Trong số 12 đội tuyển của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia Army Games 2020 do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tổ chức, có 2 đội thi đấu bằng những kỹ năng đặc biệt. Đó là Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật (VHNT) và Đội tuyển Bếp dã chiến.

Ngay từ những ngày Army Games 2020 chưa chính thức khai mạc, Đội tuyển VHNT đã gây ấn tượng mạnh với ban tổ chức và các đội tuyển bạn. Đó trước hết là sự đa năng. Các nghệ sĩ QĐND Việt Nam đều thuộc dạng 3 trong 1 (ca, múa, nhạc). Ở Army Games 2020, không có nhiều đội tuyển làm được điều ấy. Và kể từ khi hội thao chính thức khai mạc, các nghệ sĩ Việt Nam ngày càng tỏa sáng. Tại Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” với 10 đội tham gia (Abkhazia, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Việt Nam, Myanmar, Kazakhstan, Serbia, Uzbekistan, Nam Sudan), 3 nghệ sĩ của đội Việt Nam thi tới 7 tiết mục, bao gồm cả ca, múa, nhạc. Việt Nam đã trở thành đội tham gia nhiều thể loại và nhiều tiết mục nhất liên hoan.

leftcenterrightdel
Khách tham quan trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ tại nhà hữu nghị.

Đó là việc Đội tuyển VHNT QĐND Việt Nam nhận được sự đánh giá rất cao của Ban tổ chức Army Games 2020. Với tinh thần trách nhiệm, làm việc hăng say, thi đấu hết mình, đội được phía bạn Nga tín nhiệm, liên tục đề nghị dàn dựng thêm tiết mục cho các buổi biểu diễn quan trọng. Theo Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng Đội tuyển VHNT, đội Việt Nam chỉ chuẩn bị 11 tiết mục để dự thi Army Games 2020. Sau 3 ngày đầu đến Nga, ban tổ chức đề xuất hai nghệ sĩ Việt Nam tham gia với dàn nhạc 60 người biểu diễn trong chương trình bế mạc và kỷ niệm 75 năm Ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau đó, bạn tiếp tục đề nghị đội Việt Nam tham gia biểu diễn một số chương trình giao lưu nghệ thuật, trong đó hát một số bài bằng tiếng Nga. Chương trình “phát sinh” lớn nhất đối với đội Việt Nam là ban tổ chức đề nghị đội tổ chức Ngày văn hóa của đoàn QĐND Việt Nam tại Army Games 2020 vào ngày 2-9, đúng dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đội tuyển VHNT đã phối hợp cùng các đội tuyển xe tăng, bếp dã chiến xây dựng một chương trình với 16 tiết mục đầy đủ các thể loại mang chủ đề “Hai đất nước-một trái tim”, vừa hướng về đất nước, con người, QĐND Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại Army Games 2020, văn hóa Việt không chỉ lấp lánh bằng những chương trình nghệ thuật. Ngôi nhà hữu nghị của đoàn Việt Nam đã trở thành một địa chỉ đặc biệt hấp dẫn với người dân Moscow, du khách và những người Việt đang học tập, sinh sống tại Nga. Dù đã dự báo trước về số người quan tâm tới văn hóa Việt nhưng đội VHNT cũng không thể ngờ trước sức hút của ngôi nhà hữu nghị. Hàng nghìn chiếc cốc mời khách tham quan thưởng thức trà sen cùng ô mai Hà Nội, bánh đậu xanh Hải Dương, mứt sen đã hết veo ngay trong những ngày đầu khai trương. Và hơn thế, trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ tại nhà hữu nghị đã gây ấn tượng mạnh với khách tham quan. Cầm trên tay tờ tranh do chính mình in ra, bà Svetlana Pogosyan, Phó giám đốc Bảo tàng Dân tộc học quốc gia Armenia, cho biết: “Với tranh Đông Hồ, tôi lại có thêm hiểu biết về văn hóa Việt Nam. Nếu có cơ hội, nhất định tôi sẽ đến thăm đất nước các bạn”.

Cùng quảng bá văn hóa Việt tại xứ sở bạch dương nhưng Đội tuyển Bếp dã chiến lại mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm khác. Đó là những nét ẩm thực độc đáo, hấp dẫn, đa dạng của Việt Nam. Trong những ngày diễn ra Army Games 2020, các gian biểu diễn, trưng bày của cuộc thi Bếp dã chiến luôn tập trung khách tham quan để thưởng thức những món ăn truyền thống của mỗi nước. Trong đó, gian hàng của Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. Chả giò rế, phồng tôm chiên, thịt lợn quay giòn bì... những món ăn bình dân thường ngày ở Việt Nam thực sự “lên ngôi”, trở thành đặc sản ở Army Games 2020. Đặc biệt, ngày khai mạc Army Games 2020 (23-8), rất đông người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Nga đến tham quan gian trưng bày của đội tuyển. Gian bếp của Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam cũng là tâm điểm của các cơ quan truyền thông nước ngoài. Sau khi ghi hình và hỏi kỹ về công thức chế biến, các phóng viên nước ngoài không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn do các “anh nuôi” QĐND Việt Nam chế biến.

Theo Đại tá Phạm Văn Khao, Đội trưởng Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngày khai mạc Army Games 2020, các “anh nuôi” đã chuẩn bị từ sáng sớm 600 chả giò rế, 20kg thịt lợn quay giòn bì, 20kg thịt bò làm sốt vang, một thùng lớn phồng tôm, dưa góp. Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh như bánh trôi, bánh chay, bánh rợm để phục vụ khách tham quan. Thế nhưng tất cả món ăn này đã hết veo trong vòng 1,5 giờ. Nhiều du khách nước ngoài tiếc nuối khi cầm bát dĩa không ra về. Thậm chí, còn ít đồ ăn phục vụ Đội tuyển Xe tăng thi đấu và lực lượng phục vụ khác, nhưng thấy nhiều gia đình người Việt Nam ở Nga đến, bộ đội lại nhường đồ ăn cho bà con.

Vượt xa khuôn khổ một cuộc hội thao quốc tế, trong suốt những ngày diễn ra Army Games 2020, văn hóa Việt luôn tỏa sáng. Nghệ thuật truyền thống, văn hóa hiện đại, ẩm thực phong phú... tất cả những lấp lánh ấy đã khiến Việt Nam mang sức hút mạnh mẽ. Để từ ấy thổi bùng lên khát khao được đến, được khám phá mảnh đất hình chữ S của vô vàn khách tham quan. Và cũng từ ấy, cây cầu hữu nghị nối đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế mãi vươn xa.

Bài và ảnh: Nhóm PV Báo QĐND tại Liên bang Nga