Thủ tướng cho rằng, đó là minh chứng sống động của tinh thần sẵn sàng chiến đấu, đức hy sinh vì sự nghiệp chung của người lính hôm nay.

Người được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến là Thượng úy, QNCN Kiều Đức Toàn, hiện công tác tại Tiểu đoàn 93, Binh chủng Công binh. Câu chuyện của Toàn là một sự thật bác bỏ quan điểm của một số người cho rằng, thanh niên hiện nay rất thực dụng, nghĩ nhiều về lợi ích của bản thân mà ít nghĩ đến cộng đồng, dân tộc, đất nước.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể và cá nhân thuộc Đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì sao Kiều Đức Toàn lại có ý thức sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng vì nhiệm vụ chung? Chắc chắn, đó là thành quả giáo dục của gia đình, đơn vị và cũng là kết quả tự học, tự tu dưỡng, rèn luyện của anh. Toàn có niềm tin sâu sắc rằng, quyết định của mình có lợi cho đơn vị, cho Quân đội, đất nước và cho chính mình. Câu trả lời này cũng là một gợi ý cốt tủy cho công tác giáo dục lý tưởng, lẽ sống cho thanh niên hiện nay. Đó là chỉ rõ để thanh niên thấy được lợi ích chân chính của cá nhân gắn bó chặt chẽ với lợi ích xã hội, dân tộc và Tổ quốc.

Thế hệ thanh niên lớp trước sẵn sàng "xếp bút nghiên lên đường ra trận", sẵn sàng hy sinh tuổi xuân vì họ tin rằng, có độc lập dân tộc, thống nhất đất nước thì mới có ấm no, hạnh phúc. Ngày nay, việc chỉ rõ sự gắn bó giữa lợi ích cá nhân với lợi ích dân tộc, đất nước khó hơn trước rất nhiều; vì vậy đòi hỏi sự đầu tư cả về vật chất, trí tuệ, tâm huyết của những người làm công tác giáo dục.

"Đầu tư niềm tin" đang là một từ khóa được nhắc nhiều trong ngôn ngữ giới trẻ. Nước ta sẽ không thể thực hiện khát vọng hùng cường nếu thanh niên thiếu niềm tin. Đầu tư cho công tác giáo dục niềm tin là công việc rất cần thiết hiện nay.

 HỒNG HẢI