leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) giúp nhân dân huyện Tây Giang dựng lại nhà sau bão số 9. Ảnh: PHAN TIẾN DŨNG


Trong thời chiến, “chất lính” biểu hiện rõ nét nhất ở tinh thần “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Cầm khẩu súng trên tay, tình yêu quê hương đất nước trong tim, người lính sẵn sàng hy sinh bản thân vì lý tưởng cao cả: Độc lập cho đất nước, tự do cho nhân dân. 

Trong thời bình, người lính vẫn luôn chắc tay súng vì mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ đội Cụ Hồ luôn là lực lượng tiên phong trong những tình huống khẩn cấp như: Bão lũ, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh... Cứu dân, giúp dân, bảo vệ dân... vẫn luôn là “nhiệm vụ từ trái tim” mỗi người lính.

Với những ai đã mang trong mình “chất lính” thì phẩm chất ấy không bao giờ phai nhạt. Điều ấy biểu hiện ở hàng triệu cựu chiến binh trên khắp cả nước. Rời quân ngũ, có người chuyển ngành, người hưu trí nhưng dù làm gì, ở bất cứ đâu, cái tính cách của Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn được các cựu chiến binh mang theo và tỏa sáng ở những lĩnh vực khác nhau. Đó là hàng nghìn cựu chiến vượt lên khó khăn, không những làm giàu cho bản thân mà còn giúp biết bao người thoát khỏi đói nghèo. Đó là hàng vạn cựu chiến binh xông pha vào những việc khó, thậm chí là nguy hiểm, để góp phần xây dựng xã hội trong lành, ổn định...

       Cùng đất nước đi từ thời chiến đến thời dựng xây, phát triển, ở mỗi thời kỳ lịch sử, dù mang những biểu hiện khác nhau, nhưng “chất lính” vẫn vẹn nguyên lý tưởng vì Tổ quốc, vì nhân dân. Và hơn thế, hôm nay, “chất lính” đang được các thế hệ cha ông trao truyền trở thành hành trang giúp thế hệ trẻ vững bước đưa đất nước tiến xa.

 

 DIÊN VỸ