leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Pò Hèn (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở biên giới.

BĐBP đang duy trì hơn 1.600 tổ chốt với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ trên 3 tuyến biên giới đất liền. Những đợt giá rét kỷ lục, nhiệt độ ở nhiều trạm, chốt có lúc xuống đến 0 độ C; băng tuyết xuất hiện cản trở đường tuần tra, mưa đá làm thủng, rách hàng trăm lều bạt dã chiến; tội phạm gia tăng hoạt động qua biên giới khi thời tiết khắc nghiệt... Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã trì hoãn đám cưới của bản thân; có người đã hoãn đến 3 lần. BĐBP đã huy động nguồn nhân lực tuyến sau, bao gồm cả những học viên các nhà trường để tăng cường lên biên giới... Thật khó có từ nào để diễn tả hết những chịu đựng, hy sinh của BĐBP từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.

Mới đây, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trả lời báo chí đã nói rằng, điều ông trăn trở nhất là BĐBP căng mình làm nhiệm vụ hơn một năm qua như vậy nhưng chưa có trợ cấp, bồi dưỡng gì thêm. Cái “được” thêm của BĐBP làm nhiệm vụ nơi biên giới là tới đây mỗi đồng chí sẽ được cấp thêm 3-4 bộ quân phục dã chiến; 2-3 đôi giày, áo mưa... để tiếp tục làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu.

Em tôi nhắn tin: “Chúng em được rất nhiều, đặc biệt là được sự yêu thương, chia sẻ của nhân dân”.

Đúng vậy! Ngày 3-3 hằng năm là Ngày truyền thống BĐBP và cũng là Ngày Biên phòng toàn dân. Nhưng năm nay, tôi tin chắc, với mỗi người dân Việt Nam, ngày nào cũng là ngày biên phòng toàn dân.

HỒNG DƯƠNG