Mấy năm gần đây, mỗi đợt Hà Nội vào đông, nhiều nhóm bạn trẻ thiện nguyện lại tổ chức tặng quà những người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn. Quà tặng khi là manh áo rét, lúc là đồ ăn ấm nóng, hay cả chiếc chăn bông... đã sưởi ấm cho biết bao người không may mắn. Đó là một hành động đẹp, rất đáng trân trọng! Nhiều bạn trẻ đã biết vì người khác, vì cộng đồng!

Thế nhưng nếu phương pháp thực hiện chưa hợp lý thì hành động lại có thể gây phiền hà. Có lần, tôi đã thử nán lại dõi theo cụ già ở đầu phố Hàng Đậu. Chỉ trong khoảng hai giờ đồng hồ đêm hôm ấy, có tới 5 nhóm bạn trẻ ghé thăm cụ. Tức là, giấc ngủ của cụ bị “xé vụn”. Đồ ăn thì không thể dùng hết... Vậy là tấm lòng thơm thảo của các bạn trẻ vô tình lại gây phiền cho người khác...

leftcenterrightdel
Tình người ấm áp trong những món đồ nhỏ mà Ấm tặng cho người vô gia cư. Ảnh: enternews.vn

2020 là năm nhân dân ta phải hứng chịu thiên tai rất tàn khốc. Đó cũng là năm tình người thêm một lần ngời sáng. Người dân cả nước đã hướng về miền Trung. Hàng nghìn chuyến hàng cứu trợ đã đổ về chia sẻ với những mất mát, đau thương của đồng bào miền Trung. Thế nhưng cũng lại xảy ra chuyện hàng cứu trợ chưa được phân phối hợp lý, vùng sâu, vùng xa vốn chịu thiệt hại nặng nề thì thiếu, những khu vực dễ tiếp cận thì thừa thãi.

“Lá lành đùm lá rách” là truyền thống nhân ái rất đáng quý của dân tộc Việt. Trong thời hiện đại này, truyền thống ấy ngày càng tỏa sáng. Tuy vậy, bất cứ việc gì cũng cần có kế hoạch, phương pháp phù hợp thì mới đem lại hiệu quả tích cực. Đối với hoạt động cứu trợ trên diện rộng, Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ là những địa chỉ tin cậy để hàng cứu trợ đến đúng người, đúng hoàn cảnh. Còn những việc “nho nhỏ” như việc biếu quà cụ già, thiết nghĩ, nên có một sự phân công rõ ràng, cụ thể cho từng nhóm, từng cá nhân hỗ trợ từng khu vực, từng hoàn cảnh (qua mạng xã hội) thì chắc chắn hoạt động thiện nguyện sẽ hiệu quả hơn, tránh được sự lãng phí, thậm chí là gây phiền đối với người thụ hưởng.

PHẠM TRỊNH