Ngoại hạng Anh đã có những trận đấu hấp dẫn vào Ngày Lễ tặng quà (26-12), các bàn thắng được ghi liên tiếp như những chùm pháo hoa rực sáng trong sân vận động. Cuối tuần trước, Chelsea, Liverpool than phiền về lịch thi đấu dày đặc, trong bối cảnh họ có nhiều cầu thủ nhiễm biến chủng mới Omicron. Trước lễ Giáng sinh, Chelsea đã yêu cầu Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh hoãn trận đấu của họ với Wolves nhưng bị từ chối. Lãnh đạo Premier League giải thích: Khó xếp lịch đá bù.

Tất nhiên CLB Chelsea có lý do để tức giận khi Manchester United (MU) được hoãn thi đấu, nhưng lại một lời giải thích nữa được đưa ra từ Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh: MU được phép hoãn thi đấu vì họ không có đủ số cầu thủ đăng ký cho một trận đấu.

leftcenterrightdel
Newcastle chỉ đăng ký 16 cầu thủ ở trận thủ hòa MU 1-1, tại vòng 19 Ngoại hạng Anh. Ảnh: Getty 

Khi hợp đồng với các nhà đài được ký kết, Premier League không có lý do gì để hoãn các trận đấu, nếu như nó có thể diễn ra. Dịch bệnh khiến nhiều người hâm mộ đột ngột rời khỏi trung tâm thành phố, để về với những thị trấn hẻo lánh, đối mặt với buổi chiều tối trống trải và điều họ cần là bật ti vi lên, để thưởng thức Leicester hạ Liverpool 1-0 hoặc cũng có thể càm ràm khi MU thủ hòa hú vía 1-1 trên sân Newcastle.

Trong khi một số đội bóng lớn đòi giảm lịch thi đấu từ nay cho đến kỳ chuyển nhượng mùa đông, thì ở nhóm cuối bảng, CLB nào cũng mong được ra sân đúng lịch. Không phải vì những đội này không e ngại trước dịch bệnh, mà họ e sợ nếu hoãn thi đấu với Newcastle sẽ vô cùng nguy hiểm, khi “Chích chòe” tăng cường lực lượng vào kỳ chuyển nhượng mùa đông, mở cửa vào ngày 1-1-2022.

Theo bản năng, người ta dễ dàng cho rằng Premier League đã làm điều mà nó luôn làm: Chạy theo đồng tiền. Ngày lễ tặng quà, dịp đầu năm mới được gọi là “thời kỳ lễ hội bận rộn”, thời điểm các đội bóng ở Ngoại hạng Anh đá với mật độ 3 trận/tuần. Đó thực sự là bài kiểm tra thần kinh cũng như sức mạnh của các đội bóng. Đây chính là truyền thống mà Ngoại hạng Anh được ngưỡng mộ. Trong thời kỳ đại dịch, cùng với phim ảnh thì thể thao, trong đó có bóng đá được người dân xem nhiều nhất nếu phải ở nhà hoặc ngồi lỳ trong khu cách ly.

Ấy thế mà Chelsea, Liverpool, MU lại đòi và yêu cầu được hoãn thi đấu. Nếu như Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh chiều lòng nhóm “đại gia”, thì Premier League sẽ đối mặt với tình trạng khan hiếm trận đấu nghiêm trọng. Nhìn tổng thể về lâu về dài, sẽ có sự thiếu hụt rõ rệt về thời gian để thu xếp các trận đấu bù trở lại. Với các bên liên quan, thêm một trận đấu bù sẽ tạo ra một cơn đau đầu về hậu cần lẫn tiền bạc.

Đây không phải là lúc để phàn nàn. Đơn giản là rất hiếm có mùa giải, hay giải đấu nào để các bên tham dự đều cảm thấy công bằng. Vấn đề của Premier League lúc này là thúc đẩy mọi thứ tốt nhất có thể. Premier League bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Số ca dương tính với chủng Omicron tăng mạnh, đã có tổng cộng 18 trận đấu bị hoãn kể từ đầu tháng 12-2021 tới giờ.

Sau trận hòa 1-1 ngang cơ với MU, Newcastle lập tức đệ đơn xin hoãn trận gặp Everton ở vòng 20 vào ngày 30-12-2021, do không có đủ quân số thi đấu. “Chích chòe” chỉ có 13 cầu thủ khỏe mạnh trước trận đấu gặp Everton và đơn xin hoãn trận đấu của họ đã được Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đồng ý ngay lập tức. Một lần nữa, lãnh đạo Liverpool, Chelsea kêu rằng họ cảm thấy không công bằng. Trong khi đó, Man City vẫn yên lặng gom hết chiến thắng này đến chiến thắng khác với một lực lượng hùng hậu, có chiều sâu để củng cố vững chắc ngôi đầu bảng.

Ngoại hạng Anh quy định nếu một đội bóng có đủ 14 cầu thủ khỏe mạnh, đủ điều kiện ra sân thì không được xin hoãn thi đấu.

MINH CHIẾN