Mặc dù công cuộc chống tham nhũng ở nước ta đang thu được nhiều thắng lợi có tính đột phá nhưng tố giác tham nhũng, đặc biệt là tố giác tham nhũng trong nội bộ các cơ quan, đơn vị vẫn còn là khâu yếu. Câu châm ngôn “đấu tranh, tránh đâu” vẫn được coi là cách ứng xử của nhiều người trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: tuyengiao.vn.  

Sở dĩ như vậy vì kẻ tham nhũng thường có chức, có quyền. Họ không chỉ tinh vi trong tham nhũng mà còn rất biết cách vô hiệu hóa người tốt. Vì vậy, những người dám tố giác tham nhũng thường phải chấp nhận đơn độc, lẻ loi; thậm chí bị đồng chí, đồng nghiệp cô lập, khinh rẻ; bị người thân trách móc, xa lánh.

Từ rất nhiều năm nay, báo chí đã lên tiếng về sự cần thiết phải có giải pháp bảo vệ người tố giác tham nhũng, một trong số đó là phải khen thưởng xứng đáng cho người tố giác đúng. Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương cũng đã nhiều lần gợi ý, khuyến khích các địa phương, bộ, ngành cử đại biểu có thành tích chống tham nhũng đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc. Nhưng vì nhiều lý do, việc tìm ra những đại biểu này rất khó.

Nói việc khen thưởng 4 cá nhân ở Hà Giang là tín hiệu vui cũng vì lẽ đó!

PHÚC HỒNG