Các đơn vị thường tổ chức hoạt động gì cho bộ đội trong những ngày này? Chúng tôi đã “thực mục sở thị” tại một số đơn vị để làm rõ vấn đề trên.

“Mềm hóa” hoạt động ngày nghỉ

Đi trong khuôn viên Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2), chúng tôi cảm giác như lạc vào khu nghỉ mát với những tán cây xanh rợp bóng mát. Vào những ngày này, đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện các công trình, khu vui chơi, giải trí... chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Sư đoàn (11-3-1951 / 11-3-2021). Trung tá Nguyễn Quốc Vương, Phó chính ủy Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 cho hay, vào sáng thứ bảy hằng tuần, từ 7 giờ đến 9 giờ, đơn vị sẽ luyện tập các phương án SSCĐ. Sau đó, bộ đội triển khai thực hiện các nội dung hoạt động ngày nghỉ theo kế hoạch như tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao. Vì vậy, những khu vui chơi, giải trí đang xây dựng khi đi vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là vào dịp nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, tết cho bộ đội. Ngoài hoạt động thể thao, giải trí, nhiều đơn vị thuộc sư đoàn còn ưu tiên dành thời gian cho hạ sĩ quan, binh sĩ đón tiếp người thân tới thăm (từ 10 giờ đến 14 giờ ngày chủ nhật-PV) theo tinh thần “chu đáo, chặt chẽ, thân thiện, trách nhiệm và an toàn”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) cắt tỉa bồn hoa, cây cảnh của đơn vị.

Rời Sư đoàn 325, chúng tôi đến Tiểu đoàn 16 thuộc Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đúng lúc trận giao hữu bóng chuyền diễn ra gay cấn. Tranh thủ giờ nghỉ giải lao giữa hai séc đấu, “chủ công”, Trung sĩ Hồ Đức Thịnh, y tá Đại đội 1, hồ hởi khoe: “Được tham gia các hoạt động thể thao, nhất là môn sở trường như thế này khiến tôi rất vui. Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, giao lưu học hỏi, thể thao còn giúp mọi người hiểu nhau hơn, thắt chặt đoàn kết, giúp đỡ nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ. Nhờ sự bố trí linh hoạt của chỉ huy các cấp, chúng tôi được lựa chọn nhiều nội dung hoạt động phong phú hơn và cảm thấy rất thoải mái”.

Là thủ lĩnh của thanh niên nhiều năm, có thâm niên trong tổ chức các hoạt động phong trào, Thiếu tá Phạm Tài Bá, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 131 (Quân chủng Hải quân) không ngần ngại chia sẻ: “Những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo đoàn cơ sở, hội phụ nữ làm nòng cốt để tổ chức hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ; mở rộng các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị trên địa bàn. Một trong những hoạt động thu hút các lứa tuổi hào hứng tham gia đó là “Sinh nhật đồng đội”. Đây là hoạt động vừa mang đậm bản sắc truyền thống lại vừa hiện đại, điểm nhấn ấn tượng của đơn vị. Riêng phần giao lưu văn hóa-văn nghệ, kết nối gia đình, chụp ảnh lưu niệm, tổ chức trò chơi, tặng quà... ở từng buổi, chúng tôi biến tấu linh hoạt, khiến chương trình luôn phong phú, đa dạng và trở thành “đặc sản” của Lữ đoàn Công binh 131”.

Đừng để bộ đội sợ... ngày nghỉ

Tìm hiểu hoạt động ngày nghỉ của bộ đội, chúng tôi được biết, ngoài việc huấn luyện, SSCĐ và sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ trên giao, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị luôn coi trọng việc bố trí thời gian hợp lý cho cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Theo đó, các đơn vị thường xuyên vận dụng linh hoạt, hài hòa các nội dung vui chơi, giải trí, thể dục-thể thao, tổ chức tăng gia sản xuất, xây dựng cảnh quan môi trường, củng cố doanh trại... trong ngày nghỉ để mang lại hiệu quả thiết thực.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Xe 201 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đọc thư của các cháu học sinh Trường THCS Trung Châu, huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) gửi nhân dịp 22-12-2020.

Một trong những mô hình hay áp dụng trong ngày nghỉ cũng được Đại tá Đỗ Hà Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn Xe tăng 201 bật mí, đó chính là mô hình “Làn sóng yêu thương”. Đại tá Đỗ Hà Hoàn cho biết: “Cách đây 3 năm, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã chỉ đạo thí điểm mô hình ở Đại đội Thông tin 21 và sau đó nhân rộng trong toàn lữ đoàn. Theo đó, các đại đội trích quỹ tăng gia sản xuất để mua một chiếc điện thoại đen trắng và một sim đăng ký mạng Viettel, gói cước trả sau 150.000 đồng/tháng có 1.500 phút gọi nội mạng. Điện thoại này dành để quân nhân gọi điện thoại miễn phí cho người thân vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Ngoài ra, đây còn là kênh quan trọng để đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp phân đội nắm chắc tình hình tư tưởng, mối quan hệ của quân nhân để đơn vị kết hợp cùng gia đình giáo dục, động viên chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ...”.

Để ngày nghỉ của bộ đội trở nên thiết thực, hiệu quả đòi hỏi sự quan tâm sâu sát từ cấp ủy, chỉ huy các cấp; các hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày nghỉ phải được tổ chức khoa học, bài bản, có chất lượng, cụ thể hóa từng nội dung trong lịch công tác tuần của đơn vị. “Quá trình tổ chức thực hiện, phát huy vai trò xung kích của chi đoàn, các đồng chí có năng khiếu, sở trường là lực lượng nòng cốt; cán bộ duy trì phải mềm dẻo, linh hoạt, không được cứng nhắc, rập khuôn máy móc và tránh chồng chéo giữa vui chơi và nhiệm vụ SSCĐ”, Thượng úy Đào Công Luận, Chính trị viên Trạm Ra-đa 20, Trung đoàn 292, Sư đoàn 377 (Quân chủng Phòng không-Không quân) chia sẻ.

Trong khi phần lớn các đơn vị thực hiện đúng quy định của cấp trên về thực hiện hoạt động ngày nghỉ thì vẫn còn một số đơn vị chưa chú trọng đến nhiệm vụ này, thường giao phó cho đoàn thanh niên và cán bộ trung đội phụ trách, chưa đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất như dụng cụ thể dục-thể thao thiếu đồng bộ, không gian vui chơi giải trí nhỏ hẹp, chưa đáp ứng nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ. Thậm chí có đơn vị ngại tổ chức nên dành phần lớn thời gian cho bộ đội đi lao động, tăng gia sản xuất và làm nhiệm vụ khác, khiến bộ đội “sợ”... ngày nghỉ.

Để ngày nghỉ của bộ đội thiết thực, hiệu quả và giảm áp lực cho cán bộ “đầu binh cuối cán”, lãnh đạo, chỉ huy cấp trên nên thường xuyên chia sẻ khó khăn với cấp dưới, vận dụng khéo léo, linh hoạt, không cứng nhắc; tạo điều kiện tối đa về sân chơi, không gian, thời gian nghỉ ngơi để bộ đội cảm thấy thoải mái, vừa SSCĐ, vừa vui chơi giải trí, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Làm tốt vấn đề này là góp phần nâng cao sức mạnh tinh thần, bồi đắp tình cảm cán-binh, thắt chặt đoàn kết quân-dân, bồi dưỡng các kỹ năng mềm; đồng thời tạo sự phấn khởi, tích thêm năng lượng để bộ đội sẵn sàng tâm thế cho ngày công tác tiếp theo.

Bài và ảnh: KIÊN THÁI

Động lực gặp người thân

Dưới tán cây dầu rợp bóng, khuôn viên tiếp khách của Tiểu đoàn Vượt sông 4, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9) có đông người nhà đến thăm chiến sĩ vào dịp cuối tuần. Mọi người bỗng nhiên đổ dồn đôi mắt về cặp đôi chiến sĩ trẻ và bạn gái đang song ca bài hát “Anh sẽ quay về”...

leftcenterrightdel
Người nhà thăm, động viên chiến sĩ ở Lữ đoàn Công binh 25.

Chẳng mấy ai không biết đôi bạn trẻ này, đó là Binh nhất Nguyễn Quốc Bảo ở Đại đội 13 và người yêu là Lê Thị Hồng, quê ở xã Tân Phú Trung (Châu Thành, Đồng Tháp). Hai người yêu nhau đã hơn hai năm, khi còn là công nhân may ở thành phố Sa Đéc. Đôi bạn trẻ dự định tổ chức hôn lễ vào đầu năm 2020, nhưng đúng thời điểm đó Quốc Bảo nhận giấy gọi nhập ngũ. Trước tình thế đó, Quốc Bảo bàn với người yêu gác lại chuyện trăm năm, ưu tiên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ban đầu, Hồng còn do dự, lo lắng nhưng khi biết người yêu ước mơ trở thành bộ đội nên đã đồng ý. Lần này lên đơn vị thăm người yêu, thấy Quốc Bảo nước da rắn rỏi, chững chạc trong bộ quân phục, Hồng yên tâm hẳn.

Tổ chức cho người nhà thăm chiến sĩ vào ngày nghỉ là một trong những hoạt động mà Lữ đoàn Công binh 25 thực hiện từ nhiều năm qua. Người thân chiến sĩ khi lên đơn vị, được thấy con em mình sống, học tập và rèn luyện trong môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp, cán bộ, chiến sĩ thân tình nên rất yên tâm. Đối với các chiến sĩ, những cuộc gặp cuối tuần với người thân tuy ngắn ngủi nhưng đã tiếp thêm động lực để họ vững tâm học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC  

Sảng khoái ngày nghỉ

Những năm qua, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 (Quân khu 3) không chỉ được mọi người biết đến là đơn vị huấn luyện giỏi, SSCĐ cao mà còn là “điểm sáng” trong tổ chức hiệu quả các hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ cho bộ đội. Chứng kiến buổi giao lưu văn nghệ của Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 với cán bộ, đoàn viên, thanh niên xã Lê Lợi, TP Chí Linh (Hải Dương) một sáng chủ nhật, chúng tôi cảm nhận được được sự phấn khởi, hào hứng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Những tiết mục văn nghệ ca ngợi Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước được trình bày bởi những ca sĩ không chuyên đã nhận được những tràng vỗ tay hưởng ứng nhiệt tình của khán giả. Trong khi đó, các trò chơi kéo co, bịt mắt bắt dê, nhảy bao bố, bịt mắt đập túi nước đã tạo ra tiếng cười sảng khoái, làm tan biến bao mệt nhọc của cán bộ, chiến sĩ sau một tuần huấn luyện căng thẳng. “Sau buổi giao lưu, chúng tôi càng yêu mến đơn vị và có thêm nhiều động lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, Binh nhất Nguyễn Hoàng Anh, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 3 bộc bạch.

leftcenterrightdel
Tổ chức trò chơi kéo co ở Trung đoàn 2, Sư đoàn 395.

Nói về hoạt động của bộ đội trong ngày nghỉ, Thượng tá Tạ Minh Phương, Chính ủy Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 khẳng định, các đơn vị của trung đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua đó góp phần giảm số vụ vi phạm kỷ luật, nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục bộ đội. Đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa” nhiều năm liền và là điểm sáng về xây dựng môi trường văn hóa của sư đoàn và trong khu vực đóng quân.  

Bài và ảnh: ĐÀO HIỆP

“Điểm hẹn” cuối tuần

Đến Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4), chúng tôi được hòa mình cùng các chiến sĩ tham gia Chương trình “Rung chuông vàng”, một trong những sân chơi bổ ích, hấp dẫn và là “điểm hẹn” của bộ đội vào mỗi dịp cuối tuần.

leftcenterrightdel
Cuộc thi “Rung chuông vàng” do Tiểu đoàn 4,  Trung đoàn 2 tổ chức.

Cuộc thi “Rung chuông vàng” của Trung đoàn 2 được dựa theo phiên bản của Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức với hệ thống câu hỏi nhanh về kiến thức xã hội, văn hóa cũng như truyền thống của quân đội, quân đoàn và đơn vị. Mục đích tạo ra bầu không khí vui tươi, lành mạnh sau những ngày huấn luyện vất vả cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Phần thưởng dành cho các thành viên đạt kết quả cao rất đơn giản, chỉ là quyển sổ, cây bút hay những tràng pháo tay giòn giã nhưng ai nấy đều hồ hởi tham gia”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Toản, Chính ủy Trung đoàn 2, để hoạt động trong hai ngày nghỉ thu hút bộ đội tham gia luôn là bài toán khó, đòi hỏi các đơn vị phải chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, luôn đổi mới nội dung và hình thức. Bên cạnh đó, các hoạt động ngày nghỉ thường được lồng ghép, như tổ chức “Sinh nhật đồng đội” kết hợp với mô hình “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... từ đó góp phần nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục bộ đội cũng như xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị.

Bài và ảnh: CẨM HIỆP