Trong thâm tâm, HLV Park Hang-seo rất sợ trận đấu cuối cùng của ông trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ khép lại vào tối 9-1. Nhưng rồi, như thể một kết thúc có hậu đang chờ sẵn, thầy trò HLV Park Hang-seo thẳng tiến vào lượt trận chung kết, sau khi hạ đẹp Indonesia 2-0 ở bán kết lượt về.

Trước giờ bóng lăn ở sân Mỹ Đình (Hà Nội), thầy Park đã động viên các học trò: “1/4 thế kỷ rồi, bóng đá Việt Nam không thắng được Indonesia ở AFF Cup. Các cậu phải phá dớp để sau này lứa đàn em không phải đá trong áp lực nữa”.

Thầy động viên là một chuyện, còn trong sân, trò thể hiện như thế nào lại là chuyện khác. Giữa hai lượt trận bán kết, là hình ảnh hoàn toàn đối lập của đội tuyển Việt Nam. Sự tự tin vào khả năng, vào bản thân đã giúp Tiến Linh, Hùng Dũng và đồng đội trình diễn một lối chơi khác hẳn, khiến đối thủ bị động và hoàn toàn phá sản các phương án.

leftcenterrightdel

Huấn luyện viên Park Hang-seo cùng các học trò tri ân người hâm mộ sau trận bán kết lượt về AFF Cup 2022 gặp Indonesia. Ảnh: Tuấn Huy

 

Indonesia chủ động chờ Việt Nam ở lượt đi bán kết. Họ cũng chủ động bay sớm bằng chuyên cơ sang Hà Nội. Họ có quyết tâm vào chung kết sau cuộc so tài ở lượt đi. Nhưng đội tuyển Việt Nam đã tiễn Indonesia rời AFF Cup kỳ này trong tâm phục khẩu phục. Đoàn quân của HLV Shin Tae-yong bất lực, không thể chơi theo cách họ muốn trên sân Mỹ Đình.

Hứng khởi hướng tới lượt trận chung kết AFF Cup 2022, HLV Park Hang-seo chia sẻ: “Bây giờ đội tuyển Việt Nam có nhiều cầu thủ trưởng thành so với 5 năm qua. Các bạn trưởng thành về kỹ thuật lâu rồi. Chúng tôi không có thời gian chỉnh sửa, sửa đổi để làm mọi thứ như đội trẻ. Tôi chỉ có phương châm dùng nguồn lực tối đa để phát huy khả năng sẵn có trong từng cầu thủ. Các cầu thủ của tôi trưởng thành về mặt kỹ thuật và tôi cực đại hóa năng lực của họ. Vừa rồi, chúng ta đá vòng loại thứ 3 World Cup 2022, các cầu thủ có thêm những kinh nghiệm để vận hành trận đấu. Tôi nghĩ bây giờ họ hơn một bậc các đội khác ở Đông Nam Á vì có những trải nghiệm đáng quý như thế. Họ đã biết cách tự học, tự lĩnh hội cách chơi”.

HÀ THÀNH