Người sáng lập Trung tâm bóng đá kiêm huấn luyện viên là cựu cầu thủ Thép miền Nam-Cảng Sài Gòn Lưu Ngọc Hùng, 40 tuổi. Năm 2014, sau khi giải nghệ, anh không rời bỏ sân cỏ mà tiếp tục theo đuổi đam mê trái bóng tròn bằng cách mở trung tâm huấn luyện bóng đá cho trẻ em tại TP Hồ Chí Minh. Lúc khởi đầu chỉ là một lớp dành cho học trò từ 6 đến 17 tuổi, tuần tập hai buổi sáng cuối tuần, sau đó quy mô lan rộng ra dần bằng cách tăng giờ tập và chia ra những lớp để dễ giảng dạy. Đến nay, Trung tâm đã đào tạo hàng nghìn học viên, bảo đảm chất lượng, uy tín, có quy trình huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản. Người ta gọi anh là “Hùng màu”, bởi mang tiếng bóng đá cộng đồng nhưng anh lại tổ chức trung tâm có các lớp đào tạo cầu thủ năng khiếu và gửi “sản phẩm” đến các đội “U” khắp mọi nơi. Đây được coi là một bước đi đầy mạo hiểm! Huấn luyện viên Lưu Ngọc Hùng tâm sự: “Làm bóng đá cộng đồng thì dễ vì chỉ cần tổ chức cho các cháu vui chơi thoải mái hay tổ chức các chuyến đi giao lưu dã ngoại là được, nhưng tôi muốn các con đến với tôi là để học tập, thi đấu và trưởng thành để rồi nuôi khát vọng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp”.

Từ niềm đam mê bóng đá và ước mơ đào tạo thế hệ bóng đá trẻ, giỏi, Lưu Ngọc Hùng đã mời gọi các cựu cầu thủ chuyên nghiệp, tài năng về làm huấn luyện viên cho TTBĐ Ngọc Hùng. Dù khó khăn về mặt kinh phí trả lương, đầu tư tập luyện, tổ chức hoạt động giải trí, nhưng anh vẫn quyết tâm giữ lửa nghề, chăm lo cho các học trò như người cha, người anh thân thiết. Tiếng lành đồn xa, học trò đến với anh mỗi ngày một đông.

leftcenterrightdel
Một buổi tập luyện của các cầu thủ “nhí” thuộc Trung tâm bóng đá Ngọc Hùng.
 

Thành công đầu tiên của TTBĐ Ngọc Hùng là năm 2018 lần đầu tham dự giải bóng đá năng khiếu U.14 TP Hồ Chí Minh, đội U.14 của Trung tâm đã vượt qua các đội mạnh để giành chức vô địch. Những năm gần đây, TTBĐ Ngọc Hùng đã cung cấp cầu thủ “nhí” cho nhiều “lò”, địa phương trong cả nước, như: Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương, Bình Phước, Đắc Nông, TP Hồ Chí Minh...

Để có được thành công và cơ ngơi như bây giờ, thầy trò TTBĐ Ngọc Hùng đã phải nỗ lực vượt qua bao khó khăn, vất vả. Những ngày đầu mới thành lập, sân tập phải đi thuê, học trò nghèo nhiều em không có tiền đóng học phí còn được thầy Hùng miễn, giảm và bao luôn cả tiền quần áo thi đấu; giảng viên chủ yếu dạy bằng nhiệt huyết và lòng đam mê bóng đá, mong muốn truyền lại lửa nghề cho thế hệ trẻ... Nhiệt huyết của HLV Lưu Ngọc Hùng đã lan tỏa sang các đồng nghiệp và họ sẵn sàng dốc hết tâm sức, không tính toán thiệt hơn. Dạy nghề và rèn người luôn là tiêu chí quan trọng của TTBĐ Ngọc Hùng.

Không chỉ đào tạo chuyên môn, thầy Hùng còn quan tâm, chăm lo chu đáo cho học viên; lên Zalo, Facebook của Trung tâm căn dặn, nhắc nhở các em chuẩn bị đầy đủ tư trang cá nhân, chú ý ngủ sớm, đặt đồng hồ báo thức... trước mỗi chuyến đi giao lưu với những đội tuyển ngoài thành phố; chúc mừng, tặng quà học viên khi có thành tích tiến bộ, được các đội tuyển lựa chọn hay ngày sinh nhật, dịp lễ, tết; chia sẻ, động viên kịp thời khi cầu thủ “nhí” luyện tập chưa thành công... Học viên Hải Minh, cầu thủ lớp U9 tuổi, tâm sự: “Học tập ở TTBĐ Ngọc Hùng, chúng cháu được thầy Hùng và các thầy chỉ dạy tận tình về chuyên môn và lẽ sống làm người để hoàn thiện cả tài năng và nhân cách, hiện thực hóa ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, sống có ích cho xã hội”.

leftcenterrightdel

Thầy Lưu Ngọc Hùng (hàng sau cùng, bên phải) cùng các học viên của Trung tâm. 

 

Bài và ảnh: HUY NAM