Sau ít phút chào hỏi làm quen, mọi người cùng nhau tập hợp thành hàng ngũ để chụp ảnh tập thể, sau đó họ được chia thành các nhóm nhỏ để chụp ảnh.

Những bộ ảnh được sáng tác trên tinh thần giao lưu, chụp miễn phí cho nhau và những người tham gia đều vui vẻ, hồ hởi. Tiếng nói cười rôm rả vang lên khắp các nhóm.

Đó là cảnh tượng quen thuộc trong một buổi “offline” (giao lưu gặp mặt và sáng tác ảnh) của những thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Người đẹp Việt Nam.

Họ thuộc nhiều lứa tuổi, làm nhiều công việc khác nhau, có người sống bằng nghề ảnh, có người chỉ là “dân chơi ảnh”, nhưng họ có cùng một điểm chung: Đều đam mê nhiếp ảnh.

CLB Nhiếp ảnh Người đẹp Việt Nam (gọi tắt là CLB) là một CLB có tiếng tăm trong giới chơi ảnh Hà Nội, ra mắt chính thức vào ngày 15-1-2017 tại Thủ đô.

leftcenterrightdel
Một buổi sáng tác ảnh của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người đẹp Việt Nam 

Khởi đầu

CLB đã được Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật (NANT) Hà Nội ra quyết định ngày 20-9-2017 công nhận là thành viên chính thức của hội và bảo trợ nghệ thuật cho hoạt động triển lãm ảnh của CLB.

Xuất phát điểm của CLB là group (hội) ảnh người đẹp Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, do anh Hoàng Trung Hiếu, phóng viên Báo Thế giới và Việt Nam (thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam) thành lập ngày 16-3-2016.

Từ đó đến nay, hội nhiếp ảnh này đã phát triển rất mạnh, hiện có tới khoảng 30.000 thành viên tham gia, bao gồm các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư, các người mẫu ảnh, chuyên gia trang điểm, nhà cung cấp trang phục, người hâm mộ… trên toàn quốc, tất cả cùng chung một đam mê với môn nghệ thuật nhiếp ảnh chân dung.

Tập hợp những anh em đam mê và nhiệt tình nhất từ group ảnh trên mạng xã hội, anh Hiếu đã bàn bạc cùng ban quản trị group và họ quyết định thành lập CLB Nhiếp ảnh Người đẹp Việt Nam nhằm cùng nhau giao lưu, nâng cao tay nghề, chia sẻ đam mê nghệ thuật…

“Tôn chỉ mục đích của CLB là xây dựng một sân chơi lành mạnh cho những người đam mê nhiếp ảnh nói chung, thể loại chân dung nghệ thuật nói riêng, với mục tiêu cơ bản là giao lưu và hướng tới nhiếp ảnh nghệ thuật”-anh Hiếu (Chủ nhiệm CLB) cho biết.

Với những hoạt động sáng tác ảnh sôi nổi của CLB làm nòng cốt, CLB góp phần làm cho group trên mạng xã hội phát triển vững mạnh, đúng tiêu chí, và bảo đảm cho các thành viên có những bộ ảnh độc đáo, có những buổi sáng tác ảnh để rèn luyện và nâng cao kỹ năng một cách thiết thực và hiệu quả.

Hiện nay CLB có hơn 30 thành viên chính thức, tham gia sinh hoạt định kỳ một tháng một lần. Các thành viên này nhận được nhiều quyền lợi như: Quyền tham gia các cuộc thi ảnh, triển lãm ảnh do CLB tổ chức; tham gia các buổi sáng tác ảnh định kỳ của CLB; tham gia các buổi tập huấn về kỹ thuật chụp, hậu kỳ ảnh, sáng tác ảnh nghệ thuật, các lớp nhiếp ảnh nghệ thuật cao cấp… do các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia tên tuổi giảng dạy…

Nuôi dưỡng đam mê

Anh Phong Trần, một thành viên lâu năm, cho biết anh tham gia CLB từ những ngày mới chập chững bước vào nghề nhiếp ảnh. Hiện nay, anh đã có “thương hiệu” riêng, có thu nhập ổn định từ nghề ảnh dịch vụ. “Nhưng dù có “lớn” đến đâu trong nghề ảnh, tôi vẫn yêu quý CLB vì đây chính là nơi khởi đầu cho sự nghiệp và là nơi bồi đắp niềm đam mê ảnh của tôi. Mỗi buổi sinh hoạt CLB, tôi lại về tham gia để gặp mặt các anh em bạn bè, cảm thấy vui vẻ, thoải mái như anh em một nhà vậy”-anh Phong Trần chia sẻ.

Do CLB liên tục tổ chức đi sáng tác ảnh dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của các bậc thầy trong nghề, tay nghề của các thành viên đã và đang tăng tiến rõ rệt.

Anh Nguyễn Quang Chiến, giảng viên đại học, trong quá trình đi sáng tác cùng CLB đã hai năm liên tiếp đoạt giải các cuộc thi nhiếp ảnh chân dung.

Bác Kiều Thành, cán bộ một cơ quan Nhà nước đến với CLB do đam mê nhiếp ảnh. Những ngày bác mới vào CLB, kỹ thuật chụp ảnh còn chưa thạo, vậy mà gần đây bác đã có ảnh được trưng bày, triển lãm cùng các nhiếp ảnh gia của CLB tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Tây Hồ, Hà Nội).

“CLB đã mang lại cho cá nhân tôi cũng như các anh em khác một môi trường giao lưu và học tập rất bổ ích. Những buổi đi sáng tác ảnh cùng anh em CLB càng làm chúng tôi thêm thân thiết, gắn bó với nhau hơn”-bác vui vẻ cho biết.

Anh Hiếu cho biết: Ban chủ nhiệm CLB đã lên kế hoạch nhằm phát triển CLB hơn nữa, để CLB mãi là sân chơi vui vẻ, bổ ích cho mọi người yêu nhiếp ảnh, trên tinh thần “Giao lưu-Nghệ thuật-Nhiếp ảnh vì cộng đồng”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh, Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó chủ tịch Hội NANT Hà Nội nhận xét: “CLB Nhiếp ảnh Người đẹp Việt Nam thuộc Hội NANT Hà Nội là một trong những CLB nhiếp ảnh hoạt động rất tích cực, sôi nổi. CLB thường xuyên tổ chức các buổi “offline” giúp anh chị em đam mê có nhiều cơ hội giao lưu, sáng tác, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau để nâng cao tay nghề. Tuy CLB còn mang tính chất phong trào, quần chúng, có thể nói các thành viên CLB là “nguồn” nhân lực tương lai, góp phần vào việc phát triển hội viên cho Hội NANT Hà Nội nói riêng và nền nhiếp ảnh Việt Nam nói chung”.

Bài và ảnh: HOÀNG BẢO VÂN