Tháng 8-2016, ngay sau khi đăng quang tại Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Đỗ Mỹ Linh có chuyến đi thiện nguyện đầu tiên. Điểm đến trong hành trình là Trung tâm Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em Tam Bình ở quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức), TP Hồ Chí Minh. Tại trung tâm, Đỗ Mỹ Linh cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016 đã tổ chức một chương trình đón Trung thu sớm với các bé. Những người đẹp trao các phần bánh Trung thu, đèn lồng sặc sỡ sắc màu cho trẻ em tại trung tâm và có những giờ phút vui vẻ, thoải mái cũng như hào hứng trình bày các ca khúc thiếu nhi đáng yêu gửi tặng các em nhỏ.

Từ đó, cái duyên thiện nguyện đã gắn bó với Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. Là “người của công chúng” với vô vàn lời mời của giới showbiz, nhưng cô luôn ưu tiên cho các dự án, hoạt động vì cộng đồng. Mỹ Linh từng tâm sự: “Ban đầu, tôi nghĩ trách nhiệm của một hoa hậu là lan tỏa những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, khi bắt tay làm việc thiện, chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, tôi thấy đó là cơ duyên của mình”.

leftcenterrightdel

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh (bên phải) chuẩn bị những phần cơm ấm nóng gửi tới người dân gặp khó khăn do đại dịch tại Hà Nội. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Một trong những chuyến đi từ thiện đầu tiên khiến Đỗ Mỹ Linh còn ấn tượng mãi là hành trình đưa điện tới chòm Cu Vai, xã Xà Hồ (Trạm Tấu, Yên Bái). Để có chuyến đi này, người đẹp tự lên kế hoạch thực hiện dự án, xin tài trợ và đi đến thôn nghèo, xa nhất huyện Trạm Tấu. Đó là lần đầu Mỹ Linh đi tới một vùng đất khó khăn ngoài sức tưởng tượng của mình.

Sau chuyến từ thiện đó, Mỹ Linh nhận thấy nhiều vùng cao không chỉ thiếu ánh sáng, mà cả nước sạch. Các em nhỏ ở những nơi đó hiếm khi được sử dụng nguồn nước tinh khiết, vẫn dùng nước trực tiếp từ sông, suối. Và rồi, Dự án "Nước sạch học đường” ra đời. 1.000 máy lọc nước được gửi tặng các trường học ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn trên cả nước. Máy lọc nước không chỉ giải quyết nguồn nước uống hằng ngày mà còn là công cụ trực quan hướng học sinh, bà con vùng cao ăn chín, uống sôi, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe.

Tháng năm dần trôi, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trở thành nhà thiện nguyện “chuyên nghiệp” lúc nào không hay. Các dự án từ thiện của cô tập trung vào những công việc mang giá trị bền vững, lâu dài. Khi đất nước xảy ra những biến cố lớn như lũ lụt hay dịch Covid-19, Mỹ Linh lại chung tay cùng các cá nhân, tổ chức thực hiện những chương trình cứu trợ kịp thời. Với chương trình “Triệu bữa cơm-Hà Nội nghĩa tình”, người đẹp đi đến xóm nghèo khu chợ Long Biên (Hà Nội) trao từng suất ăn ấm nóng tới người nghèo, người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang cư ngụ tại đây. Không chỉ phát những suất ăn, Mỹ Linh cùng với hai hoa hậu Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà còn hỗ trợ người dân khó khăn một số nơi ở Hà Nội các gói thực phẩm cần thiết để họ có thêm nguồn thực phẩm hằng ngày.

Chưa ngơi tay tại Hà Nội, Mỹ Linh lại đảm nhận vai trò đại sứ cho Chương trình “ATM F0 chống dịch” do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhằm giúp các F0 đã khỏi bệnh có việc làm, có thu nhập để trang trải cuộc sống qua những ngày khó khăn. Tối 1-9, cùng NSƯT Xuân Bắc, người đẹp lại đảm nhận vai trò MC tại Chương trình nghệ thuật online “Cháy lên 2” với chủ đề “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”. Chương trình nhằm mục đích tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid-19, cũng như góp thêm món ăn tinh thần đến tất cả khán giả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, khơi dậy, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, trong suốt thời gian qua, kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Mỹ Linh không ngại khó, vượt qua nỗi lo nguy hiểm, sẵn sàng xông pha trên mọi mặt trận để giúp đỡ người dân gặp khó khăn và những người ở tuyến đầu chống dịch. Bởi, “tôi trưởng thành hơn nhờ những chuyến đi thiện nguyện”-Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh bộc bạch.

HOÀNG OANH