... Chúng tôi chờ đợi và không thấy.

Đám đông thất vọng, đương nhiên rồi. Tất cả ở đây vì tâm điểm chính là anh-Messi-thiên thần của họ. Họ háo hức vì đây là buổi tập đầu tiên của Argentina tại giải đấu, háo hức vì muốn thấy Messi có mặt trên sân cỏ, háo hức vì muốn chứng kiến anh sẽ ra sao trong World Cup cuối cùng này.

Nhưng thời gian cứ mãi trôi qua và thần tượng của đám đông không xuất hiện.

leftcenterrightdel

Màn biểu diễn tại lễ khai mạc World Cup 2022. 

 

8 năm trước, ở trận chung kết World Cup 2014 tại Rio de Janeiro, tôi đã ngồi trên khán đài sân Maracana, rất mong Messi có thể làm được một điều kỳ diệu nào đó trước đội tuyển Đức.

Nhưng các đồng đội của anh đã ném đi tất cả các cơ hội, kể cả những lần đối mặt với Manuel Neuer. Khi trận đấu sang hiệp phụ, lúc Đức dẫn Argentina 1-0 nhờ khoảnh khắc xuất thần của Mario Goetze, những trái tim tưởng như ngừng đập khi Argentina được hưởng một quả phạt trực tiếp. Messi là người thực hiện cú đá đó. Chẳng có điều thần kỳ nào xuất hiện khi trái bóng đi vọt xà.

Khi Messi chuẩn bị thực hiện cú sút phạt, mọi người trong sân gần như cùng yên lặng để chứng kiến khoảnh khắc của một thiên tài. Chỉ có tiếng chạm bóng khô khốc vang lên trong gió. Với cổ động viên Argentina, đó là sự thất vọng tràn trề với những tiếng thở dài và trái tim rớm máu. Argentina đã không thể vô địch trong giải đấu mà họ đi xa nhất kể từ năm 1990. Messi còn quá trẻ khi Argentina bị Đức loại ở tứ kết World Cup 2006, đã gây thất vọng khi hành trình của Argentina một lần nữa bị chặn đứng ở World Cup 2010, và cũng đã chẳng có duyên khi bị Pháp đánh bại ở vòng 1/8 World Cup trên đất Nga 4 năm trước.

Quá nhiều lỡ dở, quá nhiều tiếc nuối, kể cả khi Argentina đã chấm dứt những năm tháng không danh hiệu bằng Copa America 2021 thì người ta vẫn hướng đến World Cup 2022 như một dịp cuối cùng, để có cơ hội cầu nguyện cho Messi nâng cao cúp vàng.

Không ngạc nhiên khi sự chờ đợi anh ở buổi tập đầu tiên lớn đến thế, và sự chờ đợi ấy đã biến thành tức giận đối với vài phóng viên khi không thấy anh xuất hiện.

Nhưng cũng có thể hiểu điều đó, rằng không phải họ giận anh, mà họ thực sự mong những điều tốt lành cho anh, mong những điều tốt cho chính họ, bởi sau World Cup 2022 chỉ kéo dài một tháng này, họ sẽ không còn thấy anh bay nhảy trên các thảm cỏ World Cup nữa.

Bài và ảnh: ANH THƯ (từ Doha, Qatar)