Angèle là tên nghệ danh của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Angèle Van Laeken. Sinh năm 1995, Angèle là con gái của nam ca sĩ Marka và nữ diễn viên Laurence Bibot, đồng thời là em gái của rapper nổi tiếng Roméo Elvis. Lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Linkebeek, ngoại ô thủ đô Brussels, Angèle được cha khuyến khích học piano từ rất sớm. Điều này thôi thúc cô theo đuổi sự nghiệp âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ.

Angèle từng trải qua thời niên thiếu khó khăn khi theo học tại một trường tiểu học dành cho người Công giáo với một nền giáo dục nghiêm khắc. Sau khi chuyển tới Trường trung học Decroly, Angèle có nhiều lựa chọn hơn để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Cô khởi đầu sự nghiệp bằng các buổi biểu diễn trong những quán cà phê ở Brussels, đồng hành với ban nhạc Ibeyi và tham gia tour biểu diễn "Ipséité Tour" của nam ca sĩ Damso.

leftcenterrightdel
 Angèle được vinh danh là “Nữ nghệ sĩ của năm”. Ảnh: AFP

Tên tuổi của Angèle nổi lên như cồn ngay khi cô ra mắt ca khúc đầu tiên bằng tiếng Pháp “La loi de Murphy” (Định luật Murphy) năm 2017. Lấy cảm hứng từ câu ngạn ngữ: “Mọi thứ có thể sai, sẽ sai”,  Angèle đã viết nên câu chuyện về một ngày không diễn ra theo kế hoạch, như: Lỡ tàu điện, trời bất chợt mưa, không đủ tiền trong tài khoản ngân hàng... Những lời ca pha trộn hài hước xen kẽ cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong “La loi de Murphy” và được chính tác giả thể hiện đã mang lại thành công cho bài hát. Tại Bỉ, “La loi de Murphy” là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất. Còn ở Pháp, bài hát này được Chứng nhận vàng, tương đương với 15 triệu lượt nghe.

Sau thành công của bài hát thứ hai “Je veux tes yeux” (Tôi muốn đôi mắt em), tháng 10-2018, Angèle ra mắt album đầu tiên với tựa đề “Brol” như muốn nhắc nhở về nguồn gốc Brussels của mình. “Brol” là “rối loạn”, trong tiếng lóng của Bỉ còn có nghĩa là “tiện ích”. “Brol” tập hợp những ca khúc nổi tiếng của Angèle đã nhanh chóng đưa nữ ca sĩ trở thành hiện tượng âm nhạc ở Bỉ. Với hơn 800.000 bản, “Brol” là album bán chạy nhất tại Pháp năm 2019 và giành được Giải “Album của năm” trong Lễ trao giải “Chiến thắng âm nhạc” năm 2019. Thành công của “Brol” đã thôi thúc Angèle ra tiếp phiên bản "Brol la suite" bổ sung những ca khúc mới của nữ ca sĩ tài năng này. Chỉ trong vòng một năm, Angèle đã có nhiều chuyến lưu diễn ở Bỉ, Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan và Quebec (Canada) để quảng bá cho hai album này.

Với “La loi de Murphy”, “Je veux tes yeux”, “La thune”... Angèle đã leo thẳng lên đầu bảng xếp hạng âm nhạc ở Pháp và Bỉ. Nhưng, đó chỉ mới bắt đầu... "Balance ton quoi", một bài hát đề cập đến chủ nghĩa phân biệt giới tính do Angèle sáng tác và thể hiện rất thành công. Trong khi đó, album phòng thu "Nonante-cinq” đề cập đến năm 1995, năm sinh của ca sĩ Angèle, đã khuấy đảo thị trường âm nhạc Bỉ và Pháp. Chia sẻ khi được vinh danh là “Nữ nghệ sĩ của năm”, ca sĩ Angèle bày tỏ: "Một sự công nhận khiến tôi rất hài lòng. Nhưng quan trọng nhất là sự công nhận của công chúng. Đó là các buổi hòa nhạc mà ở đó khán giả đã tiếp thêm nguồn năng lượng cho tôi”.

HOÀNG ĐAN