Nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân đầu tư công có nhiều, từ năng lực của chủ đầu tư, năng lực chuẩn bị dự án cho đến việc giải phóng mặt bằng, đấu thầu, triển khai thực hiện dự án, giải ngân. Nhưng năm nay, có thêm 3 nguyên nhân dẫn đến giải ngân đầu tư công thêm trì trệ: Một là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; hai là tâm lý sợ sai sau khi hàng loạt cán bộ bị xử lý vì sai sót liên quan đến đầu tư công; ba là trạng thái “nín thở qua sông” thường thấy ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức trong dịp đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Cả 3 nguyên nhân nêu trên đều dẫn tới một căn bệnh mà người xưa gọi là bệnh “bất tác vi” (không hành động). Cán bộ, công chức không hành động nên nguồn vốn đầu tư công “ngủ yên”, thực là sự lãng phí to lớn và tệ hại.

Theo báo điện tử Vietnamnet ngày 22-7-2020, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khi đương chức, đi thăm, kiểm tra tại đảng bộ một địa phương, được báo cáo là đồng chí bí thư cấp ủy địa phương đó có tín nhiệm rất cao trong kỳ đại hội vừa qua, ông đã nhắc khéo: “Anh ấy có làm gì đâu mà có lỗi, không có lỗi nên phiếu cao”.

Cán bộ dám nghĩ, dám làm thường bộc trực, không ngại va chạm; mà như thế lại thường dễ mất phiếu trong các kỳ đại hội. Cán bộ cơ hội, “bất tác vi” thì lại thường được phiếu cao. Đây là mâu thuẫn lớn trong công tác cán bộ hiện nay. Tìm ra phương thức giải “bài toán khó” này chính là một giải pháp mang tính đột phá trong “vấn đề then chốt” cho sự phát triển của đất nước.

HỒNG HẢI