Những cây “ATM gạo” chỉ là ví dụ điển hình cho những hoạt động “tương thân, tương ái” với đồng bào nghèo, những người yếu thế, chịu tác động mạnh trong dịch Covid-19 tại Việt Nam. Còn rất nhiều những hoạt động nhân đạo, từ thiện, như: Suất cơm miễn phí, bát cháo tình thương, điểm cấp phát nhu yếu phẩm tự động, siêu thị 0 đồng... Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của đất nước đến các doanh nghiệp không kể nhỏ to và cả những cụ già hơn trăm tuổi, cháu nhỏ chưa đi học cũng dành những đồng tiền tiết kiệm, đập những con lợn đất để chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn với đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Câu khẩu hiệu: “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin hãy nhường người khác” ở khắp các địa điểm từ thiện rất có sức lay động xã hội.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/qdnd.vn

Nhưng, vẫn có những hạt sạn trong hoạt động rất đỗi nhân văn và nhân ái đó. Đây đó vẫn còn hiện tượng chen lấn, xô đẩy trước cây “ATM gạo”; hay vẫn có những người không hề thiếu thốn vẫn xếp hàng nhận quà từ thiện. “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”-đó là tâm lý chung của cả người làm từ thiện và người nhận quà từ thiện.

Chúng ta có hệ thống chính trị rất mạnh từ Trung ương đến cơ sở, các tập thể, cá nhân khi làm từ thiện nên liên hệ với chính quyền hoặc mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp, như thế sẽ tránh được việc làm từ thiện “nhầm địa chỉ” hoặc cục bộ nơi nhiều, nơi ít. Kinh nghiệm ở điểm hỗ trợ gạo tại Trường THPT Phương Nam (phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho thấy: Ban giám hiệu đã làm việc với UBND phường lập danh sách 300 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và 1.500 người yếu thế trên địa bàn để phát tích kê, phiếu tặng quà. Do đó, những phần quà đã đến đúng địa chỉ người cần.

Phối hợp với chính quyền hoặc MTTQ các cấp rõ ràng là “cách cho” khắc phục được tình trạng làm từ thiện “không công bằng” hiện nay.

TIẾN PHÚ