên 4m. Thế là chỉ trong một ngày, chiếc cổng rộng 4m được lắp dựng xong, đủ để xe thiết giáp chở quân ra vào tiện lợi. Nhưng khó khăn với chúng tôi chưa hết. Theo hiệp đồng với phái bộ, công binh Việt Nam chỉ mang lương thực, thực phẩm trong một tuần làm nhiệm vụ ở Abu Qussa. Những ngày còn lại, phái bộ sẽ dùng trực thăng đưa đến. Nhưng do mưa, xung đột vũ trang và không được cấp phép, nên các chuyến bay bị hoãn. Thế là toàn phân đội phải dùng mì ăn liền, lương khô dự phòng trong 5 ngày làm nhiệm vụ.

Sau 14 ngày làm việc cật lực, hàng rào an ninh gần 400m với 127 cột chữ Y, 126 cột chữ I và 1 cổng ra vào rộng 4m đã hoàn tất, sớm hơn thời gian dự kiến 6 ngày, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Cũng may, trong suốt thời gian thi công tại đây không có vụ vi phạm an ninh nào xảy ra. Đang háo hức chờ trực thăng đến đón thì phái bộ báo không xin được cấp phép bay. Nhân cơ hội này, Thiếu tá Saikat nhờ thợ công binh Việt Nam: Sửa nhà bếp, khu vực tắm cho binh lính, sửa và di chuyển công trình vệ sinh... Công việc hoàn tất, lúc chia tay chúng tôi, Thiếu tá Saikat rất xúc động. Anh nắm chặt tay từng người trong đoàn công tác của chúng tôi và nói “I express my thanks to all” (Tạm dịch: Tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn).

leftcenterrightdel

Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA phát biểu trong gặp mặt kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam (2-9). Ảnh: THẾ HƯNG 

Khi đã về phái bộ, trong nhiều lần giao ban, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1 vui mừng thông báo, thắng lợi của đội trong chiến dịch Abu Qussa được các chuyên gia phòng công binh khen ngợi, khâm phục. Điều này khiến tôi nhớ lại thái độ, cử chỉ hết sức thân thiện và gần gũi của Đại tá Vimal Sharma, Chỉ huy trưởng lực lượng Ấn Độ và Trung tá Abdul Manan, Chỉ huy trưởng lực lượng Pakistan sau khi cứu kéo xong các phương tiện sa lầy. Đại tá Vimal Sharma nói: “Vietnamese engineers are very good”(Tạm dịch: Thợ công binh Việt Nam rất giỏi). Còn Trung tá Abdul Manan thì tâm tình: “I'm so appreciative” (Tôi rất khâm phục).

Ba tháng mùa mưa ở Abyei không làm khó được chúng tôi. Với quyết tâm cao và tinh thần quyết thắng, chúng tôi đã đoàn kết, khắc phục khó khăn để góp phần nhỏ bé làm thay đổi hiện trạng tình hình thực hiện nhiệm vụ ở Phái bộ UNISFA theo hướng tích cực. Kết quả đó đã được nhiều quan khách dự gặp mặt lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9 ghi nhận. Điều ấy khích lệ chúng tôi cố gắng hơn. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành thi công hai hạng mục với yêu cầu kỹ thuật rất cao là sân bay và sửa chữa cầu bị hỏng. Chúng tôi tin rằng, với tay nghề và việc tổ chức khoa học, những công việc ấy cũng sẽ sớm hoàn thành với chất lượng tốt nhất.

Vừa qua, Đội Công binh số 1 tổ chức gặp mặt kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh. Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA, Tư lệnh quân sự đã đến dự, phát biểu và ghi nhận vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của Đội Công binh Việt Nam đối với phái bộ và người dân nơi đây. Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone nhấn mạnh: "Trong thời gian ngắn tới phái bộ, Đội Công binh Việt Nam đã làm được những công trình mang tính lịch sử. Sự góp phần quan trọng của Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây rất đáng trân trọng!".

 

MẠNH THẮNG - QUANG TUYỂN (*)

(*) Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh số 1 Việt Nam