Phố núi rất đẹp, rất gần
Một ngày cuối năm, tình cờ tôi gặp Soung cùng vợ anh-chị Nguyễn Thị Thúy Lan-dạo phố. Thế rồi chúng tôi cùng ghé vô một quán cà phê ven đường. Vui vẻ, gần gũi, thân tình là tính cách có được của chàng trai người Hàn Quốc này. Nhấp ngụm cà phê nhỏ, Soung chia sẻ bằng tiếng Việt, nhưng cũng có lúc phải dùng cả tiếng Anh để diễn đạt: “Với mình, chuyện đến với phố núi tình cờ, nhưng đã đến đây rồi khó lòng mà dứt ra vì cảnh vật đẹp, hấp dẫn, con người lại rất tình cảm, gần gũi mà nơi khác không có được. Thêm nữa, con gái Pleiku đã đẹp, quyến rũ lại nói tiếng Anh rất tốt”, anh Soung chia sẻ. 
Nói về cảm nhận của mình, anh Soung cho biết: “Ở Hàn Quốc, điều kiện sống, công tác, chất lượng học tập rất tốt. Có điều, hằng ngày mọi người bị cuốn vào công việc nên thời gian dành cho gia đình, vợ chồng và con cái không nhiều. Ở Pleiku, tuy cuộc sống còn những khó khăn nhưng điều hạnh phúc nhất mà bà con ở đây có được là thời gian dành cho nhau, cho gia đình, con cái. Có lẽ ấn tượng nhất với tôi là Tết Kỷ Hợi 2019-lần đầu tiên tôi đón Tết cổ truyền của Việt Nam tại đây. Khung cảnh tuyệt đẹp, tôi thấy đi đến đâu, gặp nhau mọi người đều vui vẻ cùng chúc mừng năm mới, nắm chặt tay, chúc nhau mọi điều tốt đẹp, rồi cùng mời nhau uống rượu, ăn bánh, kể chuyện… Tôi lấy vợ, rồi quyết định an cư lập nghiệp ở đây cũng bắt nguồn từ những điều giản dị đó”.
leftcenterrightdel
Hai vợ chồng Soung (người đứng thứ 2, thứ 3 từ trái sang) trong chuyến về thăm, tặng xe đạp cho học sinh ở Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Seoul, Soung đăng ký một khóa học tiếng Việt tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Tại đây, anh quen và bắt duyên với Nguyễn Thị Thúy Lan, sinh viên của trường, quê ở làng Plei Chet, phường Thắng Lợi, TP Pleiku. Được người yêu đưa về thăm quê, thăm gia đình và bạn bè ở phố núi, tuy thời gian chưa nhiều nhưng Soung cảm thấy rất quý mến con người và yêu thích cuộc sống, phong cảnh thiên nhiên nơi đây. Sau một thời gian tìm hiểu, tháng 7-2014, hai người tổ chức đám cưới tại Gia Lai. Hai tháng sau đó, Soung đưa vợ về Hàn Quốc thăm gia đình. 
Tình yêu và hơn thế nữa
Chị Nguyễn Thị Thúy Lan cho biết, từ khi yêu Soung đến khi đám cưới và có bé Kim Han Bi là khoảng thời gian không hề ngắn và cũng không ít khó khăn. Tuy nhiên, vì yêu thương nhau nên hai người quyết tâm vượt qua tất cả những vướng mắc, bất đồng về ngôn ngữ, phong tục, văn hóa dân tộc, cách sống… để xây dựng và vun vén cho hạnh phúc gia đình. Gặp được nhau đã là may mắn, vượt qua được những rào cản, những khó khăn để đến được với nhau hẳn là duyên nợ, là tình yêu đích thực. 
Trao đổi với chúng tôi về những dự định cho năm mới Canh Tý 2020, anh Soung bộc bạch: “Bây giờ, mối quan hệ Việt-Hàn đang rất tốt. Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Để thanh niên có đủ điều kiện sang Hàn Quốc lao động, vợ chồng tôi sẽ xin phép chính quyền địa phương mở trung tâm dạy tiếng Hàn tại Gia Lai. Tôi sẽ đi sâu vào những nội dung các bạn cần để dạy, hướng dẫn, tư vấn với mục đích nhanh nhất, hiệu quả nhất. Trong quá trình dạy, những bạn nào gia đình khó khăn, con em đồng bào dân tộc thiểu số, vợ chồng tôi sẽ không thu học phí, hoặc thu một nửa để tạo điều kiện cho các bạn thực hiện được ước mơ. Cuộc sống, niềm vui của các bạn là hạnh phúc của vợ chồng tôi!”.
Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI