Là tác giả của bộ huy chương SEA Games 31, họa sĩ Nguyễn Văn Hùng (Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) cho biết, anh rất xúc động và vui mừng khi thiết kế của mình được Ban tổ chức SEA Games 31 lựa chọn trở thành mẫu huy chương của đại hội lần này.

Về ý tưởng của bộ huy chương, họa sĩ Nguyễn Văn Hùng đã đưa vào bản thiết kế những nét văn hóa truyền thống và các danh lam thắng cảnh của Việt Nam; đồng thời, kết hợp với logo và linh vật Sao La, đặt trong hình tròn có bố cục chặt chẽ mang phong cách, xu hướng hiện đại. Bằng cách đưa văn hóa cùng các danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam, như: Văn Miếu, cầu Long Biên, cầu Rồng... thể hiện trong thiết kế những chiếc huy chương, họa sĩ Nguyễn Văn Hùng mong muốn cho ra đời một sản phẩm đánh dấu sự kiện lớn không chỉ của đất nước mà còn của thể thao khu vực. “Với ý tưởng ấy, tôi hy vọng tạo ra bộ huy chương đẹp và có ý nghĩa, đồng thời mang cả nét văn hóa và mỹ thuật”, anh Văn Hùng chia sẻ.

Từ khâu tìm kiếm ý tưởng, phác thảo đến dựng 3D, anh Hùng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, điều làm họa sĩ trăn trở nhất chính là làm sao để có thể đưa các danh lam thắng cảnh mang biểu tượng văn hóa kết hợp hài hòa với logo đại hội cũng như hình ảnh Sao La mà không gây rối mắt, tôn lên được nhân vật chính của sản phẩm.

leftcenterrightdel
Bộ huy chương SEA Games 31 được họa sĩ Nguyễn Văn Hùng dày công thiết kế. Ảnh do Ban tổ chức SEA Games 31 cung cấp 

Với thiết kế của họa sĩ Nguyễn Văn Hùng, bộ 4.000 huy chương vàng, bạc, đồng của đại hội được đúc bằng chất liệu đồng-kẽm, trong đó, đồng đỏ chiếm 85%. Đặc biệt, tấm huy chương vàng sẽ được bao phủ bằng lớp ngoài mạ vàng 24K. Mỗi tấm huy chương được sản xuất dày 5mm, một mặt in hình linh vật Sao La, mặt còn lại in logo nổi độc đáo. Phần dây huy chương được thiết kế, khâu bằng vải dệt, tạo độ chắc chắn cho sản phẩm.

“Điểm đặc biệt của tấm huy chương này, theo tôi chính là biểu tượng nổi hình cánh chim bay lên và màu sắc trên hai mặt huy chương. Hình cánh chim bay lên đặt trên nền các tia được xếp lớp kiểu hình nón quan họ. Đồng thời, đó cũng là các tia hào quang thể hiện sự nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo, ý chí vươn lên của các VĐV tham gia đại hội thể thao. Bên cạnh đó, việc sử dụng màu sắc cho tấm huy chương cũng là dụng ý mà tôi muốn gửi gắm. Những sắc đỏ, vàng, xanh, tím... ấy được lấy theo màu của logo đại hội. Điều đó mang đến một bộ nhận diện có tính thống nhất, chặt chẽ”, họa sĩ Nguyễn Văn Hùng trải lòng về thiết kế của mình.Từng là tác giả thiết kế mẫu huy chương của Đại hội thể thao bãi biển châu Á năm 2016 tại Đà Nẵng, cơ duyên lần nữa lại đưa họa sĩ Nguyễn Văn Hùng đến với SEA Games 31.

Đặt hết tâm sức vào công việc, anh mong muốn bạn bè thế giới cùng các VĐV khi cầm trên tay tấm huy chương sẽ nhớ đến hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, mến khách, đồng thời: “Tôi hy vọng những tấm huy chương sẽ tạo thêm niềm vui cho các VĐV khi họ đã chiến đấu hết mình, đổ mồ hôi, nước mắt mới có được thành tích. Cũng mong họ sẽ lưu giữ được thật nhiều kỷ niệm đẹp về một kỷ vật có ý nghĩa đánh dấu sự nỗ lực của bản thân và đồng đội trong một kỳ SEA Games đáng nhớ!".

NGỌC TRÂM