Với 449 đại biểu tán thành (đạt 93%), Quốc hội vừa thông qua Luật Cư trú (sửa đổi), trong đó có quy định thay thế việc quản lý thường trú, tạm trú từ phương thức thủ công bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang sử dụng mã số định danh cá nhân để chứng minh nơi cư trú. Luật sẽ có hiệu lực từ tháng 7-2021.

Nhiều năm qua, sổ hộ khẩu luôn là “nỗi ám ảnh” với nhiều người. Dù chỉ là một cuốn sổ mỏng bằng giấy nhưng nó luôn buộc phải được giữ gìn như một báu vật. Bởi lẽ, rất nhiều việc của mọi gia đình liên quan đến cuốn sổ hộ khẩu, từ khai sinh, khai tử đến chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất, giải quyết các thủ tục hành chính... Thậm chí, cuốn sổ hộ khẩu quan trọng đến mức, nó còn được coi là một thứ tài sản có giá trị trong giao dịch dân sự. Nếu chẳng may hỏng hay mất, việc làm lại sổ hộ khẩu là một quá trình gian lao, tốn vô số thời gian và công sức...

Việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy (vật dụng có thể mất, hỏng) sang sử dụng mã số định danh (một thứ cố định, rất khó có thể mất) như trút đi một gánh nặng hành chính cho người dân. Việc này còn đặc biệt có ý nghĩa đối với những người hay di chuyển nơi cư trú xa địa bàn đăng ký hộ khẩu. Tuy rằng khó có thể đong đếm nhưng chắc chắn khả năng tiết kiệm chi phí, công sức của người dân khi sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy là rất lớn.

Hơn thế, cuốn sổ hộ khẩu giấy có thể được coi là một “đại diện” của thủ tục hành chính rườm rà, cũ kỹ trong quản lý dân cư. Vì thế, việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy là một tin rất đáng mừng, được dư luận đặc biệt ủng hộ. Việc ấy không những thể hiện nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ mà còn đáng được coi là một dấu ấn tích cực trong quá trình xây dựng một Chính phủ điện tử, nơi công nghệ thông tin, các giải pháp kỹ thuật đều nhằm phục vụ hiệu quả nhất công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cuộc sống, công việc của người dân trong thời đại công nghệ 4.0.

LƯU ANH