Tôi nghĩ, đây là điều mà các cầu thủ Viettel đã làm rất tốt. Sau 22 năm, Thể Công trước đây và Viettel hiện tại đã giành chức vô địch V-League. Cảm xúc vô địch với tư cách cầu thủ và HLV của tôi rất khác. Vô địch trên cương vị HLV, cảm xúc đặc biệt hơn nhiều. Năm phút cuối trước Sài Gòn FC, tôi không dám theo dõi diễn biến trên sân”, HLV Trương Việt Hoàng chia sẻ với giới truyền thông sau trận cầu đưa Viettel lên ngôi vô địch V-League 2020 trước Sài Gòn FC trên sân Thống Nhất.

Nếu như Nguyễn Đức Thắng, một người cũ của Thể Công giúp Bình Định ngoạn mục vô địch giải hạng Nhất quốc gia 2020, giành tấm vé duy nhất lên chơi V-League 2021, thì Trương Việt Hoàng, cũng một người cũ của Thể Công, đã đưa Viettel lần đầu tiên vô địch V-League.

22 năm kể từ lần cuối Thể Công vô địch quốc gia, đến nay những cầu thủ được coi là “hậu duệ” của đội bóng áo lính ngày nào, trong màu áo Viettel đã đĩnh đạc, hiên ngang bước lên bục cao nhất nhận cúp vô địch V-League.

22 năm ấy, biết bao biến cố đã xảy ra với những cựu cầu thủ Thể Công. Người còn, người mất, có người bị tai biến, người cố gắng duy trì sức khỏe, an hưởng tuổi già... nhưng hết thảy đều mong ngóng ngày Thể Công trở lại.

leftcenterrightdel
Đông đảo giới truyền thông chứng kiến thời khắc trao cúp vô địch V-League 2020 cho “tân vương” Viettel.
Ảnh: HẢI ĐĂNG 

Những cựu cầu thủ Thể Công như Vũ Mạnh Hải, Vũ Công Lập... mỗi khi nhắc đến đội bóng thân yêu lại xúc động khôn xiết. Ngày thành lập Thể Công (23-9), cứ sau một mùa thu đi qua thì buổi gặp mặt kỷ niệm, ôn cố tri tân lại thiếu đi một vài gương mặt. Sống chết là lẽ thường ở đời nhưng cũng phải thấy rằng, gần 1/4 thế kỷ để được chứng kiến đội bóng áo lính lên ngôi trở lại ở giải vô địch quốc gia là không hề đơn giản. Đó là một sự thử thách ghê gớm. Biết bao tiếng thở dài, bao sự tiếc nuối, bao nỗi niềm u uất khi cái tên Thể Công không còn nữa nhưng Thể Công thì vẫn luôn tồn tại trong tâm trí, suy nghĩ, trong giấc ngủ của những ai đã từng “một lần Thể Công, mãi mãi Thể Công”.

Đầu mùa giải này, lãnh đạo đội bóng Viettel đã “chấm” một chiến lược gia nước ngoài cho “ghế nóng” nhưng cuối cùng, đội đặt trọn niềm tin vào HLV Trương Việt Hoàng. “Khi tôi về tiếp quản đội bóng Viettel, tôi như cầm trên tay một khối logo với nhiều mảnh ghép khác nhau. Thời gian đầu, miếng nọ cứ trật miếng kia. Nhưng cũng may, sự trầy trật chỉ kéo dài một tháng, rồi ăn khớp dần với nhau. Các cầu thủ, người gọi tôi là anh, người gọi tôi là chú, cũng đã hiểu phần nào về tôi trước khi tôi nắm quân. Tôi không phải là người quá khó tính mà cố gắng thực hiện sự cởi mở trong khuôn khổ khi ứng xử với học trò, tuyệt đối không áp đặt”-HLV Trương Việt Hoàng chia sẻ. Không áp đặt nhưng khi cờ đến tay, cả lãnh đạo Viettel lẫn HLV Trương Việt Hoàng đều “hạ lệnh” cho “ba quân tướng sĩ” phải dốc sức vô địch.

leftcenterrightdel
Cầu thủ Viettel tung hô người thầy cá tính Trương Việt Hoàng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
leftcenterrightdel
Trung vệ Quế Ngọc Hải (ngoài cùng, bên trái) bật khóc trên sân Thống Nhất. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

Hai vòng đấu trước khi mùa giải V-League 2020 hạ màn, lãnh đạo Viettel ra chỉ thị cho đội: Phải giành chức vô địch (đầu mùa giải, Viettel đặt chỉ tiêu vào tốp 5). Trước trận đấu cuối cùng gặp Sài Gòn FC, HLV Trương Việt Hoàng xây dựng quyết tâm chiến đấu cho học trò: “Viettel bắt buộc phải vô địch V-League 2020”.

Thường thì khi giành chiến thắng, phân tích mổ xẻ gì cũng dễ, để thấy rằng khi mùa giải V-League 2020 đi vào những trận chiến cuối cùng, áp lực từ Hà Nội FC, Bình Dương, Than Quảng Ninh, Sài Gòn FC là cực lớn thì việc Viettel hạ quyết tâm vô địch là điều đáng ghi nhận. HLV Trương Việt Hoàng động viên, khích lệ các cầu thủ trước khi bay vào TP Hồ Chí Minh đấu trận cuối cùng mùa giải: “Thời điểm này phải cương quyết đoạt chức vô địch”.

Vậy là ước nguyện của chiến lược gia Trương Việt Hoàng cùng các học trò đã thành sự thật.

Nhà báo Vũ Công Lập từng tâm sự: “Đã nhiều năm nay, chúng ta luôn sống trong một sự vắng thiếu. Không còn được thấy đội bóng Thể Công thi đấu trên sân cỏ. Nhưng càng vắng thiếu thì Thể Công lại càng hiện hữu. Chúng ta nhắc đến Thể Công trong các câu chuyện bóng đá, trong các chương trình truyền hình... không chỉ như một sự nhớ nhung, mà thực sự là một tấm gương sáng, một niềm an ủi. Thể Công gợi lại một tình yêu, một niềm tin, một khát vọng”. Mang trong mình khát vọng chiến thắng của các bậc cha chú, Bùi Tiến Dũng, Đức Chiến, Hoàng Đức, Trọng Đại... đã biến ước mơ thành hiện thực, đã mang về phòng truyền thống của Viettel chiếc cúp vô địch V-League 2020 danh giá.

  Nhớ lại mùa giải V-League 2020, HLV Trương Việt Hoàng thừa nhận: “Trận đấu khó khăn nhất của chúng tôi là trận đấu thứ ba của giai đoạn 2, hòa 0-0 trước Hà Nội FC. Đó là thời điểm Viettel đan g bám đuổi Sài Gòn FC, trong khi phía dưới, Hà Nội FC gây áp lực cực lớn”.

ĐĂNG HẢI