Ngay khi dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta, đã có nhiều nghệ sĩ ủng hộ tham gia chống dịch bằng các cách khác nhau, trong đó phải nhắc đến việc sáng tác các bài hát cổ vũ, ca ngợi tinh thần chống dịch. Và lực lượng các nhạc sĩ trong quân đội luôn là những người tiên phong, đồng hành với bộ đội tham gia phong trào này. Đại tá, Nhà giáo Ưu tú, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội, chia sẻ: “Các nhạc sĩ Trường Đại học VHNT Quân đội không đứng ngoài phong trào đó, chúng tôi đã trăn trở, tư duy để viết nên những ca khúc với tinh thần chia sẻ sự khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là đội ngũ quân y; động viên, khuyến khích nhân dân ta yên tâm, tin tưởng, cùng nhau chiến thắng đại dịch”.

Hàng loạt ca khúc như: “Thiết mộc lan” (nhạc sĩ Xuân Thủy), “Vòng tay Đất mẹ” (nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn), “Mặt trận thầm lặng” (nhạc sĩ Đức Nghĩa), “Ánh sao nơi đầu tuyến” (nhạc sĩ An Hiếu), “Những người lính trên tuyến đầu chống dịch”, “Corona, hãy đi xa” (nhạc sĩ Dương Trọng Thành), “Nụ cười đẩy lùi Covid-19” (học viên Bùi Thanh Tú)... được cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường sáng tác, thu âm mang nội dung tuyên truyền sâu sắc. Bên cạnh các sáng tác mới, nhiều học viên, sinh viên cũng viết lời mới dựa trên nền ca khúc cũ như: “Tự giác cách ly” (Bùi Công Nam, cựu sinh viên Quản lý văn hóa, Cơ sở 2 Thành phố Hồ Chí Minh), “Lý làm ngay” (viết lời mới cho “Lý bánh bò”) khuyên mọi người thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, nâng cao ý thức vì sức khỏe cộng đồng với ca từ gần gũi, dễ nhớ, dễ thuộc đã thu hút sự yêu thích của nhiều người. Đặc biệt, nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Trường Đại học VHNT Quân đội đã được chọn thu thanh và phát sóng trên chuyên mục Tác phẩm âm nhạc Covid-19 của Kênh Quốc phòng Việt Nam; VTV1; Phát thanh Quân đội và tuyên truyền trong các trung tâm cách ly. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, rất nhiều sáng tác mới hoặc ca khúc viết lại lời đã được đăng tải trên các mạng xã hội Facebook, YouTube, nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền phòng, chống đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Tập thể diễn viên, học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội bằng nhiều hình thức biểu diễn đã góp phần quảng bá những sáng tác mới về phòng, chống dịch Covid-19 đến công chúng.

Như một sự hữu duyên giữa hai tâm hồn thơ-nhạc, tác giả Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam gửi bài thơ “Thiết mộc lan” cho nhạc sĩ Xuân Thủy và ca khúc “Thiết mộc lan” được nhạc sĩ viết nhạc, thu thanh trong thời gian rất nhanh. Trên nền nhạc vui tươi đầy lạc quan, ca từ của “Thiết mộc lan” cứ thế đi vào tâm trí người nghe tự nhiên, nhẹ nhàng. Có thể nói, sự ấn tượng nằm ở phần “đọc vè” trong ca khúc: Tiếng đài, mặt báo tràn Covid/ Không gian phảng phất thuốc sát trùng/ Điện thoại rã rền mùa chống dịch/ Gọi nhau mấy lớp vải kín bưng/ Kiều bào nhắn tin mừng đất nước/ Chính phủ chăm lo mọi người dân/ Bên này nước dẫu giàu, hiện đại/ Dịch về hoảng hốt, tủi với thân. Ca từ trẻ trung, nhí nhảnh, lạc quan, yêu đời như cổ vũ cho những người đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cũng như những người đang bị cách ly: Hãy yên tâm, hãy tin tưởng, hãy lạc quan. Bệnh dịch sẽ qua nhanh nếu chúng ta biết đoàn kết, thống nhất để vượt qua thử thách này.

Khi cả thế giới gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19, những kiều bào từ khắp năm châu trở về Việt Nam tránh dịch. Hình ảnh đất nước mở rộng cửa đón các kiều bào trở về thực hiện cách ly đã khiến cho bao người xúc động. Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội cũng rung động và biến ấn tượng đó thành tinh thần truyền tải trong bài hát “Vòng tay Đất mẹ”, với hàm ý: Mỗi khi gặp khó khăn, Đất mẹ luôn dang rộng vòng tay chở che, bảo vệ, đón con về. Trong đó có những câu hát: Ta về đây trong vòng tay Đất mẹ, giữa yêu thương nghĩa tình quê hương/ Từ khắp năm châu, ta về nghe lời ru của mẹ...

Ở một góc khác, trong bài hát “Ánh sao nơi đầu tuyến” (lời thơ Nguyễn Anh Tuấn), nhạc sĩ An Hiếu, Phó chủ nhiệm Khoa Quản lý văn hóa, Trường Đại học VHNT Quân đội đã lấy hình tượng chủ đạo là anh-nơi đầu tuyến và em-hậu phương của những người đang tham gia phòng, chống dịch. Bản tình ca với giai điệu trữ tình, nhẹ nhàng sâu lắng và đầy sức chiến đấu vang lên giữa đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 như một lời an ủi, động viên tới tất cả các lực lượng đang làm nhiệm vụ.

“Mặt trận thầm lặng” (nhạc sĩ Đức Nghĩa, Phó trưởng phòng Khoa học Quân sự) hay “Những người lính trên tuyến đầu chống dịch” (nhạc sĩ Dương Trọng Thành, giảng viên Khoa Quản lý văn hóa) đã khắc họa hình ảnh những y sĩ, bác sĩ, người chiến sĩ quân y chiến đấu đêm ngày đánh tan giặc vô hình, bảo vệ đồng đội, bảo vệ nhân dân chống dịch, lan tỏa tình yêu vì nhân dân quên mình.

Mệnh lệnh trái tim-đó không chỉ là mệnh lệnh của riêng các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống đại dịch mà đó còn là mệnh lệnh của các nhạc sĩ quân đội, thúc giục tâm hồn nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm âm nhạc có tính chiến đấu, ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại mới, ca ngợi vẻ đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng là lực lượng tiên phong, bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc và nhân dân.

Bài và ảnh: PHƯƠNG HÀ