Lại nhớ hồi U.23 Việt Nam giành ngôi á quân vòng chung kết U.23 châu Á 2018, sân bay quốc tế Nội Bài hôm đội về nước cả biển người cờ đỏ sao vàng đón thầy trò HLV Park Hang-seo. Chao ôi, thực là dạt dào thăng hoa không biết bao nhiêu cảm xúc.

Người hâm mộ ngất ngây hạnh phúc với chiến tích vô địch AFF Cup 2018, huy chương vàng SEA Games hai kỳ liên tiếp 30, 31, rồi việc đội tuyển Việt Nam được tranh tài ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 cũng có dấu ấn đậm nét của chiến lược gia người Hàn Quốc... Nhưng để tiến lên đỉnh cao mới, thì nội lực của bóng đá nước nhà chưa cho phép. Thế nên, dù có gia hạn hợp đồng với thầy Park 2-3 năm, hay thậm chí lâu hơn nữa, thì cũng khó để thầy trò HLV Park Hang-seo tạo ra chiến công oanh liệt.

Thăng hoa lắm thì tới đây, đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2022. Ở lần gia hạn hợp đồng trước, lương HLV Park Hang-seo đã nhân đôi, từ 25.000 lên 50.000 USD/tháng. Lần này, nếu có gia hạn, dễ thấy lương của thầy khó tăng thêm. Bởi nếu tăng hơn, thì sẽ khó cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và bản thân thầy Park cũng không có cơ sở để đòi tăng lương cao hơn. Một trong những yếu tố để thầy Park nhận lương cao ngoài thành tích với bóng đá Việt Nam, nó còn đến từ giới truyền thông, sự ủng hộ, quan tâm của xã hội, cả ở Việt Nam, Hàn Quốc, khu vực Đông Nam Á và châu lục.

leftcenterrightdel

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ chia tay đội tuyển Việt Nam sau ngày 31-1-2023.  Ảnh: VFF 

Truyền thông đã khai thác đủ chuyện của gia đình thầy Park, từ chuyện mẹ thầy, vợ thầy, con thầy, căn hộ nơi thầy ở và cả thú cưng của vợ thầy cũng được lên hình triệt để. Giờ hết chất liệu để khai thác nên truyền thông không thể mãi “tán” thầy.

Cuối năm 2018, sau chiến tích vô địch AFF Cup, một doanh nghiệp tặng HLV Park Hang-seo 100.000USD, thầy cũng vui vẻ nhận lấy, rồi hoan hỉ ủng hộ số tiền trên cho người nghèo và đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam mang lại rất nhiều điều ý nghĩa, cả vật chất lẫn tinh thần cho thầy Park. Thế nên, nếu như thầy có làm thiện nguyện (từ tiền thưởng) cũng là lẽ bình thường, như một cách cho đi để nhận lại.

Thầy Park cũng là tuýp người hết sức thực tế. Trên vai trò HLV trưởng đội tuyển quốc gia, và trước đây là U.23 Việt Nam, ông nhận nhiều quảng cáo. Thậm chí, cái đồng hồ ông đang đeo trên tay cũng đến từ một thương hiệu Hàn Quốc, chứ không phải là chiếc đồng hồ bạc màu, giản dị hồi ông mới sang Việt Nam làm việc. Ông đeo đồng hồ của thương hiệu lớn cũng có thể là cách kiếm thêm thu nhập.

Khi nhận thấy không thể giúp bóng đá Việt Nam nâng tầm hơn nữa, cũng như bản thân không có cơ hội được tăng tiền lương, thưởng, thầy Park đã thôi không gia hạn hợp đồng với VFF. Có thể, thầy vẫn sẽ ở Việt Nam để làm công tác đào tạo trẻ. Sang Trung Quốc hay về quê nhà cầm quân cũng là lựa chọn thú vị của HLV Park Hang-seo. Nhưng khả năng về Hàn Quốc cầm quân là khó, bởi bóng đá xứ kim chi một thập niên trở lại đây không thích dùng HLV lớn tuổi. Đi đâu, làm gì vào tháng 2-2023, hẳn ngay từ bây giờ, thầy Park và người đại diện đã nhìn thấy rõ hướng đi rồi.

HÀ THÀNH