QĐND - Bánh tét, thứ quà quê dân dã nay đã trở thành đặc sản mà mỗi khi du khách ghé qua Trà Vinh không thể không thưởng thức một lần. Đó là loại bánh tét Trà Cuôn, lấy tên khu chợ thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang của tỉnh Trà Vinh.

Theo những người cao niên tỉnh Trà Vinh kể lại, người đầu tiên làm ra đòn bánh tét Trà Cuôn là bà Thạch Thị Lết, người dân tộc Khơ-me cư ngụ tại xã Kim Hòa. Bà Lết sống bằng nghề làm bún để bán nhưng không lời lãi là bao, bà quyết định chuyển sang nghề làm bánh tét vì bánh tét có thể để vài ngày không hỏng lại được nhiều người ưa thích. Giờ đây, bánh tét nhà bà đã trở thành loại bánh gia truyền. Đến nay, 12 người con của bà đều mở cửa hàng chuyên làm bánh tét. Nhờ phối hợp sản xuất và kinh doanh bánh tét bảo đảm chất lượng hàng đầu mà các con của bà Lết ngày một khá giả. Họ luôn chủ động trong khâu tổ chức sản xuất để sẵn sàng cung cấp bánh cho khách đặt hàng với số lượng nhiều.

Để tạo nên uy tín cho bánh tét Trà Cuôn, những gia đình làm bánh đều thống nhất một cách gói duy nhất, từ khâu chọn nếp đến khâu tạo nhân bánh. Nhân gồm có đậu xanh, thịt lợn nạc, lòng đỏ trứng vịt muối có khi lại thêm nhân chuối, còn gạo nếp thì dùng loại nếp sáp dẻo đặc sản của địa phương, sau khi vo sạch gạo, để ráo, người ta trộn với nước lá bồ ngót để bánh khi nấu chín có màu xanh đọt chuối, trông rất đẹp và tươi. Đặc biệt, khi gói bánh, người gói phải cột dây vừa đủ độ chặt. Nếu không, khi nấu, nước thấm vào nhiều sẽ khiến cho bánh không để được lâu. Đây cũng chính là một trong những bí quyết làm cho bánh tét Trà Cuôn để được 5 - 7 ngày vẫn không bị hỏng mà lại càng ngon và đậm đà hơn. Cũng chính nhờ có hương vị đặc biệt mà bánh tét Trà Cuôn ngày càng được nhiều người biết đến và giới thiệu với người thân quen để khi đi ngang qua Trà Cuôn dừng chân ghé lại mua bánh.

Do nhu cầu khách nên ngày càng có thêm nhiều cơ sở bán bánh tét Trà Cuôn ra đời. Tuy mới ra đời nhưng số lượng tiêu thụ của các cơ sở này cũng đạt khoảng 200-300 đòn bánh/ngày thường và từ 1000-1.200 đòn bánh vào dịp lễ, Tết. Bánh tét Trà Cuôn có nhiều mức giá: 10.000 đồng/đòn, 15.000 đồng/đòn, 18.000 đồng/đòn tùy theo trọng lượng bánh. Không chỉ là cho khách du lịch, bánh tét Trà Cuôn còn được người dân trong địa phương đặt hàng làm quà tặng khách đến thăm. Vào các dịp lễ, Tết, bánh tét Trà Cuôn còn là món quà vô giá đối với những bà con Trà Vinh định cư ở nước ngoài. Để xây dựng thương hiệu cho bánh tét Trà Cuôn, từ Dự án cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo ở tỉnh Trà Vinh, xã Kim Hòa đã thành lập tổ sản xuất bánh tét Trà Cuôn gồm 10 cơ sở để thống nhất về chất lượng, trọng lượng sản phẩm bánh tét.

Hy vọng, trong tương lai gần, thương hiệu bánh tét Trà Cuôn sẽ càng nổi tiếng hơn, giúp bà con phát huy nghề truyền thống để cuộc sống mưu sinh đỡ nhọc nhằn.

Bài và ảnh: Huỳnh Văn Xây