Sau nhiều buổi thảo luận, vấn đề được nhận thức rõ hơn và Quốc hội đã thông qua nghị quyết quan trọng này. “Tôi chắc chắn rằng các đại biểu tán thành nghị quyết ấy sẽ rất hài lòng với quyết định của bản thân”-nhà báo Đỗ Mạnh Hùng khẳng định.

leftcenterrightdel
 Một góc đô thị mới của Hà Nội. Ảnh: TRỌNG HẢI

Sự hài lòng của các đại biểu Quốc hội hoàn toàn có cơ sở bởi so với lịch sử hơn nghìn năm của Thủ đô thì mười năm sau là quãng thời gian quá ngắn. Thế nhưng trong thời kỳ này, kinh tế Hà Nội tăng trưởng cao gấp gần 1,5 lần so với mức bình quân của cả nước. Sau mười năm, thu nhập bình quân của người dân tăng gấp 2,3 lần, riêng thu nhập của người nông dân tăng gấp gần 3 lần. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 15,76%/năm… Có lẽ hiếm có một thủ đô nào trên thế giới mà có bước phát triển nhanh đến thế. Hàng loạt dự án lớn, hiện đại đã được hoàn thành như: Nhà ga T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài; đường vành đai 3 trên cao, đường Nhật Tân-Nội Bài, đường 5 kéo dài; một số cây cầu mới: Nhật Tân, Vĩnh Tuy, Vĩnh Thịnh, Đông Trù và 7 cầu vượt đã được hoàn thành, góp phần đáng kể giảm ùn tắc giao thông khu vực nội đô. Các khu đô thị mới như: Văn Quán, Mỹ Đình, Mỗ Lao, An Khánh, Việt Hưng, Vinhomes Riverside, Linh Đàm, Gamuda, Ciputra… đã tạo ra bộ mặt mới của Thủ đô văn minh, hiện đại bên cạnh việc bảo tồn các di tích lịch sử nghìn năm văn hiến. Giá trị văn hóa truyền thống và những phong tục tập quán tốt đẹp của văn hóa Tràng An, văn hóa xứ Đoài tiếp tục được duy trì và phát huy.

Mười năm sau ngày mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội không chỉ là thành phố lớn nhất của cả nước về diện tích, dân số mà ngày càng khẳng định vị thế của mình về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Trái tim thân yêu của cả nước ngày một khỏe thêm, xứng đáng với niềm tin yêu, hy vọng của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, mười năm Hà Nội mở rộng cũng là quãng thời gian mà Thủ đô tiếp tục phải đối mặt với việc quy hoạch bị “băm nát”, nếu không chấn chỉnh kịp thời thì nó sẽ là lực cản phát triển của thành phố nghìn năm. Hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn không ít vướng mắc về cơ chế, chính sách. Các lĩnh vực hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế có mặt còn chưa đáp ứng tốt nhu cầu và yêu cầu của nhân dân...

Mười năm qua, Hà Nội đã ghi được những dấu ấn tự hào trong chặng đường hơn nghìn năm của Thủ đô văn hiến, rút ra được những bài học kinh nghiệm, tạo ra bệ phóng vững chắc để vùng đất Thăng Long tiếp tục bay cao trong mười năm tới và đến nghìn năm sau con cháu chúng ta tiếp tục tự hào về Thủ đô của nước Việt mến yêu!

ĐỖ PHÚ THỌ