Không chỉ rặng ổi Nghi Tàm mà rất nhiều địa chỉ mang đặc sắc văn hóa Thăng Long-Hà Nội hiện nay đã hoàn toàn biến mất do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của Thủ đô. Từ Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/ Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây hay vườn đào Nhật Tân, Bến trúc Nghi Tàm, rừng bàng Yên Thái... bây giờ chỉ còn là hoài niệm. Chuyện Đất quê lổm ngổm nhà lầu/ alà tất yếu. Nhưng cần có giải pháp để lưu giữ ký ức đẹp của Hà Nội, để con cháu mai sau và bạn bè bốn phương không phải tưởng tượng về “Hà Nội xưa” chỉ qua thơ ca, hò vè.

Bảo tồn, phục chế thu nhỏ là một giải pháp. Khi Paris (Pháp) đô thị hóa nhanh chóng, “vườn nho Montmartre” đã được người Pháp bảo tồn bằng cách giữ lại một mảnh đất nhỏ lưu giữ giống nho cổ. Nho từ mảnh vườn nhỏ đó vẫn được dùng để ủ men, cất rượu theo phương pháp truyền thống và đóng chai, đem bán với giá đắt đỏ vì của đã quý lại hiếm. Hay ở những khu phố cổ buộc phải phá đi xây lại do mật độ dân cư đông lên gấp bội, người ta dựng lại những tấm ảnh cũ để người xem có thể đối chiếu, so sánh, “ôn cố tri tân”. Cách làm này không chỉ hút khách du lịch mà còn hấp dẫn ngay cả cư dân sống ngay trên địa bàn. Rõ là lợi cả đôi đường, vừa lưu giữ được ký ức, vừa sinh lợi do phát triển du lịch.

Hoài niệm là một phần quan trọng của đời sống. VTV đã và đang cho ra mắt một loạt chương trình thu hút khán giả đều liên quan đến hoài niệm, như: Ký ức vui vẻ, Quán thanh xuân, Giai điệu tự hào... Vậy nên, chú trọng các giải pháp lưu giữ ký ức trong phát triển đô thị phải trở thành cốt lõi trong tư duy của các nhà lãnh đạo, quản lý.

HỒNG HẢI