Không chỉ ở Cần Thơ, rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là khu vực phía Nam, đã lấy ngày 30 tháng 4 đặt tên cho các con đường. Những con đường mang tên 30 Tháng 4 đều nằm ở vị trí chiến lược quan trọng đối với địa phương và cả nước trong kết nối giao thông, phát triển kinh tế-xã hội. Hơn 4 thập kỷ đi qua, vị trí, hình dáng những con đường vẫn vậy, nhưng diện mạo hạ tầng giao thông, bộ mặt kinh tế, văn hóa, xã hội trên những con đường ấy thì đã đổi thay, phát triển vượt bậc. Từ những hàng cây vươn dáng cổ thụ cho đến hệ thống công trình, kiến  trúc, thiết chế văn hóa, đời sống cư dân… đã vươn tầm khang trang, hiện đại. Hình ảnh những con đường đã phản ánh sinh động diện mạo đất nước, vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Những con đường đã trở thành chứng nhân, chứng tích lịch sử, chứng kiến sự trưởng thành, phát triển của các thế hệ con người. Dù là cư dân cắt rốn chôn rau hay là khách lữ hành chỉ một vài lần đi trên những con đường ấy, ai trong chúng ta cũng đọng lại những hình ảnh đẹp và bừng dậy ký ức hào hùng. Vào dịp tháng Tư lịch sử, ngành văn hóa, giáo dục ở nhiều địa phương lại tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi tìm hiểu, thuyết trình về những con đường, công trình, di tích… liên quan đến ngày 30-4-1975. Những con đường mang tên 30 Tháng 4 mang trên mình sứ mệnh kết nối, “sứ giả” của nghĩa tri ân, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng hòa bình, đổi mới, hội nhập.

Những con đường, công trình, di tích, hiện vật lịch sử… trong cuộc kháng chiến trường kỳ đến ngày toàn thắng 30-4-1975 có mặt ở khắp nơi. Hành trình bảo tồn, trùng tu, phục dựng và phát huy hiệu quả của nó trong cuộc sống hôm nay đã và đang được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đồng lòng thực hiện. Mỗi lần chạm vào ký ức lại bừng lên trong tim mỗi người niềm tự hào lớn lao với lịch sử ông cha, giúp chúng ta thấy rõ hơn, cảm thấu sâu sắc hơn giá trị của hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do...

PHAN TÙNG SƠN