Năm 2014, Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ thời trang thế giới khi lần đầu tiên tổ chức Vietnam International Fashion Week (VIFW) với quy mô tầm cỡ quốc tế. Mỗi mùa trôi qua, VIFW đều để lại dấu ấn nhất định trong lòng công chúng với những bộ sưu tập ấn tượng, câu chuyện hậu trường thú vị, cá tính nổi bật trong thời trang đường phố. Từ đó, VIFW tiếp tục khẳng định vị thế của mình và mở ra cơ hội hội nhập quốc tế khi liên tục đón tiếp nhiều đại sứ các nước như: Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Colombia, Israel...

Năm 2019 đánh dấu mùa thứ 9 và thứ 10 của VIFW với nhiều sự thay đổi đáng chú ý. Nổi bật nhất phải kể đến “cái bắt tay lớn” giữa VIFW và thương hiệu Aquafina, hứa hẹn mở ra bước đột phá mạnh mẽ cho thời trang Việt. Bà Trang Lê, Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam chia sẻ: “Thời trang không phải điểm đến mà là hành trình. Bởi vậy, cột mốc 10 mùa là thời điểm chúng tôi nhìn lại chặng đường đã qua và viết tiếp cuộc hành trình phía trước. Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam được đánh giá là có chất lượng tốt nhất khu vực Đông Nam Á, xếp thứ tư khu vực châu Á, chỉ sau Tokyo, Seoul, Thượng Hải”.

leftcenterrightdel
Hoa hậu H’Hen Niê cùng những người mẫu là trẻ vô gia cư và mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh do Ban tổ chức cung cấp

Qua nhiều mùa tổ chức sự kiện ghi dấu ấn trong lòng giới mộ điệu thời trang, AVIFW tiếp tục kế thừa mục đích phát triển và tôn vinh ngành công nghiệp thời trang nước nhà. Nếu Paris được biết đến là cái nôi của “Haute couture”-thời trang cao cấp, Seoul nổi bật với những thiết kế năng động, bắt trend, Tokyo với những cá tính thời trang đầy sự nổi loạn thì AVIFW mang đến màu sắc đa dạng của các nhà mốt trong và ngoài nước. Đặc biệt, AVIFW không đơn thuần như sự kiện để vinh danh các nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam mà còn được ví như bệ phóng thành công của những “ngôi sao mai”, của những nhà thiết kế với tuổi đời còn rất trẻ. Ở tất cả các mùa, Ban tổ chức luôn ưu ái dành suất trong đêm bế mạc cho nhà thiết kế trẻ thể hiện và tìm ra các nhân tố tiềm năng mới cống hiến cho làng thời trang Việt Nam, vươn xa quốc tế.

Trong mùa thứ 10, tuần lễ thời trang thu hút 6 thương hiệu và 14 nhà thiết kế trong, ngoài nước gồm: Hoàng Hải, Thủy Nguyễn, Adrian Anh Tuấn, Devon Nguyễn, Ivan Trần, Lek Chi, Frederick Lee (Singapore), Kitwoo (Malaysia) cùng 6 gương mặt trẻ mới tốt nghiệp của Học viện Thiết kế và Thời trang London: Trần Diệp Linh, Kiều Bảo Trâm, Lưu Việt Anh, Nguyễn Thùy Trâm, Nguyễn Phương Thanh, Kamila Harasimowicz.

Sự thành công của những mùa Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam vừa qua không chỉ nằm ở các bộ sưu tập từ các nhà thiết kế, các thương hiệu mà còn ở ý tưởng, thiết kế về sân khấu chương trình. Ý tưởng thiết kế mỗi mùa đều được mang ý nghĩa rất riêng, mỗi hình ảnh đều gắn với một câu chuyện đặc biệt. Nếu hình ảnh chủ đạo trên sàn diễn ở mùa đầu tiên là hình chiếc nón lá Việt Nam, thì tại mùa thứ 10 này, AVIFW Thu Đông 2019 lại đổi theo một hướng mới, gắn liền với tinh thần “Hành trình thời trang”. Được thiết kế theo phong cách mới lạ, sân khấu sẽ mô phỏng hình ảnh những dãy núi kỳ vĩ. Dãy núi ấy tựa như bao khó khăn, thử thách, bao chông gai mà AVIFW đã, đang và sẽ đi qua.

Người trực tiếp thiết kế sân khấu sàn diễn Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam qua các mùa, cũng là tổng đạo diễn, linh hồn của chương trình không ai khác chính là bà Trang Lê, Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam. Bà Trang Lê chia sẻ: “Tại mùa thứ 10 năm nay với chủ đề kỷ niệm hành trình 10 mùa đã tạo nên một áp lực khi phải nghĩ ra ý tưởng thật ý nghĩa. Đúng lúc ấy, tình cờ tôi đã nghe được câu hát “Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợi để ta khắc tên mình trên đời…”. Vậy là thiết kế sân khấu năm nay với hình ảnh 10 ngọn núi đã hình thành. Hình ảnh dãy núi chông gai chính là nguồn cảm hứng cho sân khấu, đánh dấu cột mốc quan trọng của hành trình đầy gian nan ấy”.

Diễn ra hai lần một năm, tuần lễ thời trang chia ra theo mùa là xuân hè, thu đông để cập nhật kịp thời xu hướng mới nhất. Một điểm nhấn đặc biệt cho AVIFW năm nay, đó là đêm bế mạc của chương trình sẽ là Lễ kỷ niệm 10 mùa AVIFW, đồng thời cũng diễn ra Lễ trao giải vinh danh tất cả những gương mặt đã đóng góp cho sự thành công của làng thời trang Việt Nam nói chung và 10 mùa Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam nói riêng. Giới mộ điệu đang rất ngóng chờ khi đây là tiền đề để bước sang năm 2020, làng thời trang Việt Nam sẽ chính thức có Lễ trao giải chuyên nghiệp thường niên để vinh danh những cá nhân, tổ chức có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực thời trang là “Vietnam Fashion Award” do MultiMedia JSC tổ chức.

Diễn ra từ ngày 26 đến 31-10, chương trình đánh dấu cột mốc 10 năm trên hành trình thời trang Việt, đồng thời truyền tải thông điệp ý nghĩa tới giới trẻ: Hành trình của mỗi cá nhân tuy có nhiều chông gai và thử thách nhưng hãy luôn giữ vững phong cách riêng biệt với cái tôi cá nhân thuần khiết để tạo nên màu sắc nổi bật ở mỗi người.

HOÀNG MY