Năm 2016, “Perfect strangers” ra đời tại đất nước hình chiếc ủng. Đó là một bộ phim hài hước của điện ảnh Italy do đạo diễn Paolo Genovese thực hiện. Bộ phim vừa thành công về doanh thu, vừa thành công về phê bình: Tổng doanh thu 31 triệu USD, giành hai giải David di Donatello cho phim hay nhất và kịch bản tốt nhất năm 2016 của Viện Hàn lâm Điện ảnh Italy.

leftcenterrightdel
Poster phim “Tiệc trăng máu”.

“Perfect strangers” xoay quanh một bữa tối của 7 người bạn, gồm 3 cặp vợ chồng và một người đã ly dị. Họ quyết định chơi một trò chơi vui, đó là đặt điện thoại di động của từng người lên bàn và tiết lộ mọi tin nhắn hoặc cuộc gọi mà họ sẽ nhận được trong tối hôm đó. Sự vui nhộn và kịch tính diễn ra cùng nhau khi những bí mật của mọi người dần được tiết lộ. 7 người bạn bỗng thấy mình hoàn toàn xa lạ với nhau. Bộ phim giúp người xem nhận ra sự quan trọng của điện thoại trong cuộc sống và đặt ra câu hỏi rằng chúng ta có thực sự biết những người bạn của mình?

Sau thành công của bản gốc, “Perfect strangers” được làm lại tổng cộng tới 18 phiên bản, bằng các ngôn ngữ: Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Arabia, Hàn Quốc. Bộ phim làm lại của Tây Ban Nha đạt doanh thu 25 triệu USD, của Hy Lạp đạt 1,8 triệu USD, của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,7 triệu USD... Đức, Thụy Điển, Hàn Quốc và Nga cũng đang nghiên cứu làm lại “Perfect Strangers”. Hãng phim Weinstein Company đã mua bản quyền làm lại bằng tiếng Anh.

Trong số các bản làm lại của “Perfect strangers”, bản của Hàn Quốc mang tên “Intimate Strangers” (tạm dịch: Những người quen xa lạ) được coi là thành công nhất. Năm 2018, bộ phim của đạo diễn Lee Jae-kyoo đã khuấy đảo các phòng vé trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc. Về doanh thu, dù kinh phí đầu tư khá hạn hẹp, chỉ 5,1 triệu USD, nhưng bộ phim đã đem về cho nhà sản xuất tới 39,7 triệu USD riêng ở Hàn Quốc.

Ở Việt Nam, “Tiệc trăng máu” là một trong những dự án phim Việt được chờ đợi nhất năm 2020 (dự kiến khởi chiếu vào cuối tháng 8) do Lotte Entertainment Việt Nam, Anh Tễu Studio, HKFilm và Sidus Vietnam sản xuất, phát hành. Bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng quy tụ một dàn diễn viên được coi là “Dream team” (đội hình trong mơ), gồm: Hồng Ánh, Thái Hòa, Kiều Minh Tuấn, Kaity Nguyễn, Thu Trang, Hứa Vĩ Văn và Đức Thịnh. Trong “Tiệc trăng máu”, những chiếc mặt nạ, những bao bọc mà các nhân vật xây dựng quanh mình đã vỡ ra ê chề.

Các phiên bản của “Perfect strangers” đều cho thấy, trong thời đại ngày nay, chiếc điện thoại là vật không thể thiếu với con người và cũng chứa đựng những bí mật sâu kín nhất. Con người phụ thuộc vào chiếc điện thoại cá nhân trong giao tiếp, làm việc, quan hệ. Những gì điện thoại lưu trữ vừa giúp cho con người, vừa tiềm ẩn nguy cơ ẩn chứa những thông tin cá nhân, đời tư, những quan hệ sâu kín...

HÀ AN