Vui vì đội nhà đã vượt qua Thái Lan ở bán kết sau cuộc rượt đuổi tỷ số kịch tích. Vui vì Từ Thanh Thuận, Quản Trọng Nghĩa, Cù Văn Hoan và đồng đội được nhận nhiều phần thưởng giá trị. Vui vì tấm HCB của bóng chuyền nam đã hòa vào thành công chung của đoàn thể thao Việt Nam.
 
 Có điều, tác giả vừa có cuộc trò chuyện với một thành viên trong BHL đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia, lại thấy vị huấn luyện viên (HLV) này cứ thở ngắn than dài khi kể về hành trình đoạt ngôi á quân ở SEA Games 31.
 
Chuyên gia Li Huan Ning, HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31 rất muốn đuổi một số tuyển thủ. Lý do bởi ông thấy các tuyển thủ ăn không hết thức ăn và vị chuyên gia người Trung Quốc coi đó là một biểu hiện chống đối. Khổ cho ban huấn luyện phải ra sức can ngăn, giải thích là vận động viên (VĐV) bỏ dở bữa ăn, bỏ lại thức ăn vì đồ ăn không ngon, trời nóng, tập nặng dẫn đến việc ăn không ngon miệng.
 
Đến khi chuyên gia Li Huan Ning lên đội hình cho SEA Games 31, có cầu thủ lập tức bị tâm lý, giữa trưa trời nắng kêu cả đội ngồi trên xe chờ, để một mình xuống xe... tập chạy.  Trận bán kết SEA Games 31 gặp Thái Lan quả thực là màn rượt đuổi tỷ số hay đến bất ngờ giữa hai đội. Bóng chuyền nam Thái Lan cùng với bóng chuyền nam Indonesia là hai thế lực mạnh nhất khu vực. Bóng chuyền nam Thái Lan từng vô địch 4 kỳ SEA Games liên tiếp (2011, 2013, 2015, 2017).
 
leftcenterrightdel

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam (áo vàng) trong trận chung kết SEA Games 31 thua Indonesia. Ảnh: CÔNG ĐẠT 

Thế nên, với bóng chuyền nam nước nhà, vào đến trận chung kết ở kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á ngay trên sân nhà năm nay đã là điều thành công. Nhớ lại séc 5 trận bán kết gặp Thái Lan, một thành viên trong BHL đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam cho hay: Lúc đó, chuyên gia Li Huan Ning rất muốn có sự biến hóa hơn trong lối chơi. Ông muốn có sự thay đổi nhân sự.
 
 Tuy nhiên, khi BHL truyền đạt ý tưởng của chuyên gia Li Huan Ning thì một vài VĐV không muốn vào sân. Ai cũng có chung lời giải thích: “Em không sợ Thái Lan đâu nhưng tay em đau rồi”. Khi bị tâm lý, căng cứng trước đối thủ thì VĐV vào sân nhiều khi bị đứng hình, không biết phải làm gì. Thậm chí, giơ tay lên còn chẳng đập nổi bóng.

 

Đến trận chung kết gặp Indonesia thì một vài VĐV Việt Nam còn bị tâm lý hơn. BHL đội nhà hy vọng sau khi thắng Thái Lan, tinh thần các tuyển thủ sẽ lên cao nhưng ngay cả khi đã thắng đội bóng xứ vạn đảo trong séc 1 (25-21) thì 3 séc sau, đoàn quân của chuyên gia Li Huan Ning đã để thua nhanh chóng, chung cuộc chấp nhận thua 1-3. Một vài VĐV bị căng cứng rõ dù BHL liên tục có các biện pháp động viên, giúp giải tỏa tâm lý.

Ba năm trước, ở SEA Games 30, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam thảm bại cả 3 trận ở vòng bảng, trong đó có trận thua tủi hổ trước Campuchia. Nếu lấy tấm HCB ở SEA Games 31 làm thước đo thì quả là đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia đã có sự chuyển biến về chất nhưng thực tế cho thấy, các tuyển thủ của chúng ta vẫn còn điểm yếu cố hữu về tâm lý.

Nhìn sang môn thể thao vua, thấy rõ cách làm tâm lý của thầy Park rất hay, giúp các đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu tự tin hơn hẳn trước Thái Lan và các đối thủ mạnh ở khu vực lẫn châu lục. Thực sự, đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia cũng rất cần một HLV có tài như thầy Park. Nếu không, ở kỳ SEA Games tới, rất có thể đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia sẽ lại rơi vào cảnh trắng tay.

MINH NHẬT